Linh đạo

Lịch Sử Dòng Tên (2): 15 năm đời Tổng Quản thứ nhất – Inhã

Công cuộc truyền giáo của Dòng đã góp phần vào sự phát triển văn hóa lớn lao của lịch sử.

 Xem chi tiết »
Dẫn Vào Lịch Sử Linh Đạo

Lịch sử linh đạo thực ra chỉ là một thành phần của lịch sử Giáo hội. Mỗi linh đạo là cố gắng của những con người cụ thể để thể hiện, một cách tốt nhất và hiệu quả nhất, triệt để tính của Tin mừng trong những bối cảnh văn hoá, kinh tế, chính trị, xã hội, địa lý… rất khác biệt.

 Xem chi tiết »
Lịch sử Dòng Tên Thế Giới (1): Những Ngày Tháng Đầu Tiên (1534-1556)

Lâu nay có một số tài liệu cho rằng Dòng Tên thành lập năm 1534, tuy nhiên đó chỉ là lúc khởi đầu của một Dòng tu sẽ được phê chuẩn về sau (tức được thành lập do sự phê chuẩn của Giáo Hội).

 Xem chi tiết »
Thế nào là linh mục trong Dòng Đa Minh ?

Một linh mục Dòng Tên viết về chức linh mục trong Dòng Đa Minh .

 Xem chi tiết »
Tâm sự với Cha Inhã

Du khách đến Rôma không thể nào bỏ qua Thánh đường “Il Gesù” (Chiesa del Gesù, Thánh Danh Chúa Giêsu), nhà thờ “mẹ” của dòng Tên ở Rôma. Nhưng bên cạnh ngôi thánh đường nguy nga xây dựng theo kiểu Baroque là một khu nhà nhỏ, nơi Thánh Inhã và các cộng sự viên tiên khởi của người đã sinh sống và làm việc từ năm 1544, sau khi Dòng Tên được chính thức hoạt động từ năm 1540.

 Xem chi tiết »
Charles de Foucauld - Một mẫu gương truyền giáo

Một buổi tối nọ, viên sĩ quan trẻ tuổi người Pháp tên là Charles de Foucauld say mê kể cho gia đình nghe những cuộc thám hiểm của anh ở Maroc.

 Xem chi tiết »
Cuộc đời thánh Inhã Loyola qua tranh của Albert Chevallier-Tayler

Nhân ngày lễ Chúa Chiên Lành cầu nguyện cho ơn thiên triệu, Dòng Tên xin giới thiệu đến quý độc giả cuộc đời của Thánh Inhã Loyola, Đấng sáng lập Dòng Tên, qua các tác phẩm hội hoạ của Albert Chevallier-Tayler (1862-1925).

 Xem chi tiết »
Mười nét đặc trưng của Dòng Tên

Vào những năm gần đây thấy xuất hiện những nỗ lực tìm cách thu thập một vài nguyên tắc nổi bật trong các văn bản của thánh l-nhã, vốn được coi là những đặc tính thường hằng của một hội dòng mà ngài đã sáng lập.

 Xem chi tiết »
BÀI CA DÂNG MẸ

Tựa đầu vào ngực cha, con nghe biển hát lời ước mơ. Nép mình vào lòng mẹ, con thấy cả trời bao dung.

 Xem chi tiết »
Linh đạo thời nay

Có một mối nguy rõ ràng khi nói về linh đạo thời nay. Người ta có thể nghi ngờ rằng đời sống thiêng liêng mỗi thời mỗi khác, rằng có lẽ ngay cả yếu tính của sự thánh thiện cũng thay đổi theo thời gian.

 Xem chi tiết »
Tu luật thánh Augustinô

Khi khấn Dòng, chúng ta tuyên hứa sẽ tuân giữ Tu luật Thánh Augustinô và hiến pháp Dòng Giảng. Nhưng thử hỏi đã có mấy người đặt vấn đề về ý nghĩa của việc tuân giữ Luật Thánh Augustinô: Tại sao phải giữ luật đó? Luật đó có tầm quan trọng thế nào đối với ơn gọi Đa Minh? Luật Thánh Augustinô có thực sự bó buộc ta theo lương tâm hay không? Phải chăng công thức chỉ được đọc lấy lệ, chứ đâu có giá trị thực tiễn gì?

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang