Lễ tang không một vành khăn trắng

1/18/2017 7:47:21 AM
Thân phụ tôi cũng đã bước vào cái tuổi thất thập cổ lai hy và trong người đầy bệnh tật để rồi chúng tôi sẵn sàng đón nhận cái ngày sau chót của Cha trên cõi tạm. Hình dung ra cái ngày đau đớn ấy chắc có lẽ chỉ vài mảnh khăn tang bởi gia đình đơn chiếc lắm.

Thế nhưng, chiều hôm nay, tôi lại tham dự một Lễ tang không vành khăn trắng. Lễ tang ấy của một nữ tu đang ở cái tuổi mọng chín của cuộc đời.

 

MattaMy-01.JPG

 

Lúc 9 giờ 30 sáng ngày thứ Hai, 16 tháng 1 năm 2017 chị Matta Nguyễn Thị My đã trở về nhà Cha sau nhiều ngày tháng đớn đau với bệnh tật. Chị ra đi không tránh khỏi bàng hoàng cho kẻ thân người thiết và nhất là Hội Dòng.

 

Hoàn cảnh của chị Matta ai nào đó nghe đến không khỏi phải chạnh lòng !

 

Trong một chuyến ghe định mệnh để tìm kế sinh nhai, thân phụ mẫu của Chị đã ra đi vĩnh viễn. Nỗi đau đớn không thể nào bù đắp nỗi lại dồn dập đến đời chị với những vành khăn tang thật đau đớn chít lên đầu chị với những người thân.

 

Phận mồ côi chua xót đã đẩy đưa chị đến nương nhờ nơi gia đình ông bà ngoại. Rồi một ngày nào đó ông bà ngoại cũng đã xuôi tay và chị về với ông bà nội. Và, cũng chẳng bao lâu sau đó ông bà nội cũng chẳng còn.

 

Sau những biến cố bi thương ấy, chị bước vào tìm hiểu và dấn thân trong con đường ơn gọi.

 

Và với 10 năm khấn dòng làm một nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn và chỉ với 42 năm làm con Chúa nay chị đã được Chúa gọi về.

 

15 giờ 00 chiều nay, 17 tháng 1 năm 2017, Hội Dòng và những người quen biết đã ngậm ngùi đưa tiễn Chị nữ tu Matta về nơi an nghỉ sau cùng chờ ngày Phục Sinh với Chúa.

 

Thánh Lễ của chị hết sức đặc biệt bởi lẽ chẳng có một vành khăn tang.

 

Bày tỏ lòng hiệp thông sâu sắc, chủ tế Thánh Lễ an táng cho chị Matta là Cha Gioan Baotixita Lê Đình Bạch – Cha Sở họ đạo Cái Mơn. Cùng đồng tế với Cha G.B. có 16 Cha trong và ngoài giáo phận, trong đó có 2 cha thuộc Dòng Chúa Cứu Thế đang phục vụ tại họ đạo Giồng Trôm và TTHH La Mã.

 

Trong tâm tình chia sẻ, Cha Gioan Baotixita Lê Đình Bạch gợi lên hình ảnh của thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu với 24 tuổi đời cho cộng đoàn phụng vụ. Cha G.B. nhắc đến hình ảnh của chị nữ tu Matta đã ở thế gian này 42 năm với nhiều bệnh tật theo đuổi và chị đã chuẩn bị thật chu đáo để trở về với Chúa ... Chúng ta nhìn chiếc quan tài với thân phận con người chúng ta cầu xin Chúa ban ơn tha thứ cho Chị và cho Chị mau hưởng Nhan Thánh Chúa.

 

Cha G.B. cũng không quên nhắc đến tấm lòng của vị Cha Chung Phêrô Huỳnh Văn Hai đang dâng Thánh Lễ cử hành Bí Tích Thêm Sức nên không hiện diện trong Thánh Lễ này. Đức Cha Phêrô vẫn nhớ đến chị Matta bởi lẽ mão, áo Giám Mục của Đức Cha do chính bàn tay của chị Matta may cho Đức Cha.

 

Lời nguyện Hiệp Lễ kết thúc, Cha Gioan Bt. Lê Quang Thảo Nguyênđã chủ sự nghi thức tiễn biện chị Matta.

 

Sau đó, Chị Matta được đưa ra trước núi Đức Mẹ để chào Đức Mẹ lần cuối trước khi ra đất Thánh của Hội Dòng.

 

Đặc biệt, Cha Giuse Nguyễn Hữu Trí – người con của họ đạo Cái Mơn hiện là phó họ Cái Nhum đã đưa Chị Matta đến mộ phần.

 

Nhiều và nhiều người ngậm ngùi đưa tiễn người thân yêu trong ơn gọi, trong mối thân tình vào lòng đất Mẹ. Xin gửi thân xác chị trong lòng đất này để chờ đợi ngày chị được phục sinh. Xin Chúa là Cha giàu lòng thương xót đón nhận chị Matta vào và cho Chị mau được hưởng Nhan Thánh Chúa như lòng Chị hằng mong ước.

 

Thánh Lễ An táng nữ tu Matta Nguyễn Thị My - Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn (Clip hình) https://youtu.be/HdfFuoTOYuA

 

Thánh Lễ An táng nữ tu Matta Nguyễn Thị My - Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn : https://youtu.be/9djuh3XjCtE)

 

MattaMy-02.JPG MattaMy-03.JPG

MattaMy-04.JPG MattaMy-05.JPG

MattaMy-06.JPG

MattaMy-07.JPG MattaMy-08.JPG

MattaMy-09.JPG

MattaMy-10.JPG

MattaMy-11.JPG

MattaMy-12.JPG MattaMy-13.JPG

MattaMy-14.JPG

MattaMy-15.JPG

MattaMy-16.JPG

 

Người Giồng Trôm

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang