Lợi ích của việc kỷ luật yêu thương

2/7/2012 7:58:25 PM
Rất khó để kiên định trong việc kỷ luật. Cần đến thời gian, tình yêu thương, sự khôn ngoan, thông hiểu, định ra những những giới hạn và những hình phạt, cũng như sự kiên nhẫn, kiên định và nhất quán để thực hiện chúng.

KyLuatYeuThuong.jpg 

Nhưng mỗi khi bạn đối mặt với những khó khăn, thật có ích khi nhớ rằng: nỗ lực của bạn để hình thành và phát triển hình thức kỷ luật dành cho con cái sẽ có lợi cho chúng xa hơn những năm ở tuổi ấu thơ và cũng sẽ có những ảnh hưởng tích cực trong suốt thời gian trưởng thành. Kỷ luật yêu thương rất cần thiết để tạo cho con cái một môi trường sống, trong đó chúng cảm thấy hạnh phúc và an toàn trong các mối quan hệ.

Cũng thật có ích khi bạn nghĩ việc kỷ luật con cái cũng giống như việc dạy chúng đọc và viết. Nó đòi hỏi sự đầu tư thời gian và công sức để dạy trẻ những kỷ năng cơ bản. Con cái không muốn luyện tập việc đọc và viết bởi vì chúng thích chơi đồ chơi hơn, và nếu bạn dễ dãi, chiều chuộng trẻ mỗi lần bạn bắt đầu việc dạy trẻ đọc và viết, sản phẩm cuối cùng sẽ là những đứa trẻ dốt nát. Không thể đọc và viết sẽ rất khó để có một tương lai thành công.

Tương tự như việc con trẻ không tự động có được khả năng đọc viết nếu chúng không được dạy, việc kỷ luật cũng thế, những đứa trẻ vô kỷ luật sẽ không tự nhiên trở thành những người mẫu mực. Trẻ con cần sự kỷ luật để trở thành những công dân hữu ích cho xã hội. Kỷ luật chính là một phần trong việc nuôi dạy con cái.

Dưới đây là một số những lợi ích của việc kỷ luật kiên định và yêu thương mà bạn có thể nhìn thấy nơi cuộc sống của con cái khi bạn dạy dỗ và kỷ luật chúng bằng tình yêu thương:

* Việc kỷ luật giúp hình thành những đức tính tích cực suốt đời như: không ích kỷ, thành thật, tự chủ, tôn trọng, vâng lời, uy tín, biết quan tâm đến người khác, biết hợp tác, cư xử tử tế và còn nhiều điều khác.

* Việc kỷ luật là một phần cần thiết để sống một cuộc sống có ích và quân bình.

* Việc kỷ luật mang lại một chuẩn mực tốt cho cuộc sống của trẻ và tạo ra một môi trường ổn định hơn cho trẻ. Mặc dù trẻ cần không gian để phát triển và học tập, nhưng một sự tự do không có giới hạn không làm trẻ phát triển. Việc kỷ luật mang lại những giới hạn hợp lý để trẻ phát triển, và những giới hạn ấy bảo vệ trẻ khỏi những điều không an toàn hoặc nguy hại.

* Việc kỷ luật chính là hướng dẫn, giáo dục, dạy dỗ và chuẩn bị cho cuộc sống của trẻ.

* Việc kỷ luật dạy trẻ biết tự biết hành động theo cách thức thích hợp với tuổi của trẻ.

* Việc kỷ luật chính là một cách để dạy trẻ trở thành những người lớn có trách nhiệm khi chúng học những chuẩn mực đạo đức xã hội.

* Những đứa trẻ có kỷ luật tốt thường là những đứa trẻ hạnh phúc, ngoan ngoãn, sâu sắc, biết cư xử, biết giúp đỡ và được người khác tôn trọng.

* Việc kỷ luật ngăn trẻ tránh khỏi việc trở nên ương bướng, tự cho mình là trung tâm và thiếu trưởng thành; đây thường là hậu quả khi cha mẹ hoặc thầy cô giáo không đặt ra và bắt trẻ tuân theo những giới hạn kiên định ở từng độ tuổi của trẻ.

* Việc kỷ luật làm cho thời gian bạn ở cùng con cái vui thích hơn bởi vì bạn có được một cơ sở vững chắc cho việc cư xử yêu thương và một định nghĩa rõ ràng về điều đúng và sai, điều này làm cho thời gian ở bên nhau ít xung đột hơn.

Việc dạy dỗ cần rất nhiều nỗ lực và nghị lực, nhưng bạn thực hiện bởi vì bạn biết đó là điều tốt nhất cho con cái bạn. Bạn phải nhận ra rằng bạn không chỉ đang dạy dỗ một đứa trẻ, nhưng chính là bạn đang tạo nên một người lớn. Bạn đang giúp con bạn phát triển và trưởng thành.

Kỷ luật có nghĩa là dạy dỗ trẻ để chúng sống có kỷ luật và cuối cùng biết tự kỷ luật bản thân. Nếu bạn kỷ luật chúng theo cách dạy dỗ và chỉ dẫn chúng biết sống có kỷ luật, thì kết quả cuối cùng chính là chúng có thể biết tự kỷ luật bản thân. Việc dạy dỗ này phải thực hiện dần dần từng bước một, kèm theo những chỉ dẫn, những gương tốt, những giới hạn, những nguyên tắc và sự kiên định.

Bên cạnh việc kỷ luật kiên định, kỷ luật yêu thương con trẻ sẽ giúp bạn có được niềm vui với con cái về lâu dài. Có thể bạn chẳng vui thích gì khi phải sửa dạy hoặc kỷ luật con cái, và có những lúc dường như rất khó khăn để dạy chúng làm điều đúng so với việc cứ để chúng muốn làm gì thì làm. Nhưng về lâu dài, bạn nhận ra rằng bạn giảm bớt rất nhiều công việc cho chính mình, bạn sẽ tận hưởng thời gian cùng với con cái hơn.


An Nhiên

Lên đầu trang