Lễ Tạ Ơn Nghĩa Sinh năm thứ 33 tại Chicago

12/4/2015 9:04:12 PM
Lễ Tạ Ơn Nghĩa Sinh năm thứ 33 đã được khai mạc lúc 2 giờ chiều ngày 26-11-2015 tại Nguyện đường Saint Henry, thành phố Chicago. Thánh lễ Tạ ơn do Đức Ông Nguyễn Ngọc Hàm chủ tế và quý Cha đồng tế là LM Bùi Văn Đồng, LM Nguyễn Văn Khai, LM Nguyễn Nam Việt cùng Thầy phó tế Nguyễn Văn Đức.

Nghiasinh.jpg

 

Mục đích tổ chức

 

Lễ Tạ Ơn được Phương đoàn Nghĩa Sinh Chicago tổ chức hàng năm với ba mục đích chính là để TẠ ƠN TRỜI, CÁM ƠN NGƯỜI và cổ võ LÒNG BIẾT ƠN nhau trong cuộc sống. Lòng biết ơn, theo nữ sĩ Melody Beattie, là chìa khóa mở cửa cho một cuộc sống sung mãn và lòng biết ơn giúp chuyển hóa những gì chúng ta đang có thành đầy đủ và phong phú hơn, như:

 

 • Chuyển KHƯỚC TỪ thành CHẤP NHẬN
 • Chuyển HỖN LOẠN thành TRẬT TỰ
 • Chuyển MÙ MỜ thành RÕ RÀNG
 • Chuyển NGHI KỴ thành TÍN NHIỆM
 • Chuyển NGỜ VỰC thành TIN TƯỞNG.

 

Nội dung chương trình

 

Nội dung chương trình hướng trọng tâm vào con người nhân bản, nhân văn, nhân ái như chào người mới, tiếp người cũ, rồi cùng nhau hướng lòng mình lên đấng thiên thượng với lời cảm tạ và hòa đồng với mọi người để rồi tùy từng hoàn cảnh: chung vui, chia buồn và trao đổi kinh nghiệm sống hải ngoại. Sau thánh lễ tạ ơn, chương trình còn có nhiều tiết mục ý nghĩa như: (1) Lịch sử và chủ đề Lễ Tạ Ơn – Bác sĩ Mai Phương Hồng Hạnh; (2) Chào mừng đồng hương đến thăm và định cư tại Hoa Kỳ – Trưởng Trần Bửu Khánh; (3) Thành quả hoạt động xã hội và giáo dục trong năm 2015 – Tiến sĩ Nguyễn Trung Hiếu; (4) Tiệc mừng Lễ Tạ Ơn 2015 – Phương đoàn Nghĩa Sinh và đồng hương Việt Nam tại Chicago; (5) Văn nghệ Mùa Tạ Ơn – Ban nhạc Gia Đình Chicago; và (6) Tiệc mừng sinh nhật và lễ tạ ơn.

 

Gương sáng cộng đồng

 

Hàng năm, Ban Tổ Chức đã tìm dịp vinh danh những thành viên trong cộng đồng đã làm gương sáng tốt lành trong nhiều lãnh vực. Năm nay, Đức Ông Nguyễn Ngọc Hàm, quý Cha đồng tế và Thầy phó tế đã trao tặng bằng danh dự và bằng tưởng lệ năm 2015 cho quý đồng hương ưu tú trong lãnh vực gia đình, xã hội, giáo dục và đào tạo như sau:

 

 • Bằng danh dự “Hiền Mẫu” (giải thưởng gia đình): Bà Nguyễn Thị Thanh Xuân (TGP Chicago)
 • Bằng danh dự “Nhân Ái” (giải thưởng xã hội): Anh Nguyễn Ngọc Thắng (GP Joliet)
 • Bằng tưởng lệ “Trí Dũng” (giải thưởng giáo dục): Cháu Trần Bảo Tâm (Chùa Trúc Lâm, Chicago)
 • Bằng tưởng lệ “Nhân Tài” (giải thưởng đào tạo): Cháu Hoàng Minh An (Giáo xứ St. Mary, Buffalo Grove).

 

 

 

Ban Thánh lễ

 

Các Thánh lễ Tạ ơn trong 33 năm qua đã được 7 Linh mục Việt Nam tại Hoa Kỳ nhiệt tâm khuyến khích, giúp đỡ, dâng lễ và giảng huấn. Ban tổ chức xin tri ân quý tuyên úy chủ sự Lễ Tạ Ơn Nghĩa Sinh trong thời gian qua:

 

 • Đức Ông Jerome Nguyễn Ngọc Hàm - 12 năm (1983-1995)
 • Linh mục Joseph Nguyễn Thế Phiên - 1 năm (1996)
 • Linh mục Alfonse Nguyễn Công Minh - 4 năm (1997-2000)
 • Linh mục Ignatius Nguyễn Duy Lam - 1 năm (2001)
 • Linh mục Joseph Nguyễn Xuân Thảo - 5 năm (2002-2006)
 • Linh mục Joseph Bùi Văn Đồng - 7 năm (2007-2013)
 • Linh mục Paul Cao Đức Duy - 1 năm (2014)
 • Đức Ông Jerome Nguyễn Ngọc Hàm - 1 năm ( 2015)

 

Ban Thánh ca

 

Trong 11 năm đầu (1983-1994), Ban Thánh ca LTO Nghĩa Sinh đã được Anh Trần Văn Hóa tận tâm hướng dẫn và hỗ trợ. Từ năm 1995, Anh Trần Văn Hóa đã mời Anh Nguyễn Duy Đoan đến tiếp sức với BTC Lễ Tạ Ơn. Ca trưởng Nguyễn Duy Đoan đã hướng dẫn ca đoàn thành công và liên tục trong 20 năm qua (1995-2015) và sẽ còn tiếp tục con đường nghệ thuật thánh nhạc trong nhiều thập kỷ nối tiếp.

 

Ban Phụng vụ

 

Trong những năm đầu, Ban Phụng vụ do Trưởng Nguyễn Thái Hùng phụ trách. Khi Trưởng Mai Nghĩa và gia đình được bảo trợ tới định cư tại Chicago theo diện Nhân đạo (Humanitarian Operation), Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã mời Trưởng Nghĩa đảm trách Ban Phụng vụ trong hai thập niên qua với sự hỗ trợ tuyệt đối của tất cả các thành viên trong gia đình.

 

Ban Khánh tiết

 

Khởi sự, Ban Khánh tiết do Trưởng Trần Bửu Khánh phụ trách. Khi NS Trần Trọng Tuyên được bảo trợ tới định cư tại Chicago theo diện Đoàn tụ Gia đình, Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã mời Trưởng Tuyên đảm trách Ban Khánh tiết trên 10 năm qua với sự đồng lao cộng tác nhiệt tình của Kỹ sư Mai Phước, Võ sư Nguyễn Trọng Định và các thiện nguyện viên cộng đồng.

 

Ban Điều hành

 

Ban Điều hành lễ hội Nghĩa Sinh năm nay gồm có Bác sĩ Mai Phương Hồng Hạnh, Trưởng Ban Tổ chức; Trưởng Nguyễn Vũ Luân, Phương Đoàn Trưởng Nghĩa Sinh Chicago; Trưởng Trần Bửu Khánh, Phương Đoàn Phó Nghĩa Sinh Chicago; THNS Trần Quốc Thanh Dũng và THNS Nguyễn Thị Bích Như đặc trách Ban Âm thanh và Ban Văn nghệ Gia đình Chicago.

 

Ban Sáng lập

 

Ban Sáng lập Lễ Tạ Ơn thường niên gồm có 4 thành viên: 2 thành viên Phật Giáo và 2 thành viên Công Giáo:

 

 • Trưởng Trần Bửu Khánh (Chùa Trúc Lâm, Chicago)
 • Trưởng Nguyễn Vũ Luân (Chùa Quang Minh, Chicago)
 • Trưởng Nguyễn Thái Hùng (Giáo xứ Trinh Vương, GP Joliet)
 • Huynh Trưởng Nguyễn Trung Hiếu (Giáo xứ Our Lady of Agnola, TGP Chicago).

 

Các thành viên trong Ban Sáng lập đã liên tục làm việc với nhau trong 33 năm qua (1983-2015) để tổ chức Lễ Tạ Ơn thường niên. Thành phần tham dự Lễ Tạ Ơn hàng năm thuộc nhiều tôn giáo khác nhau như Phật Giáo, Công Giáo và Tin Lành, nhưng khi cầu nguyện thì mỗi người cầu nguyện theo niềm tin riêng mình.

 

 

 

Lòng Biết ơn

Một trong 3 mục đích chính của Lễ Tạ Ơn Nghĩa Sinh hàng năm là để cổ võ LÒNG BIẾT ƠN nhau trong cuộc sống. Lòng vô ơn, theo nữ sĩ Melody Beattie, sẽ dẫn đến sự suy thoái, phân hóa, chia rẽ, hận thù và chiến tranh. Ngược lại, lòng biết ơn sẽ sinh hoa kết quả và mang lại “Ý NGHĨA cho QUÁ KHỨ, BÌNH AN cho HIỆN TẠI và HY VỌNG cho TƯƠNG LAI” – tương lai của văn minh, tiến bộ, nhân ái, nhân hòa và muôn điều phước hạnh cho con người thuộc mọi thành phần dân tộc trên thế giới.

 

- VPNS Chicago

 

Thông tin Liên hệ:

[1] http://www.nghiasinh.org/?mode=pic_dsalbum&id_album=215
[2]
http://www.nghiasinh.org/?mode=new_nd&stt=842
[3]
http://www.truyen-tin.net/ViewNewsDetail.aspx?tabid=56&NewsPK=16967

 

 

Mời bấm vào đây để xem hình ảnh:

http://www.nghiasinh.org/?mode=pic_dsalbum&id_album=241

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang