Lịch sử VN

Phong trào Văn Thân

Khoảng giữa thế kỉ 19, thực dân Pháp bắt đầu dùng vũ lực đánh chiếm đất nước ta rồi thiết lập một hệ thống thuộc địa để cai trị và khai thác tài nguyên của nước ta. Dân Việt Nam đã đứng lên chống lại quân Pháp xâm lược. Có thể gom các nỗ lực chống ngoại xâm ở nước ta trong giai đoạn này vào hai phong trào lớn: Phong trào Văn Thân và Phong trào Cần Vương.

 Xem chi tiết »
Trần Hưng Đạo: Tinh hoa quân sự Việt Nam

Lịch sử Việt Nam là một chuỗi dài những cuộc chiến chống ngoại xâm. Về mặt số lượng và trang bị vũ khí, quân đội Việt Nam chưa bao giờ ở trong thế “cân sức” với kẻ thù xâm lược. Ấy thế mà, kẻ thù luôn thất bại, độc lập dân tộc và chủ quyền quốc gia Việt Nam luôn được giữ vững. Một tấm gương tiêu biểu: Trần Hưng Đạo hồi thế kỷ 13 đã 3 lần đánh bại quân xâm lược Nguyên Mông.

 Xem chi tiết »
Nam Tiến (Từ dinh Trấn Biên – Phú Yên đến dinh Trấn Biên – Đồng Nai)

Trong thời gian 68 năm tồn tại (1629-1698), dinh Trấn Biên-Phú Yên tiến hành hai chiến dịch quan trọng nhưng ôn hòa vào phần đất mệnh danh Thủy Chân Lạp, để khẳng định cuộc Nam tiến và phát triển của dân tộc ta tới đồng bằng sông Cửu Long rất phì nhiêu song còn hoang vắng.

 Xem chi tiết »
Vasco de Gama, người mở đường sang Viễn Đông

Trong khi Tây Ban Nha bảo trợ cho Kha Luân Bố tìm đường sang Ấn Độ qua đường Đại Tây Dương (không ngờ phát hiện ra Tân Thế giới), thì Bồ Đào Nha cũng kiên trì tìm đường sang Ấn Độ nhưng vòng quanh Phi châu qua mũi Hảo Vọng.

 Xem chi tiết »
Hoàng Sa – Trường Sa đích thực là của Việt Nam

Bạch thư của Nhà nước Việt Nam và nhiều luận văn chuyên đề đã khẳng định chủ quyền Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa - căn cứ nơi các tài liệu lịch sử, địa lý, đồ bản và pháp lý là không thể phủ nhận. Chúng tôi xin bổ túc thêm mấy tư liệu khác - của ngoại quốc và của chính Trung Quốc nhằm củng cố chủ quyền nước ta trên hai quần đảo ấy một cách khách quan và chân thực nhất.

 Xem chi tiết »
Sự thật về bản án Huỳnh Công Lý

Lời tựa: Xung quanh cái chết của Huỳnh Công Lý (bố vợ vua Minh Mạng), phó tổng trấn Gia Định thành, xưa nay có nhiều khuất tất, nhiều người cho rằng chính Lê Văn Duyệt (trấn thủ thành Gia Định) vì chuyên quyền, không vị nể cả Minh Mạng, đã xuống tay giết Huỳnh Công Lý. Căn cứ ấy một phần được củng cố khi người ta cố bơi móc mối hiềm thù giữa Lê Văn Duyệt và Minh Mạng (vốn nổ ra sau khi Lê Văn Duyệt qua đời). Tuy nhiên, sự thật như thế nào? Bài viết sau đây của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu sẽ cho chúng ta một lời giải đáp.

 Xem chi tiết »
Gia Long với quốc hiệu Việt Nam

Tháng 5 năm Tân Dậu (1801), Nguyễn Ánh thâu phục kinh thành Phú Xuân. Tháng 5 năm Nhâm Tuất (1802), Nguyễn Ánh cho lập đàn “tế cáo trời đất về việc đặt niên hiệu” là Gia Long tuy chưa xưng đế.

 Xem chi tiết »
Quốc hiệu và Cương vực Việt Nam 200 năm

QUỐC HIỆU VÀ CƯƠNG VỰC VIỆT NAM 200 NĂM

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang