GP.THANH HÓA: Linh mục đoàn mừng ngân khánh linh mục của ĐTGM.Giuse Ngô Quang Kiệt

6/15/2016 6:35:52 PM
Vào hồi 5 giờ sáng nay, 15 tháng 6 năm 2016, tại thánh đường Đan viện Thánh Mẫu Châu Sơn (Nho Quan – Ninh Bình), Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh cùng 100 linh mục của Giáo phận Thanh Hóa đã đồng tế Thánh lễ cùng với Đức Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt nhân dịp mừng ngân khánh Linh mục của ngài.

DTGM-Kiet-1.JPG

 

Thánh lễ được cử hành trong một khung cảnh Phụng vụ trang trọng, cảm động với sự tham dự của toàn thể gia đình Đan viện và bà con giáo dân.

 

Mở đầu Thánh lễ, Đức Tổng Giuse chia sẻ: Hồng ân chức Linh mục thật là cao quý. Thánh Gioan Maria Vianey nói rằng để dâng một Thánh lễ thì phải có suốt đời mà chuẩn bị và dâng Thánh lễ rồi thì phải có suốt đời để mà tạ ơn. Chính vì thế, Linh mục phải suốt đời dâng lời tạ ơn lên Thiên Chúa. Hôm nay, con lại được hân hạnh cùng với  Đức cha và quý Cha trong Giáo phận Thanh Hóa dâng lời tạ ơn Thiên Chúa. ĐTC.Phanxicô luôn nhắc nhở về  nền văn hóa gặp gỡ. Ngài nhấn mạnh rằng: khi gặp gỡ đó là món quà quý nhất. Tôi hiện diện ở đây với tất cả con người của tôi; với tất cả thời gian của tôi để nói với bạn rằng tôi yêu  quý bạn. Con cảm nhận được điều đó qua sự hiện diện của quý Cha và đặc biệt của Đức cha Giuse. Đây là món quà cao quý nhất ở đây. Đặc biệt, đối với Đức cha, một người bạn và người anh em Chúa  ban cho con trên hành trình linh mục để luôn quan tâm nâng đỡ chia sẻ, nhờ đó con luôn vững vàng trong đời dâng hiến. Xin tạ ơn Chúa.

 

Chia sẻ trong Thánh lễ, Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh nói lên niềm vui của ngài và phái đoàn của linh mục Thanh hóa khi đến Đan viện Châu Sơn để hiện diện nơi đây chúc mừng Đức Tổng Giuse nhân dịp kỷ niệm ngân khánh Linh mục của ngài. Ngài tiếp tục quảng diễn ý nghĩa của sự gặp gỡ mà Đức Tổng gợi lên đầu Thánh lễ, ngang qua sứ điệp Lời Chúa vừa được công bố. Người môn đệ theo Chúa từ bỏ mọi sự, chấp nhận những hy sinh thách đố để được món quà quý nhất là chính Chúa. Người môn đệ được bước vào và chìm đắm trong không gian vô biên vô tận của Lòng thương xót của Thiên Chúa, trong một gia đình rộng lớn của Thiên Chúa giàu lòng xót thương, dấn thân cho sứ mệnh truyền giáo. Xác tín về Lòng thương xót Chúa và chương trình của Chúa mà ngôn sứ Isaia đã mạnh dạn lên đường thi hành sứ vụ được trao phó.

 

Cũng trong bài chia sẻ, Đức cha Giuse mời gọi cộng đoàn cùng nhìn đến hành trình đầy ân sủng của Thiên Chúa đã trùm phủ trên cuộc đời linh mục của Đức Tổng Giám mục Giuse, một cuộc đời đã đụng chạm tới Lòng Thương xót của Thiên Chúa, đã sống sự xác tín nồng nàn về Lòng Thương xót của Thiên Chúa. Cảm nghiệm sâu xa Lòng Thương xót Chúa, Đức Tổng Giuse đã sống Lòng Thương xót với hết thảy mọi người, nhất là trong dịp kỷ niệm đặc biệt này, ngài hướng sự quan tâm để những anh chị em gặp hoàn cảnh bất hạnh ở miền Trung. Châm ngôn “Chạnh Lòng Thương” đã được ngài thực hiện thật mạnh mẽ, trong bình an và hạnh phúc. Đức cha Giuse cũng chia sẻ với cộng đoàn về một vài kỷ niệm thật ý nghĩa giữa ngài với Đức Tổng Giuse từ nhiều năm qua, những kỷ niệm mà đem lại cho ngài nhiều ấn tượng và bài học.

 

Cuối bài chia sẻ, Đức cha Giuse mời gọi cộng đoàn Phụng vụ tiếp tục dâng lời tạ ơn Thiên Chúa với Đức Tổng Giuse và cầu nguyện cho ngài, để ngài tiếp tục là dấu chỉ thực thi Lòng Thương xót Chúa, nên như “thỏi nam châm” tuy âm thầm nhưng có sức thu hút mọi người qua ngài đến với Chúa.

 

Trước khi ban phép lành cuối lễ, một lần nữa Đức Tổng Giuse nói lên cảm nghiệm sâu xa của ngài về tình thương của Thiên Chúa, và cảm ơn sự hiện diện đầy tình nghĩa của Đức cha Giuse, quý Cha và toàn thể cộng đoàn hôm nay, ngài nói: Thánh lễ hôm nay con cảm nhận được lòng trung tín của Thiên Chúa, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương, lòng thương xót của Thiên Chúa trải từ đời nọ tới đời kia dành cho những ai kính sợ Người. Dù con người nhiều khi lỗi phạm hay không trung tín với Thiên Chúa nhưng Thiên Chúa vẫn trọn niềm tín trung và thương xót. Lòng trung tín của Thiên Chúa, con cũng cảm nhận được qua sự hiện diện của Đức cha và quý Cha Thanh Hóa, luôn trung tín, thân thiện gần gũi với tình gia đình, và hôm nay dành thời giờ quý báu đến Đan viện này để hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn hôm nay.

 

Được biết, Đức cha và quý cha giáo phận Thanh Hóa đã đến Đan viện Châu Sơn từ chiều 14 tháng 6 để gặp gỡ và chúc mừng Đức Tổng Giuse với một sự thân tình và gần gũi. Sau đó, các ngài cùng lắng nghe Đức Tổng chia sẻ về đề tài liên quan đến Năm thánh Lòng Thương Xót. Trong các dịp lễ tết và những ngày kỷ niệm của Đức Tổng, Giáo phận Thanh Hóa cũng thường có các đoàn đến chào thăm và chúc mừng Đức Tổng.

 

DTGM-Kiet-12.JPG

 

Giuse Trần Ngọc Huấn

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang