Lễ Đức Mẹ Loreto

12/10/2021 2:01:31 PM
10/12 Lễ Nhớ

Ngôi nhà của Thánh Gia Nazareth hiện đang được bảo quản tại Loreto, nước Ý. Ngôi nhà bằng sa thạch và gạch nung này là điểm đến của nhiều tín hữu hành hương suốt bao thời kỳ, vì đây là nơi Đức Trinh Nữ đã được sứ thần truyền tin về thiên chức Mẹ Thiên Chúa. Bức hình Đức Mẹ hiện được bày kính tại đây thay thế cho bức hình có từ thế kỷ XVI đã bị thiêu hủy trong cuộc hỏa hoạn vào năm 1921.

loreto.jpg

Nhà thánh Loreto.

Lòng sùng kính Đức Maria dưới tước hiệu ‘Đức Mẹ Loreto’ gắn liền với ngôi nhà của Thánh Gia Nazareth. Như Phúc Âm thánh lễ hôm nay nhắc lại, Đức Maria đã sống tại đó sau khi đính hôn cùng thánh Giuse. Thánh Giuse đã cẩn thận sửa sang ngôi nhà này để làm nơi cư ngụ xứng đáng cho Đức Mẹ và Chúa Hài Nhi sắp chào đời. Tuy nhiên, ngay từ ban đầu, ngôi nhà này là ngôi nhà của Đức Mẹ. Mọi ngôi nhà xứng đáng trước tiên phải là một mái ấm thánh thiện do người mẹ tạo nên. Bà là người sắp đặt nó theo nhân cách đặc biệt của bà.

Thiên Chúa muốn mọi con cái của gia đình nhân loại đều được chào đời trong sự ấm cúng bảo bọc của một gia đình. Mọi con trẻ cần có một mái nhà. Có lẽ tất cả các tổ phụ của Chúa Kitô được đề cập trong Phúc Âm hôm nay đều đã chào đời với ân huệ ấy. Tuy nhiên, như chúng ta biết, mái nhà Nazareth không phải là nơi Người Con của Mẹ Maria, cũng là Con Thiên Chúa, giáng sinh. Chúa Giêsu đã chào đời tại một nơi xa nhà, trong hang đá Bêlem. Người đã không trở lại nơi cư ngụ tại Nazareth vì lệnh vua Hêrôđê truyền giết mọi con trẻ tại Bêlem. Thánh Giuse buộc đem Thánh Gia lánh sang Ai Cập. Chỉ sau khi vua Hêrôđê qua đời, Thánh Cả mới đưa Mẹ Maria cùng Chúa Hài Nhi trở về Nazareth. Sau khi từ chốn lưu đầy trở về, Thánh Gia đã chia sẻ cuộc sống thường nhật dưới mái nhà này, ẩn khuất khỏi cái nhìn của gần như toàn bộ trần thế. Mái nhà của các ngài là thánh đường đầu tiên được tỏa sáng với lòng mến đầy tình từ mẫu của Đức Maria. Giữa những công việc thường ngày mà các đấng thực hiện, Đức Maria chắc chắn đã thắp lên niềm an vui rạng ngời từ mầu nhiệm Nhập Thể cao trọng, mầu nhiệm Người Con là Thiên Chúa của Mẹ.

Sự quan tâm và tôn trọng hỗ tương đã thấm nhuần cuộc sống của Thánh Gia. Mái nhà của các ngài là mẫu gương cho mọi mái nhà Kitô Giáo, bởi vì đó là một chỗ sạch sẽ tươi vui, với những đồ trang trí đơn sơ, tôn thêm cung cách vẻ đẹp của tình yêu. Mỗi người phục vụ những thành phần khác trong gia đình một cách vui vẻ. Trật tự êm đềm của đời sống gia đình tạo nên bầu không khí đầm ấm cho Chúa Giêsu và thánh Giuse nghỉ ngơi sau một ngày làm lụng mệt nhọc. Chúng ta hãy liệu cho nhà cửa được xinh xắn và trật tự mà không phô trương xa xỉ. Đời sống gia đình có thể phát triển trong một bầu khí tin tưởng và yêu thương. Trong một bầu khí như thế, việc chu toàn các công việc hằng ngày trước sự hiện diện của Thiên Chúa sẽ trở nên dễ dàng. Bằng cách sống bên Mẹ, chúng ta sẽ luôn tìm được phương cách thực thi đức ái với người chung quanh, và nhờ đó biến những quan tâm vật chất thành nên những hành vi thể hiện tình yêu đối với Thiên Chúa.

Nhà Nazareth, mô phạm gia đình Kitô Giáo.

Đấng là Ánh Sáng của trần gian đã cư ngụ tại mái nhà Thánh Gia tại làng Nazareth. Thực tại này tràn ngập mọi công việc được thực hiện tại đây, và đã là căn bản trong mọi tương giao giữa Ba Đấng. Cuộc sống đằm thắm giữa Ba Đấng đã làm cho mái nhà của các ngài trở thành điển hình cho toàn bộ xóm làng. Mọi người đều góp phần làm đẹp sinh hoạt trong ngôi nhà. Đức Mẹ chuẩn bị các bữa ăn, may vá trang phục, và đảm đang từng chi tiết cho mái nhà thêm an vui. Chúng ta có thể tưởng tượng Mẹ đã ướp đượm tình yêu vào việc phục vụ Chúa Giêsu và Thánh Cả Giuse, bởi vì tình yêu Chúa đã đưa Mẹ đến với nhu cầu của các đấng. Mẹ biết lúc các đấng nghỉ tay làm việc, biết giờ các ngài chấm dứt một ngày lao động. Con Thiên Chúa lớn lên trong môi trường gia đình ấm cúng, người này phục vụ cho người kia, cho đến ngày giờ được tiền định để Người khởi đầu công cuộc rao giảng khắp các thành thị và làng quê xứ Galilê. Chắc hẳn lúc nào Chúa cũng ấp ủ những ký ức về mái nhà đơn sơ đầm ấm của Người tại Nazareth.

Đức Maria đã lưu giữ trong tâm hồn những biến cố bình thường nho nhỏ trong đời sống của Con Mẹ, Đấng là nguồn vui cho linh hồn Mẹ. Chúng ta đừng quên Đức Maria đã sống hầu như mọi ngày trong cuộc sống của Mẹ như hàng triệu phụ nữ, những người lo chăm sóc gia đình, nuôi nấng con cái, và xếp đặt nhà cửa. Đức Maria đã thánh hóa những công việc hằng ngày – những việc mà một số người sai lầm khi cho là không quan trọng và không có ý nghĩa: đó là những công việc thường nhật, quan tâm đến người thân, thăm viếng bè bạn và thân hữu. Thật là một sự bình thường diễm phúc, bởi vì nó đầy tràn tình yêu Thiên Chúa!

Thiên Chúa muốn mọi con trẻ được sinh ra và lớn lên trong một mái nhà tương tự như mái nhà của Thánh Gia, nơi Mẹ Maria – trong tư người mẹ – là linh hồn của mái nhà ấy. Mặc dù người nữ được mời gọi thực hiện những công việc quan trọng mưu ích cho xã hội, nhưng việc hiến thân cho con cái và những quan tâm gia đình luôn mang một tầm quan trọng căn bản. Ở đây, trước hết, qua vô vàn chi tiết, người mẹ có thể nuôi dạy con cái một cách hiệu quả. Công việc này là sứ mạng ý nghĩa nhất mà mỗi người mẹ được lãnh nhận từ Thiên Chúa. Các đôi bạn Kitô Giáo đừng bao giờ quên rằng bí quyết hạnh phúc gia đình là ở những việc thường ngày, chứ không phải trong sự mơ mộng. Nó hệ ở việc tìm thấy niềm vui thân thiết khi trở về nhà vào mỗi buổi chiều; trong những tương giao đầy yêu thương với con cái; trong sự dí dỏm và sự bình thản khi đương đầu với những khó khăn; trong việc ứng dụng tốt những văn minh tiến bộ để giúp nuôi dạy con cái, làm cho mái nhà trở nên êm ấm và đơn sơ hơn.

Thánh Gia là mẫu gương cho đời sống gia đình chúng ta phải nỗ lực noi theo. Nếp sống Thánh Gia Nazareth là trường học cho chúng ta học biết về đời sống của Chúa Giêsu. Nhờ việc hiểu biết về những công việc Chúa đã làm trong mái nhà bình dị ấy, chúng ta có thể thực sự hiểu được Phúc Âm. Ở đây, chúng ta học biết cách nhận xét, suy tư, và dần dần đi vào những chiều sâu nhiệm mầu của cuộc sống đơn sơ nhưng đáng yêu của Con Thiên Chúa làm người. Từng bước một, chúng ta học biết noi gương cuộc sống ẩn khuất của Con Thiên Chúa. Thông thường trong lúc tâm nguyện, chúng ta có thể tưởng tượng chúng ta đang làm việc bên cạnh Chúa Giêsu, Mẹ Maria, và Thánh Giuse. Chúng ta có thể dừng lại một chút để suy tư về những biểu hiện đầy thương yêu các ngài đã chia sẻ cho nhau trong cuộc sống gia đình hằng ngày.

Hôm nay chúng ta hãy tự hỏi mái nhà của chúng ta có phản ánh bầu không khí yên vui thân ái của Thánh Gia Nazareth hay không. Chúng ta có chăm chút tinh thần phục vụ bằng việc lưu tâm đến các chi tiết nhu cầu của nhau hay không? Chúng ta có cố gắng làm cho cuộc sống trở nên dễ dàng cho các thành viên khác trong gia đình hay không? Và chúng ta có ráng sức để đặt Chúa Giêsu làm trung tâm của trí khôn và tâm hồn chúng ta hay không? Chúng ta có nhẫn chịu sự cọ sát của những bất đồng nho nhỏ hay không? Hoặc chúng ta quá lưu tâm đến những quyền lợi cá nhân? Chúng ta có thực hiện các việc đạo đức truyền thống giúp ý thức về sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc sống, chẳng hạn dự lễ các Chúa Nhật và những ngày đại lễ, đọc kinh chung với nhau trước sau các bữa ăn hay không?

Làm cuộc sống trở nên đáng yêu hơn cho người chung quanh.

Đức Lêô XIII đã nói, Cuộc sống hằng ngày của Thánh Gia là một mô phạm tuyệt vời cho chúng ta! Ba Đấng để lại cho chúng ta một tấm gương hoàn hảo về gia đình Kitô Giáo. Mỗi người sống hết sức bình dị trong việc chu toàn phận vụ riêng hằng ngày, nhưng đồng thời vẫn theo đuổi các mục tiêu chung, với một lòng yêu thương thực sự dành cho nhau. Không có thời giờ cho những ích kỷ và vô trật tự. Mỗi người thực thi các phận sự của mình bằng một tình yêu nhân bản và siêu nhiên để xây dựng người khác. Chúng ta nhìn lên Thánh Gia để noi gương Chúa Giêsu, Mẹ Maria, và Thánh Cả Giuse trong đời sống gia đình của chúng ta.

Tình yêu thương trong gia đình tùy thuộc phần lớn vào tâm hồn bà mẹ, người giữ một vai trò khó có thể thay thế được. Tình yêu thương ấy cùng tùy thuộc vào việc hiến thân của từng phần tử. Mỗi người được mời gọi không ngừng ý thức về nhu cầu của người khác, và hãy bảo toàn những tập quán và truyền thống tốt lành đang được thực hiện trong gia đình. Điều quan trọng là chúng ta hãy thực hiện những nhiệm vụ của mình trong tinh thần hy sinh cho người khác. Nếu được như thế là gia đình chúng ta đang noi theo lối sống Thánh Gia Nazareth. Ở đó, ít khi có những sự cố ngoại thường, bởi vì mọi sự xảy ra hoàn toàn tự nhiên. Thiên Chúa chờ đợi những hành vi phục vụ mà chúng ta hằng ngày thực hiện cho người khác.

Chúa không đòi hỏi hy sinh phi thường, nhưng chờ đợi chúng ta chứng tỏ tinh thần hiến thân qua muôn ngàn chi tiết phục vụ nhỏ nhặt dành cho những người trong gia đình – chào đón người mỏi mệt với một nụ cười, hoàn thành đúng giờ những nhiệm vụ trong cuộc sống chung, không phóng đại những vấn đề không có gì quan trọng, làm chủ tính khí và quảng đại góp phần làm cho bầu khí gia đình thêm vui tươi. Sau cùng, chúng ta hãy nhớ sinh nhật và những dịp kỷ niệm của những người thân trong gia đình để cùng mừng những dịp đặc biệt ấy với nhau.

Đức Gioan Phaolo II đã cầu nguyện tại đền thánh Đức Mẹ Loreto: Ôi Mẹ diễm phúc của Nhà Thánh Loreto, xin hãy chấp nhận cuộc hành hương của riêng con và của tất cả những anh chị em nơi đây, như một lời nguyện chung cho đời sống gia đình của tất cả những người nam nữ trong thời đại chúng con. Chúng con cầu xin cho lợi ích những gia đình này, để họ có thể chuẩn bị cho tất cả những con trai con gái của họ được vào nơi cư ngụ của Cha Chung của chúng con ở trên trời. Chúng ta giao phó gia đình cho Đức Maria, để Mẹ giúp chúng ta chăm sóc nó như thể đó là ngôi nhà của chính Chúa. Ước chi mỗi người trong gia đình đều có thể thăng tiến trong việc thực thi các nhân đức nhân bản và siêu nhiên. Ước chi chúng ta tìm được một nơi sống để có sức mạnh giúp chúng ta trở lại công việc và hoạt động tông đồ với một nhiệt tâm mới. Chúng ta cầu xin để mái nhà chúng ta được trở nên một mái nhà rạng ngời sự quan tâm đầy yêu thương dành cho nhau, để hằng ngày, mọi thành viên gia đình đều được nuôi dưỡng bằng sự ấm áp và tình thương yêu của các thành viên khác. Ước chi gia đình chúng ta trở nên một tiền cảm hạnh phúc của Nước Trời, một nơi tiên báo về cuộc sống mai sau. (dongcong.net)

Lễ nhớ Đức Trinh nữ Maria Loreto

Ngày 31/10/2021, Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích ra sắc lệnh xác lập: lễ nhớ tuỳ chọn Đức Trinh nữ Maria Loreto được ghi vào lịch phụng vụ chung của Giáo hội Công giáo Roma và được mừng vào ngày 10/12 mỗi năm.

Sắc lệnh viết: “Sự tôn kính Nhà Thánh Loreto, có từ thời Trung cổ, là nguồn gốc của đền thánh đặc biệt này, và ngày nay nhiều khách hành hương vẫn đến để nuôi dưỡng đức tin bằng Lời Thiên Chúa nhập thể cho chúng ta.

“Đền thờ này gợi lại mầu nhiệm Nhập thể và thúc đẩy tất cả những ai đến thăm viếng được cảm nhận “thời gian viên mãn”, khi Thiên Chúa sai Con của Người, sinh bởi một người nữ và qua cả lời thiên thần loan báo trong Tin Mừng lẫn lời xin vâng đáp lại của Đức Trinh Nữ. Được bao phủ bởi Thánh Thần, người tôi tớ khiêm nhường của Chúa đã trở nên ngôi nhà của Thiên Chúa, hình ảnh tinh khiết nhất của Giáo hội thánh thiện.”

“Tại Nhà Thánh, trước hình Mẹ của Đấng Cứu Thế và của Giáo hội, các thánh và các chân phước đã đáp lại tiếng gọi của riêng mình, những bệnh nhân đau đớn đến khẩn cầu và được an ủi, dân Chúa đã bắt đầu ca ngợi và cầu nguyện với Mẹ bằng kinh cầu Loreto vốn được phổ biến trên toàn thế giới. Đặc biệt những người di chuyển bằng máy bay tìm thấy nơi Mẹ là đấng bảo trợ trên trời.

Dưới ánh sáng này, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban sắc lệnh với thẩm quyền của ngài, thiết lập lễ nhớ tuỳ chọn Đức Trinh nữ Maria Loreto được ghi vào lịch Roma ngày 10/12, ngày lễ tại Loreto và được mừng mỗi năm. (conggiao.info)

Lên đầu trang