Lời Nguyện Cầu Xin Tha Thứ

12/9/2013 11:02:30 PM
Lạy Chúa Giêsu nhân hiền,

Ngài là sự thiện hảo của mọi điều thiện hảo trong vũ trụ bao la này, là ánh sáng tinh tuyền nhất, phát sinh mọi ánh sáng khác, là Đấng không hề biết đến chút bơn nhơ dơ uế nào.

Còn chúng con, chúng con là những con người tội lỗi. Dù là thụ tạo của Chúa, được Chúa dựng nên theo hình ảnh của Ngài, nhưng chúng con chưa một lần sống đúng phẩm giá làm con Chúa. Những giới hạn của thân phận con người, cộng với những lôi kéo của thế lực sự xấu, đã khiến chúng con cứ hết lần này đến lần khác lỗi nghĩa cùng Chúa.

Bao nhiêu năm nay, chúng con thụ hưởng ơn thánh Chúa, nhưng dường như chúng con chưa để cho ơn Chúa hoạt động trong chúng con. Lời mời gọi nên thánh mà Chúa dành cho chúng con, chúng con chỉ xem như một chuyện bông đùa. Chúng con thích hơn chuyện sa đà vào những dối gian, ý tưởng xấu. Nhìn người khác sập vào cái bẫy con khổ nhọc giăng ra, con thấy vui và thỏa mãn. Chúng con đến nhà thờ, đọc kinh, dự lễ với một thái độ bâng quơ, lạnh nhạt, hay thậm chí còn coi đó là một sự mệt mỏi, một nghĩa vụ cực chẳng đã phải thực thi. Bao nhiêu ơn ích chúng con lãnh nhận từ các bí tích, chúng con đã để trôi tuột đi mà chẳng có gì nuối tiếc. Chúng con sống trong vũng tội mà chẳng thấy có gì phải lo lắng. Dần dần, chúng con đánh mất đi cảm thức về tội. Tội trở thành bạn của chúng con, lèo lái chúng con, bóp méo nhân phẩm của chúng con, nhưng chúng con chẳng mảy may để ý. Cứ thích sống vậy, để mặc cho cuộc sống ngày càng bị thối rữa mà chẳng hay, chẳng biết.

Lạy Chúa, cứ mỗi lần chúng con chiêm ngắm thái độ Chúa dành cho những tội nhân trong Kinh Thánh, chúng con được an ủi biết bao. Người phụ nữ bị phác giác ngoại tình, đáng lẽ phải bị ném đá đến chết. Vậy mà Chúa đã chẳng hùa theo đám đông. Chúa mở cho chị ta một con đường mới và mời gọi chị ta làm lại cuộc đời. Ông Giakeu bị mọi người xa lánh, nhưng Ngài đã chủ động xin được ở lại nhà ông. Ngài lại còn tuyên bố rằng ơn cứu độ đã xuống trên nhà ông như một phần thưởng cho sự quảng đại mà ông dành cho Ngài và cho người khác. Người ta sợ hãi và ghét bỏ những hạng đĩ điếm, còn Chúa thì để cho một người phụ nữ thuộc hàng người ấy lấy nước mắt rửa chân mình và lấy tóc để lau. Những bữa cơm thân mật và đầy ắp tình huynh đệ giữa Chúa và những người tội lỗi mới thật ấm áp làm sao. Người trộm ăn năn trên cây thập giá, cả một đời lầm lỗi, chỉ cần một phút thống hối thật lòng, cũng đủ để Chúa hứa ban cho Nước Thiên Chúa quý giá.

Vâng, từ trời cao thăm thẳm, Chúa đã vì những tội nhân chúng con mà hạ giá quang lâm, sống một kiếp người như chúng con. Chúa cũng đã từng bị cám dỗ, hẳn là Chúa cũng hiểu được sức hấp dẫn của chúng ra sao. Chúa đã vượt qua được tất cả, còn chúng con thì không. Trái cấm vẫn đầy sức quyến rũ đối với chúng con, khiến chúng con không đủ can đảm để lướt thắng chúng. Sự tò mò, sự bất tín, nỗi nghi ngờ của chúng con đã thúc đẩy chúng con đến chỗ phản bội lại tình thương hải hà mà Ngài vẫn tuôn đổ trên chúng con từng ngày. Chúng con biết là mình cần phải đến với Chúa liên lỉ để có thể được trợ giúp, nhưng chúng con không có đủ sức để vượt lên những lười biếng và uể oải của mình.

Lạy Chúa, hẳn là Chúa cũng biết là con người chúng con yếu đuối ra sao, mỏng dòn thế nào. Hứa với Chúa đấy, rồi lại quên. Quyết tâm đấy, rồi lại buông trôi. Mạnh mẽ đấy, nhưng khi sóng gió đến là ngã gục tè nhào. Nhưng Chúa ơi, nếu như Ngài phán xét chúng con bằng sự công thẳng của Ngài, liệu có ai trong chúng con có thể xứng đáng hiện diện trước mặt Chúa. Chúa đã không ngại tước bỏ mọi vinh quang để đến với chúng con, sống với chúng con, đỡ nâng và an ủi chúng con. Chúng con tin là Ngài cũng sẽ đối xử với chúng con như Ngài đã đối xử với các tội nhân xưa kia.

Xin Ngài tiếp tục đón nhận chúng con, ban ơn cho chúng con, giúp chúng con vững mạnh hơn nữa trong đời sống của mình. Xin hãy đón nhận những giọt nước mắt thống hối ăn năn của chúng con. Xin hãy vào nhà chúng con để mang đến cho chúng con ơn cứu độ. Xin dùng bữa với chúng con, trao ban cho chúng con niềm vui. Xin hãy mở ra cho chúng con một con đường mới, một cơ hội mới, để chúng con có thể làm lại cuộc đời mình trong ân nghĩa Chúa. Xin hãy biến đối con tim chai đá của chúng con thành con tim biết yêu thương, biết cảm thông, biết chia sẻ. Xin cho chúng con biết quay về với Ngài để tìm thấy nơi Ngài ngọn lửa sưởi ấm tâm hồn chúng con. Chúng con biết rằng, chỉ nhờ Chúa, chúng con mới có đủ sức để lướt qua bao sóng gió của kiếp người, và chỉ nơi Chúa, chúng con mới có thể tìm thấy được bình an và nguồn vui đích thực cho chính chúng con mà thôi.

Lạy Chúa, xin Chúa nhận lời chúng con. Amen.

 

(Pr. Lê Hoàng Nam, SJ, RadioVaticana 09.12.2013)

Lên đầu trang