Làm sao để bước theo Chúa Kitô như một người đang yêu

10/18/2021 5:23:24 PM
Cuộc đời của Thánh Magarita Maria cho thấy một sự thật rằng cuộc đời Kitô hữu là một câu chuyện tình yêu.

theo-chua.jpg

Tình yêu tuổi trẻ. Một ước hẹn thời thơ ấu. Gia đình phản đối việc hôn nhân. Cuối cùng, một đời hạnh phúc bên nhau.

Chẳng phải nghe có vẻ giống như cốt truyện từ một cuốn tiểu thuyết lãng mạn hay sao? Nhưng đó là câu chuyện có thật về Thánh nữ Magarita Maria Alacốc (Margaret Mary Alacoque), vị nữ tu thánh thiện người Pháp mà chúng ta mừng lễ hôm nay (16/10).

Thánh Magarita Maria vốn là một đứa trẻ rất khác thường. Thánh nữ yêu mến Bí tích Thánh Thể cách sâu đậm từ khi còn nhỏ, giống như Chân phước Carlo Acutis. Ngài còn được cho là yêu thích sự thing lặng và cầu nguyện hơn những trò chơi thời thơ ấu.

Khi 13 tuổi, những năm tháng cầu nguyện riêng tư và tình yêu hy sinh của thánh nữ dành cho Chúa Giêsu Kitô đã lên đến đỉnh điểm. Thánh nữ thầm hứa với Đức Trinh Nữ Maria rằng sẽ dâng mình cho đời sống tu trì.

Nhưng lời hứa này đã bị thử thách dữ dội vài năm sau đó. Ở tuổi vị thành niên, Thánh nữ Magarita Maria đã để tâm đến lời thúc giục của gia đình để tìm kiếm một người chồng phù hợp. Thánh nữ bắt đầu tham dự các buổi khiêu vũ, tiệc tùng và gặp gỡ những chàng trai trẻ đủ tiêu chuẩn, tất cả đều nhắm đến ý định kết hôn.

Tuy nhiên, tất cả những vui thú bên ngoài như thế lại đột ngột chấm dứt, khi Chúa Kitô nhắc nhở thánh nữ về lời hứa ban đầu của mình: Một đêm khi trở về từ một buổi khiêu vũ, thánh nữ đã có thị kiến về Chúa Giêsu Kitô đang chịu roi đòn, Người đã khiển trách thánh nữ về sự không chung thủy sau khi đã trao cho thánh nữ rất nhiều bằng chứng về tình yêu của Người.

Thánh nữ đã không còn nhớ đến bất kỳ thanh niên trẻ nào mà mình đã gặp và chỉ mong muốn một lần nữa được chọn Chúa Giêsu Kitô làm vị hôn phu cho mình. Nhưng có một trở ngại lớn: gia đình thánh nữ. Mẹ và anh trai muốn ngài kết hôn.

Khi anh trai của thánh nữ thúc giục ngài kết hôn ngay lập tức, Thánh Magarita đáp lại bằng cách mô tả tình yêu đích thực của mình là Chúa Giêsu:

“Người chính là người tình đẹp nhất, giàu có nhất, mạnh mẽ nhất, hoàn hảo nhất và tài năng nhất trong số tất cả và em được hứa hôn với Người.”

Anh trai của thánh nữ không mấy lay động. Anh tiếp tục phản đối việc thánh nữ vào tu viện trong một thời gian, cho đến khi cuối cùng, một linh mục dòng Phanxicô đã đến thăm gia đình và thuyết phục anh về ơn gọi của Thánh nữ Magarita Maria.

Ít nhất, sau rất nhiều năm, ước mơ của Thánh nữ Magarita Maria mới trở thành hiện thực. Thánh nữ sẽ được kết hợp mãi mãi với tình yêu vĩ đại của mình trong tư cách là một nữ tu thuộc tu viện dòng Thăm Viếng.

Trong khi Thánh nữ Magarita Maria phải ngày càng chịu đựng thêm nhiều thử thách hơn trong cuộc đời, thì tình yêu cháy bỏng và sự hiện diện thường xuyên của Chúa Kitô lúc nào cũng đem lại cho thánh nữ niềm an ủi. Đó là “tình yêu mãi mãi về sau” không chỉ ở đời này mà còn trên thiên đàng ở đời sau.

Phần còn lại của cuộc đời thánh nữ đã được dành để làm cho Chúa Kitô được biết đến trên khắp thế giới, đặc biệt là qua việc sùng kính Thánh Tâm Người, điều mà thánh nữ đã kiên trì quảng bá:

[Chúa Kitô] đã gọi thánh nữ là “Môn đệ Yêu dấu của Thánh Tâm,” và là người thừa kế tất cả các kho tàng của Thánh Tâm. Tình yêu của Thánh Tâm là ngọn lửa thiêu đốt thánh nữ, và lòng sùng kính Thánh Tâm là phương châm trong mọi tác phẩm của thánh nữ. Trong lần đau bệnh cuối cùng, thánh nữ đã từ chối mọi sự giảm nhẹ, và thường xuyên lặp lại rằng: “Điều con có trên thiêng đàng và điều con ao ước ở dưới đất, chỉ là một mình Ngài, lạy Thiên Chúa của con,” và thánh nữ đã từ giã cõi đời trong khi tuyên xưng Danh Thánh Chúa Giêsu.

Cuộc đời của Thánh Magarita Maria nghe giống như một câu chuyện tình yêu, nhưng là với Chúa Giêsu Kitô thay vì một người bình thường. Nhưng điều đặc biệt nhất ở đây là câu chuyện tình yêu với Chúa Giêsu Kitô không chỉ là điều dành riêng cho những con người thánh thiện nhất. Đó còn là lời mời gọi dành cho mọi Kitô hữu.

Thánh Magarita Maria thật khác thường khi yêu thích sự thinh lặng và cầu nguyện hơn là sự vui thú và chơi đùa, nhưng bạn không cần phải giống như thánh nữ để có thể yêu mến Chúa Giêsu. Từng người trong chúng ta đều được mời gọi đến với câu chuyện tình yêu của chính mình dành cho Chúa Kitô. Và những câu chuyện tình yêu này sẽ là riêng biệt và duy nhất tùy theo mỗi người.

Một linh mục Dòng Tên, Cha Pedro Arrupe, đã lưu lại những dòng tuyệt đẹp về tính hiện thực trong mối tương quan với Chúa Kitô trong một suy tư có tên là Phải Lòng Yêu (Fall in Love):

Không có gì ích lợi hơn việc tìm thấy Thiên Chúa, phải lòng Người theo một cách thức hoàn toàn tuyệt đối và tận cùng. Những gì bạn yêu thương, những gì kiểm soát trí tưởng tượng của bạn, sẽ ảnh hưởng đến mọi thứ. Nó sẽ quyết định điều gì sẽ khiến bạn rời khỏi giường vào buổi sáng, điều gì bạn làm vào buổi tối, cách bạn dành thời gian cuối tuần ra sao, điều bạn đọc, người bạn quen biết, điều gì khiến trái tim bạn tan nát và điều gì khiến bạn kinh ngạc và biết ơn. Hãy phải lòng yêu, hãy ở lại trong tình yêu, và điều đó sẽ quyết định tất cả.

Thánh Magarita Maria cho chúng ta thấy việc phải lòng yêu và ở trong tình yêu với Chúa Kitô sẽ trở nên ra sao. Lấy cảm hứng từ câu chuyện của thánh nữ, chúng ta hãy cùng khám phá xem việc ở lại trong tình yêu với Chúa Kitô sẽ trở nên như thế nào trong cuộc sống và tâm hồn của chúng ta.

Tác giả: Theresa Civantos Barber
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

Lên đầu trang