Lời Tri Ân Mùa Covid

3/4/2022 9:37:55 PM
Vậy là cơn đại dịch Virus Corona đã tràn qua trường chúng tôi, một phần anh em đã trải qua những ngày tháng cách ly với tình trạng nhiễm bệnh.. và nay đã dần hồi phục và trở lại sinh hoạt từng bước.

Xin cảm ơn những người đã hy sinh hết mình trong việc chống dịch và phục vụ anh em trong những ngày qua.

Dù thiếu hẳn “một tháng” trong giai đoạn triết học, nhưng dường như những suy tư, suy nghĩ nó cũng “không có thiếu thốn” là bao. Xin cảm ơn về những con người đã nỗ lực hết mình để chống dịch tích cực.

Cảm ơn sự hy sinh của những người anh em chủ động cách ly, dù có biết bao nhiêu phiền toái xảy đến cho những điều đó. Để người ta có thể nói rằng: “ở đâu có việc gì khó- ở đó có thanh niên”!

Cảm ơn sự anh dũng của những con người can đảm “test Covid” dù chẳng ai muốn mình bị nhiễm bệnh, nhờ đó, nhanh chóng khoanh vùng dịch trong gần hai tuần.

Ở bên ngoài, có những người  F0 cố tình “chạy nhảy”, “đụng chạm”, “tiếp xúc”… vì tư tưởng ai ai cũng sẽ trở thành F0 mà thôi. Xin cảm ơn những tấm lòng đã cố gắng “giữ mình” vì cộng đồng để người ta khỏi phải thốt lên: Sao mà tâm hẹp thế!

Cảm ơn những F0 hồi phục, vẫn thực hiện đầy đủ việc đeo khẩu trang và chủ động giữ “nK” có thể, vì biết tải lượng virus trong cơ thể có thể vẫn còn và có thể phát tán sang người khác.

Mượn lời cha giáo Giuse Dương Hữu Tình để tri ân tất cả những những con người can đảm:

“Nếu chủ trương như thế thì cứ để mặc cho Covid -19 tàn phá, vì lẽ số người chết đi phần lớn sẽ là những người già yếu, những người bệnh nền. Số người sống sót sẽ là những người có sức đề kháng cao, có sức khoẻ tố…[…]… Covid 19 sẽ trở thành một vũ khí hết sức nhân đạo  giúp cho cuộc tiến hoá của toàn thể nhân loại có cơ hội tiến tới một tương lai vô cùng lý tưởng, theo kiểu  “Gen vị kỷ”: “Chúng ta là những kẻ ích kỷ bẩm sinh”. Tiếc thay, đó là một thứ “nhân đạo mất dạy”, một thứ “nhân đạo phi nhân”, một thứ “nhân đạo súc vật”, chỉ có thể xảy ra trong giai đoạn người “tiến hoá” hay “đấu tranh sinh tồn” cố gắng để trở thành “súc vật’”.[i]

Ước chi đó như là những kinh nghiệm của bạn, của tôi, cho những tháng ngày tương lai hay trong những cơn đại dịch tiếp theo, vì tôi nghĩ đó chỉ là “những cơn đau khởi đầu”[ii]. Đời sống thì bấp bênh và nói như Lev Tolstoi: “Cuộc đời của một người không thể được bảo đảm một cách an toàn; do vậy người ta nên sẵn sàng chết bất cứ thời gian nào. Trong cách này cuộc đời trở nên sự tự do, và nguười ta có thể phấn đấu cho sự hoàn thiện của linh hồn bằng cách yêu những người khác”[iii]

Cảm ơn biết bao người đã nhiệt tâm chống dịch.

Xin phước lành của Thiên Chúa gìn giữ chúng ta

 Xin cảm ơn và xin cảm ơn.

Thái Nguyên

 


[i]  Thiên Chúa Tiết Lộ Ngài Không Hiện Hữu, tr 404, Lm Dương Hữu Tình

[ii] Mt 24,8

[iii] Suy niệm mỗi ngày – Lev Tolstoi – Đỗ Tư Nghĩa dịch

Lên đầu trang