Lời hứa và... thất hứa!

1/3/2020 2:04:50 PM
Vụn Vặt Suy Tư

1. Chiều, lễ xong, hai Bạn nhỏ Thiếu nhi nữ tuổi teen vào gặp cha xứ.

 

- Chào Bạn nhỏ. Có chuyện gì không con ?

 

- Mấy con chó của cha đẹp quá, con xin cha cho con một con.

 

Thật tiếc cho Bạn nhỏ, đã có người đăng ký xin hết rồi, từ thời Baby chó chưa mởi mắt, xin vượt chỉ tiêu khả năng…đẻ của mẹ chó Lucky, vượt trần gần 100%.

 

Giờ thì ba anh em Baby chó kháu khỉnh lắm, chúng đang tập ăn...

 

Tuyệt ở chỗ, mẹ Lucky lần này đẻ một phát ba chú chó- một bề con trai, mặt giống bố Hugo như đúc

 

(Tiếc, bố Hugo rất khôn phải ở lại chốn cũ nên không có cơ hội xem mặt... quý tử chào đời, có lẽ đến nhắm mắt chết già vẫn không được thấy mặt mũi ba tam tử đực của mình. Nghĩ cũng.... tội cho bố Hugo!).

 

Có Ba chú nhóc Baby cũng vui lắm, chúng đùa vui tối ngày... Nhà rộn tiếng đủa trẻ chó! Cứ thấy chủ là chạy ra quấn quýt...

 

Sáng, dậy ra mở cửa... dường như mẹ con Lucky đã trực cửa sẵn, bốn mẹ con chạy ra mừng chủ chào buổi sáng đầu tiên.

 

Và chủ không có nhà, mẹ bốn mẹ con nằm thềm trước đợi chủ (mẹ nằm phía ngoài, ba baby chó chúi vào gầm ghế đá... gối nhau ngủ thân thương)... Khi thấy chủ 'tin tin' còi xe, ba mẹ con cùng với chú Tommy chạy xổ ra mừng tíu tít...

 

Nhiều lúc cũng bực...

 

Chẳng hạn, tối qua tớ làm rơi bịch khăn giấy, quên nhặt.... Sáng nay xuống bếp thấy ngay bãi chiến trường... Thì ra đêm qua ba anh em nhà chó thỏa thích đùa nô, cắn xé...

 

Nghĩ cho cùng, cũng tại mình.... Chẳng nên la quát, đánh đòn... oan chó, nhất là chó trẻ em vốn vô tư, đùa nghịch.

 

(Có lẽ đáng tội hơn là mẹ chó Lucky... Gặp mẹ là chúng ùa ra đớp bú... Mẹ nó cứ phải chạy lăng xăng, hay kéo lê ba thằng con háu đói không chịu dứt bú...)

 

Bây giờ tớ có thêm thú vui nho nhỏ...

 

Lâu lâu lấy bánh gạo (one one) bé ra mấy mảnh, thẩy cho Baby 'tranh đua', cả tranh giành ăn nữa... Con baby út (trắng) có vẻ láu lỉnh nhất; con Baby cả (đen) điểm tĩnh, sớm... trưởng thành làm anh cả. Nằm ngủ: anh cả thường nằm nền đất, anh hai kê đầu lên người anh cả ngủ, chú út kê lên anh hai ngủ…)

 

2. Sáng nay cafe, một ông trùm có ý bắt về, bảo chúng đã biết ăn.

 

Người khác can, đừng bắt non, để cho baby cứng tý nữa...

 

Nghĩa là, dẫu có ở thêm vài tuần hay cả tháng đi nữa, rồi có lúc mẹ Lucky phải chia tay, phải xa ba thằng con trai.

 

Tự dưng tơ lưỡng lự lời hứa cho... chó

 

Nói thế thôi, chúng đương nhiên phải biết hy sinh để thân chủ nó không phải mang tai mang tiếng… hứa lèo- lật kèo như ‘đầy tớ’…mãi lú (macle)!

 

(Chợt nhớ lão tổng bí- đệ nhất ‘đầy tớ’ năm 2006 phán câu xanh rờn- đang hót: Tới năm 2020 Việt Nam thành một nước công nghiệp hiện đại.

 

Khủng hơn, sau năm 1975 tổng bí nhà họ Lê nhà tớ (xấu hổ!)- Lê Duẩn qủa quyết: chỉ cần 10 năm Việt Nam đuổi kịp Nhật Bản[1].

 

Tất cả chỉ là ‘bánh vẽ’ lừa Dân[2]…

 

Tại sao người ta hứa và hay lật kèo thế ? Họ có còn có muốn làm người tử tế nữa không ?

 

...

 

Cứ ‘chân chất’ thú nhận như Lão đốt lò lại hay: Đến hết thế kỷ này cũng chưa chắc xây dựng hoàn thiện XHCN ở Việt Nam).

 

Chỉ tiếc Lão !… )

 

Lm. Đaminh Hương Quất

 

[1] FB Nguyễn Hưng Quốc: HỨA LÈO: Ở các nước dân chủ Tây phương, người ta thường xuyên theo dõi việc thực hiện các lời hứa của các chính khách. Thất hứa là một lỗi lớn. Nó trở thành một vết ố trong sự nghiệp của các chính khách ấy. Còn ở Việt Nam thì khác. Hứng lên, người ta hứa huyên thuyên. Như, chẳng hạn, năm 2006, Nông Đức Mạnh, nhân danh đảng, hứa năm 2020 này Việt Nam sẽ thành một nước “công nghiệp hiện đại”. Năm 2020 đã tới. Việt Nam vẫn là một quốc gia nghèo nàn và lạc hậu. Chả có ai có đủ thẩm quyền để quát vào mặt Nông Đức Mạnh cái lời hứa lèo thuở ấy. Cho ông ta phải nhục. Và đảng của ông ta phải nhục. Mà đó không phải là trường hợp cá biệt. Nhớ, sau năm 1975, Lê Duẩn hứa chỉ cần 10 năm là Việt Nam đuổi kịp Nhật Bản. Mới đây, Nguyễn Xuân Phúc lại hứa sẽ làm cho Việt Nam thành một quốc gia “hùng cường” và có “thu nhập cao” vào năm 2045. Lại hứa. Ai còn tin nữa chứ?’.

 

[2] x. ‘Đồ… Lật Kèo’-conggiao.info

Lên đầu trang