Linh đạo

Inhã - Con người yêu mến và phục vụ Giáo Hội

Khi I-nhã mở mắt chào đời năm 1491 thì Giáo Hội đang trải qua giai đoạn khủng hoảng trầm trọng. Năm 1492, Đức Alexandre VI thuộc dòng họ Borgia lên ngôi giáo hoàng (nghe nói nhờ hối lộ), dù trước đó ngài đã có bốn người con. Ngài đã được đưa lên làm Hồng Y từ năm 25 tuổi, vì ngài là cháu của Đức Giáo Hoàng Calixtô III.

 Xem chi tiết »
Linh đạo Inhã - Một cái nhìn tổng quan

Linh đạo Inhã rất cụ thể. Đó là cách sống mối tương quan giữa ta với Chúa. Linh đạo ấy rất thực tế, không mơ hồ, là một lối sống hơn là một lối suy nghĩ hay niềm tin.

 Xem chi tiết »
Con Đường Nên Thánh Của Đức Cố H.Y. P.X. Nguyễn Văn Thuận

“Tôi mơ ước một Giáo Hội là Cửa Thánh, mở rộng, bao gồm mọi người, đầy lòng từ bi và cảm thông mọi cơ cực, đau khổ của nhân loại, và tìm cách an ủi họ.

 Xem chi tiết »
Thánh Eymard, vị tông đồ Thánh Thể

Bí tích Thánh Thể khi Chúa Giêsu thiết lập là Ngài trao ban cho các tông đồ cũng như cho mọi người “Ai ăn bánh này sẽ được sống muôn đời” (Ga 6 ,58 ), đồng thời Ngài cũng mời gọi các tông đồ và mọi người tái diễn lại cử chỉ này trong cuộc sống để hiệp thông với Ngài như cành nho với cây nho.

 Xem chi tiết »
Linh đạo xã hội và tôn giáo của (Thánh) Mẹ Têrêsa Calcutta

Lời dịch giả: Nguyên tác bài này , Social and religious spirituality of St Mother Teresa đăng trên tạp chí Vidyajyoti Journal (Jyoti=Ánh sáng (của) Vidya (Minh trí)), số ra tháng tám 2018, của Dòng Tên Ấn Độ. 1]

 Xem chi tiết »
Các nữ tu mù dòng Thánh Thể Don Orione

Cách đây 90 năm, ngày 15 tháng 8 năm 1927, bên cạnh dòng các linh mục Con Cái Chúa Quan phòng và dòng các Nữ tu Thừa sai Bác ái để hỗ trợ tinh thần qua việc cầu nguyện cho các hoạt động thuộc của các dòng thuộc gia đình Don Orione, cha thánh Luigi Orione đã thành lập thêm một ngành đặc biệt trong gia đình dòng của ngài, với các thành viên khiếm thị, có mục đích dâng hiến sự khiếm khuyết thể lý này cầu nguyện cho ơn cứu độ của thế giới. Đó là dòng các nữ tu Thánh Thể Don Orione.

 Xem chi tiết »
Thánh Phanxicô và mầu nhiệm thập giá

Thánh Phanxicô có lòng sùng kính thật đặc biệt đối với mầu nhiệm Nhập thể và mầu nhiệm Thập giá.

 Xem chi tiết »
Lịch Sử Linh Đạo Các Linh Mục

Trong bài viết này, chúng tôi trình bày lịch sử các linh đạo dành cho các linh mục.

 Xem chi tiết »
Thế Nào Là Linh mục Trong Dòng Đaminh?

LTS: Một Linh mục Dòng Tên viết về chức Linh mục trong Dòng Đaminh như sau: “Người ta thường đối chọi linh đạo của hai Dòng, nhưng tác giả lại vạch ra nhiều điểm tương đồng giữa thánh Đaminh và thánh Inhaxio trong quan niệm về chức Linh mục: Linh mục ngôn sứ, dấn thân phục vụ Tin mừng trên khắp thế giới. Tiếc rằng do những hoàn cảnh lịch sử, cả hai dòng đều mất đi nhiều nét đặc sắc của hai vị tổ phụ”…

 Xem chi tiết »
Lịch Sử Dòng Tên (5): Dòng Tên Thế Kỷ XVII (1615-1687)

Lịch sử của Dòng cũng gắn liền với sự phát triển về khía cạnh tri thức của thời đại : các mảng thần học tích cực, thần học thực chứng, nghiên cứu lịch sử, văn chương. Đó là cơ sở để Dòng có thể đối diện với những trào lưu tư tưởng mới của thời đại : Thuyết Jansen, Triết học Descartes, vật lý học Newton.

 Xem chi tiết »
Sự thật về điều gọi là "Lời thề Dòng Tên"

Lời nguyện bốn dòng Tên - Vâng, lời nguyện (votum, voeu, vow) [1], chứ chẳng có JESUIT OATH hay Lời thề Dòng Tên nào cả. Lời nguyện ấy giống như Ba lời nguyện của mọi dòng tu khác. Khác chăng chỉ là có thêm đoan hứa thứ tư : Vâng lời Đức Giáo Hoàng về sứ vụ!

 Xem chi tiết »
Lịch sử Dòng Tên (4): Những sứ mạng mới – cuối TK XVI đầu TK XVII

Dòng đã cho thấy có một khuôn mặt lưỡng diện thể hiện sức mạnh sự phục hồi: cuộc khủng hoảng trong nội bộ và sự mở ra với những giá trị nhân văn khác phương Tây.

 Xem chi tiết »
Linh Đạo Của Các Ẩn Sĩ Sa Mạc

Đời tu là mùa xuân của Giáo hội nhưng đời ẩn tu là cánh én báo hiệu mùa xuân. Tuy là hình thức tu trì đầu tiên nhưng đời ẩn tu vẫn đóng góp nhiều cho Giáo hội, mở đường cho các hình thức tu trì sau này.

 Xem chi tiết »
Lịch sử Dòng Tên (3): Dòng Tên nửa cuối thế kỷ XVI

Vào năm 1580, Dòng đã trở thành một “sức mạnh tinh thần” đi vào trong xã hội Châu Âu, từ đó lan ra khắp thế giới. Hai mảng sứ mạng chính: giáo dục và truyền giáo.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang