Lần đầu tiên từ năm 1294, một vị Giáo Hòang nói lời từ biệt với giáo dân

2/12/2014 2:20:24 AM
Mặt trời của thành Roma vừa khuất bóng sau vòm Nhà thờ Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô. Một máy bay trực thăng màu trắng như một con chim đại bàng bay vụt lên cao. Nó đang đưa vị Giáo Hòang chỉ còn trị vì trong ba giờ đồng hồ nữa đến dinh thự Castel Gandolfo rồi về chốn hưu dưỡng.

PopeBenedictXVI.jpg
February 28, 2013


Ở đó Đức Bênêđictô XVI, Giáo Hòang danh dự chờ đợi một Giáo Hòang mới sẽ được bầu lên trong vòng 20 giờ nữa. Ngài sẽ trở về sông âm thầm trong một tu viện như một ẩn tu.

Ngòai quảng Trường Thánh Phêrô, một phụ nữ khỏang 40 tuổi khóc nức nở. Maria Iversen là người xứ Nauy, một người ngòai đạo Công Giáo. Bà đến đó để tỏ lòng kính mến đối với một vị Giáo Hòang mà Bà ngưỡng mộ. Cũng gần đó một nhà kinh tế trẻ tuổi Công Giáo khỏang 31 tuổi, Raphael Reali, đã ngừng mọi công việc của m ình đến đó để chứng giám giây phút lịch sử hiếm có này của lịch sử Giáo Hội, mà cũng để nhìn tận mắt một con người dám quyết liệt từ bỏ danh vọng tột đỉnh của nhân lọai”.

Trong vài phút, máy bay đáp xuống trong vườn của ngôi nhà nghỉ mát của các giáo hòang. Mọi người đều nhìn thấy Đức Giáo Hòang Bênêđictô XVI, rất cảm động, đứng trên ban công, hai tay giang rộng hướng về dân chúng. Ngài nói với dân chúng một lần cuối cùng: Các bạn thấy lần này sẽ khác biệt với các lần trước tôi ngỏ lời cùng các bạn. Tôi không còn là Giáo Hòang tối cao của Giáo Hội Công Giáo nữa. Tôi chỉ còn làm giáo hòang trong 8 giờ nữa mà thôi, và sau đó thì tôi đã mãn sứ vụ của tôi. Tôi chỉ còn là một người hành hương bắt đầu giai đọan cuối cùng còn lại trên cuộc đời này. Tôi vẫn còn muốn nói lên với tất cả tấm lòng,với tất cả tình yêu mến và lời cầu nguyện của tôi, những suy tư của tôi và tât cả mọi sức lực của tôi để làm mọi điều tốt lành cho Giáo Hội và cho nhân loai. Và tôi cảm thấy rất đuợc tất cả anh chị em hổ trợ và ưu ái. Cám ơn tất cả anh chị em “. Hình bóng của chiếc áo trắng khuất dần sau cánh cửa.

Người lữ hành lưng hơi khòm, trông có vẽ mệt mỏi, tay cầm gậy, đứng trong Phòng Clementine rực rỡ và oai vệ. Ở đó có 144 vị Hồng Y đang chờ đợi để nói lời từ biệt. Đức Bênêđictô XVI không đọc diễn văn chỉ thân ái chào hỏi từng người một. Ngài dùng giây phút này để nói nói lên những căn dặn cuối cùng cùng một nơi mà trước đó mà vào ngày 11 tháng 2 mà Ngài đã quyết định từ nhiêm. Ngài cầu xin các Hồng Y hãy thăng tiến đòan kết và Hồng Y đòan sẽ như một ban hòa tấu tuy có nhiều giai điệu khác nhau, nhưng tạo nên một âm điệu hòa hợp cao siêu tuyệt diệu. Và thông điệp này là lời nhắn nhủ rât ư là phong phú. “Tôi muốn nói với các chư huynh là tôi luôn tiếp tục gần gủi các chư huynh trong lời cầu nguyện, đặc biệt là trong những ngày sắp tới để các chư huynh tràn đầy ơn Đức Chúa Thánh Thần trong việc bầu cử một Giáo Hòang mới. Xin Thiên Chúa hãy bày tỏ thánh ý của Ngài. Trong các chư huynh ở đây, sẽ có một vị Giáo Hòang mới, đối với Đức Giáo Hòang mới, tôi xin hứa là tuyệt đối trung thành và vâng phục hòan tòan vô điều kiện. ”


(Pt Huỳnh Mai Trác trích dịch từ Báo La Croix)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang