Lễ tang cha Celilio bị giết tại La Majada, El Salvador

5/23/2019 1:17:48 PM
Hôm 20/5, hàng trăm tín hữu chật kín nhà thờ giáo xứ San José ở La Majada, cách thủ đô San Salvador của El Salvador khoảng 70 km, trong đám tang cha Cecilio Pérez Cruz, để tỏ lòng kính trọng và tiễn đưa cha sở của họ, bị sát hại vào tối giữa thứ Sáu 17 và thứ Bảy 18 tháng Năm vừa qua.

Celilio.jpg

Cha Cecilio 35 tuổi. Theo lời kể, cha là một người đơn giản, vui vẻ và năng động, đặc biệt được nhiều người trẻ yêu mến bởi cha dành nhiều thời gian và năng lượng đồng hành với họ.

 

Cha Cecilio là một linh mục giáo phận. Cha đã đến La Majada được 4 năm. Giáo xứ của cha Cecilio cách đồn cảnh sát San Jose La Majada chỉ 150 mét. Theo bức thư gửi cho hãng tin Fides của Bộ Truyền Giáo, người dân trong khu vực bị sốc vì mặc dù đây là vụ giết người đầu tiên được ghi nhận vào năm 2019, nhưng họ có cảm giác như các băng nhóm tội phạm muốn giết ai đó thì giết mà không quan tâm liệu có cảnh sát ở khu vực đó hay không.

 

Một báo cáo đầu tiên của cảnh sát cho thấy một mảnh giấy đã được tìm thấy gần vị linh mục bị giết, ghi rằng “Vì đã không trả tiền đút lót” được ký bởi Mara Salvatrucha (MS-13), nhưng có nhiều nghi ngờ rằng đây là cách đánh lạc hướng.

 

Hôm 19/5, Đức cha Constantino Barrera, Giám mục giáo phận Sonsonate, đã dâng lễ cầu nguyện cho cha Cecilio cùng với hàng trăm tín hữu và hàng chục linh mục từ nhiều khu vực gần đó.

 

Đức Hồng Y Gregorio Rosa Chávez, Phụ tá của San Salvador, tuyên bố rằng ngay cả các linh mục cũng là nạn nhân của các băng đảng: “Có những trường hợp chúng ta biết, và còn nhiều trường hợp khác không biết, rằng không ai được coi là miễn trừ ... đây là điều dường như không có giải pháp. Nhưng chúng ta đang phải đối mặt với thảm kịch này.”

 

Thứ Năm Tuần Thánh năm 2018, Cha Walter Osmin Vásquez, một linh mục 36 tuổi đến từ giáo phận Santiago de Maria, cha sở của giáo xứ Usulután, đã bị thế giới ngầm giết chết tại khu vực này. Đức cha Romero đã từng là giám mục của giáo phận Santiago de Maria từ 1974 đến 1977, là giáo phận của Cha Walter Osmin Vásquez, một trong những giáo phận nghèo nhất, thuộc khu vực miền núi của nước El Salvador. (CE) (Agenzia Fides, 20/05/2019)

 

Văn Yên, SJ

(VaticanNews 22.05.2019)

Celilio1.jpg

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang