Làm sao để lấy lại niềm vui?

7/15/2020 6:02:25 PM
Đọc bản tin kể về những người bị án oan đòi bồi thường với một số tiền cao ngất ngưởng, gần 40 tỷ đồng!(1)(2) Điều mà cho tới nay, tôi đã hơn 60 tuổi rồi chưa có một lần nào được hân hạnh cầm trọn số tiền 1 tỷ chứ đừng nói đến con số hơn nữa?

Bởi vậy, có một số không ít người đã mạnh mẽ lên tiếng trước đòi hỏi mà người ta cho rằng “ quá đáng ” ấy! Và đồng lòng với sự tính toán kỹ lưỡng, chi li, cặn kẽ…từng sự việc một của người có trách nhiệm phải bồi thường trong chuyện oan sai này.

 

Nhưng rồi khi tôi ngồi thinh lặng, suy nghĩ về cuộc đời của một con người cùng bao nhiêu tâm tình cay đắng của người trong cuộc oan sai này cũng như của những người thấu cảm…bày tỏ, mà tôi thấy chợt rùng mình, lặng người, nhất là khi đối diện với những người đã lớn tiếng phản đối trước số tiền mà họ cho là “ quá to tát ” ấy! Vì:

 

Làm sao số tiền quá to tát ấy có thể bù đắp một cách tương xứng với thời gian có thể nói là một đời người – như có người đã chết trong tù!- bị mang tiếng xấu dữ dằn đó?

 

Làm sao số tiền quá to tát ấy có thể bù đắp trước sự thiệt hại tổn thương của gia đình đương sự khi bị mang tiếng như vậy?

 

Làm sao số tiền quá to tát ấy có thể bù đắp được tương lai của những người con người cháu cùng những người có liên hệ…khi có người bị dính vào vụ án tày trời đó, mà bị mọi người lên án, khinh thường, thậm chí còn tìm cách xa lánh, và loại trừ…?

 

Và nhất là làm sao số tiền quá to tát ấy có thể bù đắp trước cuộc đời coi như là đã kết thúc tuy vẫn còn đang sống? Ngay cả khi được giải oan rồi liệu có lấy lại được tình thân, tình nghĩa như trước…để có thể sống vui, sống hạnh phúc bên mọi người như trước khi bị gánh phải “ án oan ” này?

 

Vì như có người đã nhấn mạnh một thực tế quá rõ ràng “ Nhất nhật tại tù, thiên thu tại ngoại…”

 

Do đó, ai phản đối hay nói thế này thế khác, cứ thử xem…cho biết “ sự việc ” ấy như thế nào? Để đừng có nhẫn tâm mà nói chuyện là đã lỡ rồi, thông cảm, đừng tìm cách gây khó cho nhau, xí xóa thôi…! Sao mà nghe nó đơn giản và tầm thường như thế? Nếu như ngày ấy, những người gây chuyện oan sai này mà cũng có tâm tình như hôm nay để cân nhắc, mà xét xử….cho phân minh, tường tận, thấu đáo…thì đỡ biết bao chuyện? Đó là chưa nói tới có những việc làm ám muội khi muốn cho vụ án mau kết thúc cũng như để mình có được tiếng khen là tài giỏi, nhanh nhậy…(3)

 

Hơn nữa, đây không phải là chuyện xảy ra lần đầu tiên, mà đã có biết bao chuyện đã xảy ra y như vậy! Do đó, qua chuyện này cùng những chuyện tương tự nhắc nhở cho mọi người cần phải suy tính, cân nhắc cho cẩn thận, đừng có vội vàng mà mạnh miệng kết án để sau này tới mức “ sai một ly đi một dặm!”

 

Trong thực tế, khi có chuyện xảy ra đối với bản thân ta hay những người ta quen biết, ta luôn biết bảo vệ con người của mình mà sẵn sàng phản đối hay kết án người khác bất chấp mọi sự như chuyện ông chuyên viên văn phòng ở UBND tp HCM bị phạt, vì đưa thông tin quá nhậy cảm, mặc dù đến nay thì chuyện lại xảy ra đúng như vậy! Nhưng người ra lệnh xử phạt cho đến nay, vẫn khăng khăng quyết định xử phạt trên là đúng quy trình! (4)

 

Hay là một chuyện tương tự về việc bình luận mới xảy ra ở dưới Cà Mau "đốt nhang lạy độ dốt của lđ trong đó' khiến cán bộ xã bức xúc, bị tổn thương. (5)

 

Vì thế đừng có cậy có quyền, có tài và có cả tiền…. để áp bức người khác! Theo kiểu “cả vú lấp miệng em”.

 

Đừng có nghĩ theo kiểu cạn tầu ráo máng “không ăn được thì đạp đổ!”

 

Hãy coi chừng, sống thiếu tâm thì cuối cùng ta cũng phải nhận lại cái thiếu đó nơi con người của ta y như vậy!

 

Sống mà không có tình người thì dù không có ai kết án ta, nhưng rồi cũng đến một ngày ta nhận hậu quả chẳng thể nào lường được đó! Vì “ gieo gió thì gặt bão ” ông bà đã quả quyết chắc chắn như thế!

 

Nên nhớ: chúng ta không phải là cái xác không hồn, không là gỗ đá vô tri vô giác hay là con vật…để mà sống lạnh lùng chẳng khác gì thiếu cái “tâm”, thiếu cái “ tình…”

 

Thiên Quang sss

 

(1) https://vnexpress.net/hai-nguoi-bi-oan-doi-boi-thuong-38-ty-dong-4119581.html

 

(2) https://www.doisongphapluat.com/phap-luat/thong-tin-moi-nhat-vu-hai-nguoi-dan-ong-bi-ngoi-tu-oan-doi-boi-thuong-38-ty-dong-a328784.html

 

(3) https://www.doisongphapluat.com/phap-luat/phu-yen-xet-xu-cuu-trung-ta-bia-loi-khai-vao-bien-ban-hoi-cung-de-buoc-toi-oan-a330701.html

 

(4) https://www.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/phat-nguoi-vu-khong-ong-tran-vinh-tuyen-tren-mang-so-tttt-tphcm-noi-gi-c46a1164800.html

 

(5)https://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/xa-truy-nguoi-binh-luan-thap-nhang-lay-do-dot-ton-thuong-3412261/

 

Lên đầu trang