Lời khấn nguyền với Chúa con xin giữ trọn!

10/25/2012 8:16:40 PM
Chiều Chúa Nhật 17-6-2012, nhà thờ chính tòa Saint-Pierre của giáo phận Saint-Flour, miền Nam nước Pháp, đông chật tín hữu. Họ đến tham dự Thánh Lễ truyền chức linh mục cho thầy Jean-Paul Rolland do Đức Cha Bruno Grua chủ sự.

Thật là một đại lễ mang niềm vui lớn lao đến cho toàn giáo phận. Bởi lẽ ơn gọi giảm sút nên các buổi lễ truyền chức trở nên hiếm hoi. Thánh Lễ truyền chức linh mục lần cuối diễn ra vào năm 2004. Đó là lễ truyền chức của Cha Emmanule Laporte và do Đức Cha René Séjourné chủ sự.

Giữa cơn khủng hoảng ơn gọi linh mục ấy thì một người cha gia đình ngoài tứ tuần góa vợ và có 4 con đã mau mắn đáp lại tiếng Chúa kêu gọi trở thành linh mục. Tân Linh Mục tiếp tục cuộc hành trình đức tin đã trải qua, giờ đây dấn thân phục vụ người khác trong cùng một tình yêu trung tín dành cho Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Xin nhường lời cho Cha Philippe Pouzet giới thiệu với Đức Giám Mục Giáo Phận và toàn cộng đoàn trước thánh lễ truyền chức, về thầy Jean-Paul Rolland.

Như chúng ta đã có dịp làm chứng, nhân lễ truyền chức phó tế cách đúng 6 tháng: mọi người đều biết rõ tư cách nhã nhặn và tính tình dễ thương tự nhiên của thầy Jean-Paul. Riêng con, con có thể khám phá ra - dọc dài 5 năm đồng hành và chia sẻ trách nhiệm mục vụ - rằng thầy Jean-Paul là người của xứ sở, của hòa bình và của hiệp thông .. Người của vùng đất toàn tòng Kitô Giáo - Margeride - thầy Jean-Paul xuất thân từ một gia đình từng dâng hiến cho Giáo Hội 2 Linh Mục và 2 Tu Huynh dòng Lasan.

Thầy Jean-Paul được mọi người nhìn nhận và quý mến. Thầy tỏa sáng một sức mạnh điềm tĩnh, dấu chỉ rõ ràng của tâm tình hoàn toàn dấn thân vừa tự nhiên vừa siêu nhiên của một vị mục tử nhân lành. Đức Tin của thầy đã bén rễ sâu, khôn ngoan của thầy đã thủ đắc. Kiến thức về môi trường địa phương cùng với sự tiếp xúc gần gũi thân ái với những người có dịp gặp gỡ đã làm bén nhạy trực giác mục vụ của thầy! Vùng đất Margeride này thật hãnh diện về thầy. Con nghĩ là con có thể giới thiệu một người con của xứ sở cho thừa tác vụ linh mục.

Thầy Jean-Paul là một người của hòa bình và cầu nguyện. Có lẽ nên xác định rõ hơn về ý nghĩa của từ ”hòa bình”. Nơi thầy, ”hòa bình” không phải chỉ thuần túy là tránh các cuộc giao tranh cho bằng là tìm thấy suối nguồn của nó nơi sự cầu nguyện, đặc biệt là tại cộng đoàn đại kết Taizé. Như vậy, đây chính là hòa bình nội tâm để sống và để thực hiện mối hòa điệu giữa các sứ mệnh tự chọn hoặc nhận lãnh. Chẳng hạn như trách nhiệm của một người cha gia đình, vị tổng quản lý giáo phận và người linh hoạt mục vụ.

Ngoài ra, nét an hòa cũng như lòng nhân ái, thầy đã từng biết truyền đạt - cùng với hiền thê quá cố - cho con cái như là các giá trị phúc âm chính yếu.

Một người của hiệp thông, thầy Jean-Paul thường có cơ hội biểu lộ tư cách điềm đạm, nét ôn hòa, tâm tình lắng nghe và đối thoại với hết mọi người nam nữ của vùng đất Margeride thân yêu này. Thầy đã biết nhẫn nại tìm kiếm mẫu số chung lớn nhất để đạt được sự đồng thuận của mọi người cho những thay đổi cần thiết, cho một cách thức tổ chức mới mẻ để tô điểm cho khuôn mặt của Giáo Hội nơi địa phương chúng ta.

Thưa Đức Cha đáng kính, qua chứng tá các tín hữu đã nhấn mạnh rằng thầy Jean-Paul hội đủ các điều kiện cần thiết. Riêng phần con, con có thể xác nhận - với tư cách người phụ trách ơn gọi của giáo phận - rằng thầy Jean-Paul Rolland xứng đáng được truyền chức linh mục.

... Sau thánh lễ truyền chức, tân linh mục Jean-Paul Rolland nói lời cám ơn như sau.

Trong ngày đặc biệt mà Chúa ban hồng ân cho chúng ta được sống, con muốn bày tỏ trọn tâm tình tri ân lên Đức Giám Mục Giáo Phận - Đức Cha Bruno Grua - đã tin tưởng nhận con vào hàng giáo sĩ để phục vụ Hội Thánh Chúa tại Saint-Flour. Con xin ghi ơn các anh em linh mục và phó tế luôn gần gũi con với trọn sự tế nhị và tình thân hữu. Con xin cám ơn Nhóm đồng hành từ năm 2005 luôn trung tín tham dự cách sống động vào hành trình của con .. Con xin cám ơn cộng đoàn giáo xứ Margeride - qua lời cầu nguyện và sự hiện diện thân tình - đã góp phần làm nẩy sinh ơn gọi linh mục nơi con .. Sau cùng con xin cám ơn tất cả mọi người hiện diện nơi đây hôm nay, bằng cách này hoặc bằng cách khác, đã góp phần làm cho buổi lễ trở thành lời chúc tụng chân thành dâng lên THIÊN CHÚA là CHA chúng ta.

... ”Biết lấy chi đền đáp Chúa bây giờ vì mọi ơn lành Người đã ban cho? Con xin nâng chén mừng ơn cứu độ và kêu cầu thánh danh THIÊN CHÚA. Lời khấn nguyền với Chúa con xin giữ trọn, trước toàn thể dân Người. Đối với Chúa thật là đắt giá cái chết của những ai trung hiếu với Người. Vâng, lạy Chúa, thân này là tôi tớ, tôi tớ Ngài, con của nữ tỳ Ngài, xiềng xích trói buộc con, Ngài đã tháo cởi. Con sẽ dâng lễ tế tạ ơn, và kêu cầu thánh danh THIÊN CHÚA. Lời khấn nguyền với Chúa, con xin giữ trọn, trước toàn thể dân Người, tại khuôn viên đền Chúa, giữa lòng ngươi, hỡi Giêrusalem!”
(Thánh Vịnh 116,12-19).

(”La Vie Diocésaine de Saint-Flour, Mensuel, 135è année, No 7-8, Juillet-Aout 2012, trang 188-195)


Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Lên đầu trang