Lạy Chúa! Con như người thợ dệt!

8/24/2021 7:29:17 PM
Đời con người mong manh tựa như hoa kia sớm nở tối tàn. Mùa đại dịch này bao nhiêu gia đình phải đón nhận cảnh tan thương khi mất người thân.

Gioan_Baotixita_1.jpg

Ngày mỗi ngày, thông tin về con số nhiễm làm điếng lòng người. Và, đau hơn cả con số nhiễm chính là con số tử vong.

Vậy đó, cứ như nín thở để chờ những tin không vui. 2 gia đình của 2 linh mục đau đớn báo tin cho cộng đoàn biết rằng 2 gia đình mất đi thân phụ mẫu trong thời gian quá ngắn.

Tin thân phụ của linh mục đàn anh vừa qua đời chưa nguôi ngoai nỗi đau thì nỗi đau tiếp nối khi hay tin thầy phó tế GB. Nguyễn Văn Phúc về nhà Cha.

"Lạy Chúa, con như người thợ dệt, đang mải dệt đời mình,
bỗng nhiên bị tay Chúa cắt đứt ngay hàng chỉ." (Is 38, 12)

Thầy phó tế và nhiều người khác nữa cũng đang dệt đời mình nhưng rồi Chúa đã cắt ngay hàng chỉ.

Thật vậy, mới được 35 tuổi tròn và gần 8 tháng làm phó tế. Bước đường còn chờ đón phía trước cho sứ vụ thừa sai của Thầy trong thánh chức linh mục. Thế nhưng rồi Chúa đã dừng lại bàn tay người thợ dệt vào lúc 12 g 20 phút ngày 23.8.2021.

Hay tin bà con trong làng ra lấy nước về uống báo là nguồn nước như có dấu hiệu tê tê rò điện. Thầy leo lên bồn để kiểm tra và rồi Thầy ra đi vì tai nạn điện.

Qua sự ra đi ngỡ ngàng của Thầy, một lần nữa cho ta thấy sự sống, sự chết của chúng ta đều nằm trong ý định của Thiên Chúa. Phận người của chúng ta cuối cùng cũng chỉ là bình sành lọ đất trong lòng bàn tay thợ gốm Giêsu.

14 g 00 chiều hôm nay, thứ Ba ngày 24 tháng 8 năm 2021, vị Chủ Chăn đáng kính của Giáo Phận Kontum đã chủ sự Thánh Lễ an táng cầu nguyện cho Thầy phó tế Gioan Baotixita.

Vì tình hình dịch bệnh nên Thánh Lễ được cử hành hết sức đơn giản trong hoàn cảnh cho phép. Cùng hiệp thông với Đức Cha Aloisiô có Cha, quý Cha miền Kontum (miền Gia Lai không thể hiệp thông vì giãn cách), anh em cùng lớp và một ít người có phận sự.

Sau khi Thầy phó tế Giacôbê Nguyễn Minh Hoàng cùng lớp với Thầy G.B. công bố Lời Chúa thì Đức Cha chia sẻ với cộng đoàn :

Kính đưa cộng đoàn phụng vụ !

Hôm nay chúng ta dâng Thánh Lễ tiễn biệt Thầy phó tế G. B. Nguyễn Văn Phúc đến nơi an nghỉ cuối cùng !

Bài Tin Mừng chúng ta vừa mới nghe, chúng ta thấy các môn đệ của Chúa và nhất là ông Tôma đại diện cho các tông đồ cũng thì muốn hỏi Chúa là không biết Thầy đi đâu thì làm sao chúng con biết đường đi.

Sống ở trần gian này là một hành trình, một cuộc tiến về nhà Cha.

Khi Chúa thương gọi tôi về ! Về đâu ? Chúng tam trên con đường đi về quê, đi về nhà, chúng ta không sống mãi ở đời này.

Các lời Thánh Vịnh, có lẽ là quý Cha và quý tu sĩ nam nữ hàng ngày tiếp xúc với Lời Chúa qua các bài Thánh Vịnh. Các bài Thánh Vịnh là Lời Chúa. Lời Thánh Vịnh luôn nhắc nhở chúng ta : Cuộc đời này không phải là nơi ở vĩnh viễn nhưng mà chỉ là một giai đoạn, một cuộc hành trình đi về.

Thánh vịnh 88 nhắc cho chúng ta rằng, Thánh Vịnh nói xin nhớ rằng :

Đời người là một kiếp phù du.
Loài người Chúa dựng nên thật mỏng manh quá đỗi.
Sống làm người ai không phải chết
Ai cứu nổi mình khỏi quyền lực âm ty.

Rồi Thánh Vịnh 89 cho chúng ta thấy :

Chúa bắt phàm nhân trở về cát bụi
Ngài phán bảo : Hỡi người trần thế ! trở về cát bụi đi

Hôm nay, Thánh Lễ an táng đưa Thầy Gioan Baotixita đến nơi an nghỉ, trở về lòng đất, Thầy cũng sẽ trở thành tro bụi.

Trở về cát bụi đi ! Đời sống con người chúng ta rồi ai cũng sẽ đến giai đoạn đó.

Thánh Vịnh còn nói tiếp :

Ngài cuốn đi chúng chỉ là giấc mộng
Như cỏ trỗi mọc ban mai nở hoa vươn mạnh sớm ngày
Chiều về ủ rũ tàn phai chẳng còn
Tính tuổi thọ, trong ngoài bảy chục,
mạnh giỏi chăng là được tám mươi,
mà phần lớn chỉ là gian lao khốn khổ,
cuộc đời thấm thoát, chúng con đã khuất rồi.

Và chính vì thế cho nên Thánh Vịnh dạy chúng ta :

Xin dạy chúng con đếm tháng ngày mình sống
Ngõ hầu tâm trí được sự khôn ngoan.

Thánh Vịnh nói : 70, 80 nhưng mà không phải ai cũng được như thế. Bằng chứng là Thầy G. B. của chúng ta đây mới được nửa chừng con số đó. Năm nay Thầy 35 tuổi. Thầy còn rất trẻ.

Có lẽ lời Thánh vịnh phù hợp cho Thầy :

Con mãi dệt đời mình mà Chúa cắt ngay dòng chỉ !

Lẽ ra Thầy còn theo nguyên tắc Thầy cũng còn 40 năm nữa để làm việc cho Chúa. 75 tuổi kể như sẽ về hưu. Thầy 35 thì còn 40 năm nữa nhưng ý Chúa nhiệm mầu. Chúa muốn cất Thầy về sớm hơn. So với các Cha già thì Thầy phải sống 60 năm nữa mới bằng Đức Cha Phêrô. Hay như các Cha nhà hưu chúng ta đây thì 50 năm nữa Thầy mới bằng tuổi các cụ đang hưu dưỡng trong khuôn viên Tòa Giám Mục này. Nhưng Chúa cắt đứt ngay hàng chỉ của Thầy.

Người khôn ngoan là người biết mình đang ở đâu và đang đi về đâu. Thời gian của mỗi người chúng ta còn bao lâu chúng ta không biết được. Chúa sẽ cho chúng ta một thời gian nào đó rồi Ngài cũng sẽ gọi chúng ta về với Ngài.

Sách Giáo Lý ngày xưa nói về cách chết là ngày Chúa định : tử kỳ hữu định. Thời gian chết là thời gian Chúa chỉ định cho chúng ta. Chúng ta không biết được.

Hỏi có khi nào ta phải chết chăng ? Thưa đến kỳ Chúa định thì chúng ta đều phải chết. Và cái lúc nào thì chúng ta cũng không biết.

Ra đi trẻ như Thầy G. B của chúng ta hay ra đi già như các cha già Nên, cha già Đường thì chỉ có Chúa biết. Và vì chúng ta không biết cho nên cuộc sống chúng ta sẵn sàng, sẵn sàng lên con đường đi về nhà Cha.

Đời sống con người là một cuộc lữ hành. Chúng ta có một ngôi nhà tạm bợ ở trần gian. Nhưng ngôi nhà vĩnh viễn của chúng ta ở trên Trời. Bài đọc thứ nhất ngày hôm nay cho chúng ta biết điều đó. Nếu căn nhà ở trần gian này bị phá hủy đi thì Thiên Chúa sẽ ban cho chúng ta một ngôi nhà vĩnh viễn của chúng ta là ở trên Trời.

Chúa Giêsu đi trước để dọn chỗ cho chúng ta như Bài Tin Mừng nói. Phần chúng ta thì chúng ta sẵn sàng, Chúavời đi lúc nào là chúng ta sẵn sàng đi theo Ngài.

Hôm nay chúng ta cùng cầu nguyện cho Thầy Gioan Baotixita. Thầy là người hiền lành ít nói. Và theo lời chứng của Cha Sở, Ngài đang giúp thì Thầy rất tích cực với đời sống ở trong giáo xứ. Một bông hoa rất đẹp và Chúa đã hái đi.

Chúng ta xin phó thác Thầy cho Chúa và cầu nguyện cho Thầy nếu trong cuộc sống có còn những thiếu xót nào thì xin Chúa là Cha giàu lòng thương xót tha thứ và ban phần thưởng Nước Trời cho Thầy.

Thầy Antôn Phan Viết Chí bạn cùng lớp với Thầy G.B. đại diện anh em cùng lớp nói lời chào từ biệt người anh. Trong giây phút đau thương này, Thầy Antôn gợi lại hình ảnh, con người hiền lành và nhân hậu của Thầy G. B. Thầy cũng nói lên sự ra đi của Thầy G. B. là nỗi mất mát khôn nguôi cho Ông Bà Cố, gia đình, thân bằng quyến thuộc và giáo phận.

 Sau nghi thức tiễn biệt do Cha Gioan Nguyễn Quốc Vũ Giám Đốc Chủng Viện Thừa Sai Kontum cử hành nghi thức tiễn biệt. 

Cha G. B. Nguyễn Minh Hoàng - chính xứ Ling La - nơi Thầy G. B. đang phục vụ cử hành nghi thức hạ huyệt người em thân yêu. Thân xác Thầy phó tế Gioan Baotixita được gửi vào lòng đất mẹ trong phần đất Nghĩa Trang các Linh Mục Tu Sĩ, thành phố Kon Tum để chờ ngày phục sinh với Chúa.

 Thầy G. B. ra đi giữa lòng của anh chị em dân tộc Xê Đăng thuộc giáo xứ Ling La. Hình ảnh, lòng nhân hậu và tình thương của Thầy vẫn còn đó và có đó trong gia đình, trong thân bằng quyến thuộc, anh em cùng lớp và cộng đoàn giáo xứ Ling La.

Thầy đi xa nhưng chắc chắn Thầy vẫn nhớ cầu nguyện cho gia đình, cho giáo xứ và cho Giáo Phận. Và, cộng đoàn dân Chúa cũng không quên tiếp tục cầu nguyện cho Thầy. Thầy đi an bình và thanh thản Thầy nhé !

Lm. Anmai, CSsR

Gioan_Baotixita_2.jpg

Gioan_Baotixita_3.jpg

Gioan_Baotixita_4.jpg

Gioan_Baotixita_5.jpg

Gioan_Baotixita_6.jpg

Gioan_Baotixita_7.jpg

Gioan_Baotixita_8.jpg

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang