Lao động là vinh quang

2/9/2019 3:55:54 PM
Nhiều người rất dị ứng khi lần đầu nghe câu nói này! Nhưng sau đó khi có dịp suy đi ngẫm lại và nhất là nhìn dưới ánh sáng của Tin Mừng, đặc biệt là trong ngày mồng ba tết, ngày mà Giáo Hội dành riêng để thánh hóa công ăn việc làm thì thấy câu nói trên thật là đậm đà ý nghĩa.

Vì ngay từ khởi thủy qua đoạn đầu của sách Sáng Thế (St 2,4b-9.15) đã diễn tả việc sáng tạo của Thiên Chúa với vũ trụ, trời đất cùng con người này. Khi công trình sáng tạo này hoàn tất, Ngài đã trao lại cho con người cai quản qua việc cày cấy và canh giữ đất đai… Như vậy có nghĩa là con người phải tiếp tục đóng góp phần mình để được hưởng nhờ ân phúc mà Thiên Chúa tặng ban cho con người.

 

Ngoài ra, qua việc Thiên Chúa trao ban và mời gọi đó còn cho con người nhận biết một điều cơ bản đó là con người chỉ là một cộng sự viên không hơn không kém, trong việc cộng tác này, con người làm được tới đâu thì sẽ được hưởng nhờ tới đó, và khi không đóng góp phần mình vào đó thì coi như là trắng tay, như trong bài Tin Mừng theo thánh Matthêu được đọc trong ngày mồng ba tết này! ( Mt 25,14-30)

 

Như vậy, cho thấy rõ điều con người cần phải nhớ là cho dù con người có tiến bộ tới đâu đi nữa thì cũng không thể nào đi ra ngoài hay có thể đi quá công trình mà Thiên Chúa đã tạo dựng. Hình ảnh hai ông bà nguyên tổ đụng chạm tới trái cây Chúa cấm với mong muốn được bằng Thiên Chúa, để rồi nhận kết quả nhãn tiền là một bằng chứng rõ ràng!

 

Nói như thế không phải là chận đứng khát vọng, ước mơ tìm tòi, sự sáng tạo, sự khám phá… của con người, nhưng qua đó để giúp cho con người nhận ra mình không là gì hết trước kỳ công sáng tạo của Thiên Chúa, và một khi con người càng đi sâu vào thì con người càng có cơ hội tận hưởng kỳ công ấy bấy nhiêu, đồng thời nhận ra được tình yêu thương mà Thiên Chúa được gọi dưới một tên đầy thân thương “ Cha ” dành cho con người.

 

Vì vậy, ngày hôm nay xin thánh hóa công ăn việc làm không chỉ là làm phép các loại xe đậu đầy sân nhà thờ mà chúng ta vẫn thường thấy, hay là một vài ý xin trong thánh lễ! Mà còn phải là tất cả các công ăn việc làm của con người dưới bất cứ hình thức, khía cạnh nào trong cuộc sống này. Dĩ nhiên là phải loại trừ những việc làm bất chính hay có nguy cơ làm hại, gây tổn thương đến người khác.

 

Với việc mong muốn xin ơn thánh hóa công ăn việc làm, chúng ta cầu xin Chúa tác động để qua chúng, chúng trở thành những vật, những phương tiện hữu ích cho con người cũng như cho xã hội để mỗi ngày chúng được tốt đẹp hơn, cũng như từ đó mà hướng tới hạnh phúc ngày mai trong đời sống bất diệt, vĩnh cửu. Hơn thế nữa, qua sự việc thánh hóa này giúp cho chúng ta nhận ra quyền năng vô biên của Thiên Chúa để chúng ta tích cực cộng tác với những gì Chúa ban cho ta để cho “ Danh Chúa được cả sáng”.

 

Biết rõ như thế, để trong cuộc sống mà chúng ta đang đi qua, có lúc ta đạt được những kỳ công vĩ đại, làm cho nhiều người phải ngưỡng mộ, khâm phục thì đừng có bao giờ vỗ ngực, tự hào mà kiêu hãnh cho rằng chỉ có ta mới làm được những việc này việc nọ, ngoài ta ra thì không có gì cả!

 

Thiên Quang sss

Lên đầu trang