Kitô hữu

Phân định trong đời thường

Làm sao biết được ý Chúa? Đó là câu hỏi mà nhiều bạn trẻ thường hỏi tôi. Thật ra câu hỏi này chẳng của riêng ai. Câu hỏi này đi theo suốt đời con người, đặc biệt với những ai có tâm hồn khao khát kết thân với Chúa. Chính điều này giúp người tín hữu tìm được ý nghĩa đích thực của đời mình. Nếu không khao khát thì cần gì phải tìm kiếm ý Chúa.

 Xem chi tiết »
Hướng dẫn xưng tội

Điều kiện thiết yếu cho một lần xưng tội tốt là có ước muốn trở về với Thiên Chúa giống như “người con hoang đàng”, đồng thời, nhận ra tội lỗi của bản thân với lòng ăn năn sám hối trước cha giải tội.

 Xem chi tiết »
10 lời khuyên của Đức Thánh Cha Phanxicô để sốt sắng tham dự thánh lễ

Trong các tháng vừa qua, Đức Phanxicô có một loạt bài giáo lý về thánh lễ. Ngài đưa ra nhiều lời khuyên để sốt sắng tham dự thánh lễ.

 Xem chi tiết »
10 cách rất đời thường có thể "chứng minh" sự tồn tại của Thiên Chúa

Ai trong chúng ta khi dấn thân vào sứ mạng tông đồ ít nhiều cũng từng kiếm tìm những cách thức đơn giản nhất có thể nhằm giải thích sự hiện diện của Thiên Chúa, sao cho mọi người, ngay cả những người chất phát nhất cũng hiểu được.

 Xem chi tiết »
Giảng thuyết: Một nghệ thuật

Nếu “Hùng biện” là một nghệ thuật, “Nói trước công chúng” là một nghệ thuật, thì cũng có thể nói mà không sợ sai lầm là, “Giảng thuyết” cũng được xem như một loại hình nghệ thuật về truyền thông.

 Xem chi tiết »
Điều gì xảy ra nếu câu trả lời là không?

Điều gì xảy ra nếu câu trả lời của Thiên Chúa là “không” đối với một trong những lời cầu xin của chúng ta?

 Xem chi tiết »
7 gợi ý dành cho người Công Giáo khi online

Ngày nay, việc đề cập tới sự hiện diện của các tín hữu công giáo trên internet vô cùng quan trọng. Vài năm trước, truyền hình và đài phát thanh đã là những phương tiện phổ biến của truyền thông. Nhưng hiện nay, nó không còn tách biệt mà đã hoà thành một: internet.

 Xem chi tiết »
Kitô hữu và việc tạ ơn Chúa

Hồng ân thiên chúa bao la, / Muôn đời con sẽ ngợi ca ơn người...

 Xem chi tiết »
Kitô hữu và sự chết

Đã làm người thì ai cũng phải chết. Chúng ta chỉ được sống một lần và phải chết một lần. Ngay khi bắt đầu có sự sống, chúng ta đã mang trong mình mầm mống của cái chết rồi. Có sinh ắt có tử. Sinh bệnh lão tử... Đó là số phận nghiệt ngã của nhân loại chúng ta.

 Xem chi tiết »
Lương tâm Kitô hữu

Trong thư Ro-ma, thánh Phao-lô đã nói về lương tâm và giải thích như sau: “Dân ngoại là những người không có Luật Mô-sê; nhưng mỗi khi họ theo lẽ tự nhiên mà làm những gì luật dạy, thì họ là luật cho chính mình, mặc dầu họ không có Luật Mô-sê. Họ cho thấy là điều gì luật đòi hỏi, thì đã được ghi khắc trong lòng họ. Lương tâm họ cũng chứng thực điều đó, vì họ tự phán đoán trong lòng, khi thì cho mình là trái, khi thì cho mình là phải” (Rm 2, 14-16).

 Xem chi tiết »
Người Công Giáo cầu nguyện như thế nào?

Nhiều năm trước, một Cha giáo đã dạy các thầy chủng sinh rằng: “Các con hãy nhớ, các con không được phép nhai kẹo cao su trong khi cầu nguyện.” Một trong các thầy chủng sinh liền hỏi lại: “Thưa Cha, chúng ta có được cầu nguyện trong khi nhai kẹo cao su không?” “Tất nhiên là có”, cha giáo trả lời. Các thầy ngạc nhiên vì làm thế nào để có thể thực hành những hướng dẫn mâu thuẫn này.

 Xem chi tiết »
6 Lời hứa của Thiên Chúa mỗi Kitô hữu nên biết

Biết và khắc ghi Lời Chúa trong lòng thực sự là điều quan trọng đối với các Kitô hữu. Trong những lúc khó khăn, thử thách và tuyệt vọng, Lời Chúa sẽ đem lại cho chúng ta niềm hy vọng.

 Xem chi tiết »
Tin Mừng Kitô Giáo

Ngày xưa chúng ta thường nghe câu nói này “Thầy cả đọc Evan”, rồi về sau đổi thành câu nói là “Linh mục đọc Phúc Âm”. Ngày nay trong phụng vụ, người ta nói “Vị chủ tế công bố Tin Mừng”. “Evan” tức là “Phúc Âm” hay “Tin Mừng” dịch chữ la-tinh “Evangelium”. Thay vì nói “Evan” hay “Phúc Âm” như ngày xưa thì bây giờ các nơi đều gọi chung một danh từ, là “Tin Mừng”.

 Xem chi tiết »
Làm thế nào để nghe tiếng Chúa khi (bạn nghĩ) Ngài thinh lặng?

Dường như có một mẫu sẵn về cách thức Thiên Chúa nói với chúng ta. Đôi khi, chúng ta nghĩ về cuộc hoán cải của Sa-un (tên cũ của thánh Phao-lô), người đã nghe tiếng Thiên Chúa qua những đám mây: “Sa-un, tại sao ngươi bắt bớ Ta?” Có những lúc chúng ta chờ đợi và muốn nghe tiếng của Ngài khi chúng ta cảm thấy bối rối và cần câu trả lời. Ngày nay, tôi không nghĩ rằng sẽ không thể nghe tiếng Chúa theo nghĩa đen. Tôi biết nhiều người nói rằng họ đã nghe tiếng Chúa và mô tả cách thức họ đã nghe như thế nào.

 Xem chi tiết »
Ơn gọi Giáo dân

Thiết nghĩ ngay từ bây giờ mỗi người tín hữu giáo dân chúng ta phải tìm hiểu và khẳng định một cách rõ ràng về căn tính, vai trò, vị trí và sứ mệnh của mình trong Cộng đoàn Hội thánh Chúa Ki-tô. Và đây là lý do tại sao chúng ta nên làm việc này:

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau >>
Lên đầu trang