Kinh Thánh

"Lời chứng" và "làm chứng" của người môn đệ Đức Giê-su yêu mến trong Tin Mừng Gio-an

Tuy đề tài “lời chứng” và “làm chứng” của người môn đệ Đức Giê-su yêu mến chỉ xuất hiện ở 2 câu trong Tin Mừng Gio-an: 19,35 và 21,24, nhưng “lời chứng” và “làm chứng” của người môn đệ này có vai trò đặc biệt quan trọng cho cộng đoàn Gio-an và cho độc giả qua mọi thời đại.

 Xem chi tiết »
Sám hối xưng thú tội lỗi là tái giao hòa và hiệp thông với Thiên Chúa

Như chúng ta đã thấy, khi phạm tội con người bẻ gẫy các tương quan với chính mình, với Thiên Chúa, với tha nhân, và với thiên nhiên vạn vật. Nhưng Thiên Chúa không bỏ rơi con người và đã hứa ban Đấng Cứu Tinh. Khi phán xử Thiên Chúa phán với con rắn: ”Ta sẽ gây mối thù giữa mi và người đàn bà, giữa dòng giống mi và dòng giống người ấy; dòng giống đó sẽ đánh vào đầu mi, và mi sẽ cắn vào gót nó” (St 3,15).

 Xem chi tiết »
Bí tích giải tội là bí tích của sự hòa giải và hiệp thông

Dưới ngòi bút của các tác giả thuộc trường phái Tư Tế và trường phái Giavít, trình thuật tạo dựng, hai chương 1 và 2 sách Sáng Thế, cho chúng ta thấy con người được tạo dựng nên giống hình ảnh của Thiên Chúa, nên có khả năng sống tình bạn và đối thoại thân tình với Thiên Chúa.

 Xem chi tiết »
Việc công bố đền tội công khai trong lịch sử sám hối

Như đã biết, vào thời Giáo Hội khai sinh và các thế kỷ đầu của Giáo Hội đã không có hình thức giải tội cá nhân như ngày nay, mà chỉ có hình thức xưng thú lỗi lầm chung.

 Xem chi tiết »
Giàu và nghèo trong sách Tin Mừng Luca

Sách Tin Mừng Luca có nhiều lời dạy và dụ ngôn về người giàu và người nghèo, muốn hiểu bất cứ lời dạy hay dụ ngôn nào liên quan tới giàu và nghèo trong sách này phải nhìn trong toàn bộ cuôn sách Tin Mừng này cũng như trong toàn bộ Sách Thánh.

 Xem chi tiết »
Từ ngữ diễn tả ''tình yêu'' và ''tình bạn'' trong Tin Mừng Gio-an

Tin mừng Gio-an dùng cả danh từ và động từ để diễn tả đề tài “tình yêu” và “tình bạn”.

 Xem chi tiết »
Thư gởi tín hữu Do Thái

Đã từ lâu lắc lâu lơ, một vài thập kỷ sau cái chết và phục sinh của Chúa Giêsu Kitô, một mục tử có học thức và tài năng đã chấp bút viết ra bài giảng thuyết cho giáo dân của mình.

 Xem chi tiết »
Sám hối trong Thánh Kinh Cựu Ước

Trong thế giới tục hóa duy vật ngày nay thật khó mà nói tới viêc sám hối hay đền tội. Trước hết bởi vì con người ngày nay đã đánh mất ý thức về tội và nhiều người không còn biết phân biệt thiện ác, lành dữ, tốt xấu nữa. Đây là thảm cảnh của rất nhiều người phải sống dưới chế độ duy vật vô thần lâu năm, đặc biệt là người trẻ.

 Xem chi tiết »
Một vài kết luận sau khi phân tích các khía cạnh khác nhau của tội lỗi

Sau khi phân tích các khía cạnh tâm lý, triết lý, thần học và tu đức của ý niệm về tội lỗi, chúng ta có thể đưa ra ba đường nét chính về ý thức mà con người và tín hữu Kitô có về tội lỗi và tình trạng là người tội lỗi như sau.

 Xem chi tiết »
Chiều kích hy vọng của sự tự do

Lần trước chúng ta đã trình bầy về chiều kích tinh thần của sự tự do như là cuộc đối thoại trong tình yêu. Trong nghĩa đó phạm tội là xúc phạm tới tình yêu đối với Thiên Chúa, đối với tha nhân và đối với chính mình, là thất bại trong ơn gọi là người và là con cái Chúa của mình.

 Xem chi tiết »
Thiên Chúa Ba Ngôi: Mầu Nhiệm Tình Yêu

Vì là Mầu Nhiệm, tức là một thực tại vượt lên trên nguyên lý nhân-quả, nên Mầu Nhiệm Thiên Chúa-Ba Ngôi chỉ có thể tiếp cận qua hành vi chiêm ngắm để mà tán tụng, chứ không phải là “đối tượng” để mà lý giải, hay giải thích.

 Xem chi tiết »
Sự lựa chọn nền tảng và sự lựa chọn chủ quan

Việc lựa chọn hành động của con người trở thánh một sự lựa chọn thưc sự tự do, khi nó đâm rễ trong các tầng lớp sâu xa nhất của bản vị con người.

 Xem chi tiết »
Giọt nước mắt ai?

Nhà hóa học nói rằng nước mắt là hổn hợp của sodium chloride, phosphate vôi, chất nhầy và nước. Người chủ chăn nói nước mắt là sự chảy máu của một tâm hồn tan vỡ. Anh lính nói nước mắt là dấu hiệu của sự yếu đuối.

 Xem chi tiết »
Mặc Khải và Truyền Thống trong nội dung đức tin Kitô giáo

Theo đức tin Kitô Giáo, Ba Ngôi Thiên Chúa không chỉ hiệp thông nội tại, mà còn hiệp thông trong công trình cứu độ. Qua muôn thế hệ, các kitô hữu nhận ra rằng họ đang thừa kế, giao tiếp và lưu truyền những gì Thiên Chúa thực hiện trong lịch sử

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang