Kitô hữu giận dữ vì thông báo gợi sự xúc phạm

9/15/2017 4:22:27 PM
Thông báo kêu gọi giữ vệ sinh do không có nhân viên, đa số theo là người theo Kitô giáo dọn vệ sinh được xem là xúc phạm

pilgrimage-advert.jpg
Một tín hữu cầu nguyện trước tượng Đức Mẹ trong lễ
hội hành hương thường niên tại Trung tâm Thánh Mẫu
Quốc gia ở Mariamabad. Ảnh: Kamran Chaudhry

Một thông báo của chính quyền bang Lahore kêu gọi khách hành hương giữ gìn vệ sinh trong thời gian diễn ra lễ hội hành hương lớn nhất của Công giáo ở Pakistan khiến các lãnh đạo các nhóm thiểu số giận dữ.

 

Hàng trăm ngàn người Công giáo và Hồi giáo tham gia lễ hội hành hương thường niên lần thứ 68 tại Trung tâm Thánh Mẫu Quốc gia nhân ngày lễ mừng Sinh nhật Đức Mẹ, 8-9. Họ bắt đầu kéo nhau về làng Mariamabad ngày 4-9. Chương trình hành hương tại tổng giáo phận Lahore được tổ chức từ ngày 8-10/9 với chủ đề “tha thứ và chấp nhận”.

 

“Công ty Xử lý Chất thải Lahore (LWMC) gửi lời chúc mừng lễ hội tôn giáo ở Mariamabad đến cộng đồng Kitô hữu. Chúng tôi kêu gọi người dân Lahore ý thức bỏ rác vào thùng rác, đừng vứt rác bừa bãi… do không có nhân viên dọn vệ sinh và đặc biệt chú ý giữ gìn vệ sinh”, theo thông báo trên các tờ nhật báo hôm 9-9.

 

Trong thông cáo 10-9, Tổ chức Cecil và Iris Chaudhry thể hiện sự “giận dữ và quan ngại sâu sắc” về thông báo này.

 

“Chúng tôi lên án việc làm này cách mạnh mẽ nhất và yêu cầu chính quyền Punjab công khai xin lỗi vì sự việc gây tổn thương trên cả nước”.

 

“Ngoài ra chính quyền phải đảm bảo bào vệ phẩm giá và tôn trọng mỗi công dân, không phân biệt tôn giáo, đẳng cấp, tín ngưỡng, giới tính …”.

 

Kitô hữu Pakistan thường được gọi là “churha” (đẳng cấp thấp), một từ mang tính xúc phạm dành cho nhân viên vệ sinh Kitô giáo.

 

Các mục quảng cáo của chính quyền thường tuyển Kitô hữu, người Ấn giáo và người Hồi giáo Shia làm các công việc “quét dọn”.

 

Khoảng 6.000 trong số 7.894 nhân viên vệ sinh ở Lahore là Kitô hữu.

 

Trong bài đăng trên Facebook, Mary James Gill, Kitô hữu thành viên hội đồng Punjab, cám ơn Maryam Nawaz Sharif, con gái của cựu thủ tướng Nawaz Sharif, đã lên tiếng phản đối thông báo này.

 

Bà còn nhắc đến Irfan Masih, một Kitô hữu làm công việc dọn vệ sinh qua đời hồi tháng 6 sau khi bị các bác sĩ Hồi giáo từ chối điều trị kịp thời, vì họ đang giữ chay và từ chối chạm vào người ông đang dính rác bẩn.

 

Theo Kashif Nawab, người bảo trợ Tổ chức Theo dõi Quyền Thiểu số, thái độ như thế xảy ra có hệ thống.

 

Người Ấn giáo thiểu số ở tỉnh Sindh và Kitô hữu ở các tỉnh khác được liên tưởng đến việc dọn nhà vệ sinh và cống rãnh.

 

Điều 27 hiến pháp cấm phân biệt đối xử trong tuyển dụng việc làm dựa trên chủng tộc, tôn giáo, đẳng cấp, giới tính, nơi cư trú hay nơi sinh.

 

Tuy nhiên, chưa hề có trường hợp nào kết án các viên chức phát hành các mục quảng cáo ghi rõ nhân viên vệ sinh “thiểu số”, Nawab phát biểu với ucanews.

 

(UCAN 15.09.2017)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang