Lại tiếp cuộc chia ly!

7/6/2020 11:47:06 AM
Vụn Vặt Suy Tư:

Mai Cha bạn ghé chơi...

 

Và như giao kèo, ngài thỉnh Baby phốc Trắng ngộ nghĩnh, có khuôn mặt đầy... thám tử bí hiểm.

 

Nói cậu Chó có khuôn mặt bí hiểm, bởi hắn sở hữu hai mảng lông màu che mặt nổi bật với toàn thân lông trắng tuyết như đeo mặt lạ, lại hở ra mõm trỏ lại nguyên trạng trắng, chêu tức, càng làm hắn ấn tượng.

 

Và như thế, hôm nay là ngày cuối cùng hắn còn ở với gia đình Chó có Chị cả Nâu thương ngày đùa giỡn...

 

Chị cả Nâu sẽ được ở với Chủ, với Mẹ Lucky và bố Tomy. Kể như thay mặt các em, xa hơn thay mặt hàng chục anh chị của các lứa đẻ trước- dẫu cùng mẹ khác bố để phục dưỡng cha mẹ.

 

Phương án tầm vĩ mô của chủ là để kế tục... đẻ thay cho mẹ Lucky (Mẹ Luky đã vất vả đẻ 6- 7 lứa rồi, có trên dưới 20 con cái, con đực... Nếu tính theo chuẩn 'một tuổi người mười tuổi chó’ thỉ ả đã đạt ngưỡng U.60...

 

Đã đến lúc cần cho ả đầy tớ...về hưu đẻ, và như thế cần có người nối nghiệp...đẻ).

 

(Thực ra tớ thích nuôi Chó đực, lần này mẹ Lucky đẻ 4 con đạt chuẩn cân bằng giới tính, định giữ con đực song lại thôi.... song thôi! Tớ đã kinh nghiệm xương máu, nhà có hai Chó đực, đến mùa con trăng, chúng đánh nhau ăng ẳng như kẻ thù không đội trời chung, bất kể anh em, bố con gì...

 

Thôi, đành giữa con cái cho nhà nó yên!)

 

 Cô bé chó Nâu giữ nuôi, khá độc đáo không chỉ màu sắc nâu (không biết Mẹ Lucky có đánh...quả lẻ với chàng Chó hàng xóm không, khi sinh hắn (cả con phốc Trắng) màu hoàn toàn khác bố Tommy đen?) mà còn giống mẹ lai phốc Nhật ở khuôn mặt, đặc trưng sống mũi gẫy làm khuôn mặt trông rất...gầu, ngộ nghĩnh; giống bố lai phốc Phú Quốc ở cái bờm chạy trên dải sống lưng (Nghĩ thế đến đây, việc nghi mẹ Lucky có 'kéo co' vụng trộm Chó hàng xóm có phần oan cho ả...).

 

Mấy tuần trước, khi Baby chó biết ăn tốt, tớ mời ai đăng ký xin thỉnh hai con về ngay.

 

Lý do 'về ngay', thấy tội nghiệp mẹ Lucky… Và lý do ngầm chính đáng hơn- để giải phóng cái 'tội nghiệp' cho chủ.

 

Nghĩ cũng thương mẹ Chó, cứ phải chạy chốn lú con háu đói, tục ăn. Cứ gặp mẹ, cả lú ùa ra, rúc vào bụng mẹ tranh nhau giành vú bú, chân đạp hì hục vào bụng mẹ... Lúc hết giờ bú, mẹ dứt con cũng khổ, phải kéo lê cả đoạn dài mới trút được... của nợ (cho đi sớm hai đứa, mẹ Chó giải phóng 'tội nghiệp' đến 50%)

 

Còn cái 'tội nghiệp' chủ ở điểm này: Khi các chú nhóc Chó biết ăn, mẹ chúng không thèm dọn dẹp hàng...xuất khẩu của con nữa, bao nhiêu gánh nặng dọn vệ sinh của con ị bậy, đổ hết cho chủ. Chúng còn Baby quá, đánh chúng thì tội mà cũng trái với bản năng trời phú cho chúng....

 

Lần trước cuộc chia ly nhẹ nhàng hơn lần này.

 

Cũng thương cho kẻ đi người ở !

 

Chúng không còn anh em, mẹ đùa giỡn suốt ngày, đôi khi cả bố chó cũng sum tụ...

 

Chúng không còn cảnh canh chủ, thấy là ùa chạy ra chào mừng tíu tít, quấn quýt, lại sủa kiểu tập nói ngộ nghĩnh, được chủ xoa đầu, nựng ngoan.

 

Tội baby Phốc trắng nhất, bởi hắn sẽ ở xa nơi biệt lập, tận vùng khỉ ho cò gáy...

 

Điều đó đồng nghĩa hắn không có cơ hội về thăm bố mẹ chó nữa (mấy con phốc khác, người trong xứ thỉnh về, lâu lâu còn mang đến Nhà xứ thăm bố, mẹ)...

 

Thương chúng quá…!

 

Chẳng nhé 'lật kèo' để khỏi có cuộc chia ly ?

 

Không được, thực thi lời hứa- sự trung tín là quan trọng nhất của Người tử tế...

 

Không phải vì... chó mà thất hứa, chà đạp lên uy tín.

 

Nhất là trong bối cảnh xã hội hôm nay, chuyện mất niềm tin- khủng hoảng niềm tin do thất hứa, lật kèo xảy ra như cơm bữa, coi Công lý- pháp luật như trò hề. Điều đó có nghĩa, việc giữ lời hứa, tập sống trung tín đang và càng khẩn cần.

 

Không phải vì…Chó mà bỏ cái xã hội đang rất thiếu và khẩn cần ấy.

 

 

Suy tư đến giữa lời hứa- lật kèo, tự dưng tớ nhớ đến Đồng Tâm...

 

Tự dưng tớ thương quá cụ Kình đồng chí !

 

Lm.Đaminh Hương Quất

Lên đầu trang