Kinh Thánh

Nhiệm Vụ Của Tông Đồ An-rê Trong Các Sách Tin Mừng

Nhiều người cho rằng trong tất cả các tông đồ, An-rê là nhân vật bí ẩn và bị hiểu lầm nhất.

 Xem chi tiết »
Kinh Thánh Và Ca Hát Trong Phụng Vụ

"Phụng thờ Chúa với niềm hoan hỷ, vào trước thánh nhan Người giữa tiếng hò reo.” (Tv 100, 2)

 Xem chi tiết »
Gloria in Excelsis Deo! Ngôi sao lạ Bêlem?

Trong Kinh Thánh có hai câu chuyện giáng sinh thường lẫn vào nhau trong trí tưởng tượng của người kitô hữu. Tin mừng Luca nói Chúa Giêsu được sinh hạ trong chuồng súc vật vì “được đặt nằm trong máng cỏ” (Lc 2, 7) còn Tin mừng Matthêô thì trình bày cao điểm của câu chuyện xảy ra trong một ngôi nhà, có lẽ ít lâu sau khi Đức Kitô được sinh hạ.

 Xem chi tiết »
Đức Maria, Hòm Bia "Giao Ước Mới"

Từ lâu, Phụng vụ và truyền thống Giáo Hội đã ca tụng Đức Maria là : “Hòm bia Giao ước mới”. Chúng ta thấy nguồn gốc thánh kinh này trong các bài đọc Chúa Nhật IV Mùa Vọng Năm C.

 Xem chi tiết »
Hãy quăng lưới: ngư nghiệp thời Chúa Giêsu

Cho đến thời Công đồng Vatican II, người ta nhận ra người Công giáo vì họ ăn cá vào các ngày thứ Sáu. Cá và người Công giáo như chim liền cánh cây liền cành. Con cá là biểu tượng Kitô giáo cổ xưa nhất.

 Xem chi tiết »
Xa-tan (Satanas), quỷ (diabolos, daimonion), Ác thần (ponêros) trong Kinh Thánh

Satan (Satanas), le diable (diabolos), le démon (daimonion) et le Mauvais (ponêros) dans la Bible

 Xem chi tiết »
Phúc âm Chúa Giêsu và những biểu tượng

Khi vào thăm viếng đền thờ Thánh Phero bên Vatican, người thăm viếng rất thích thú cùng ngạc nhiên về cơ cấu kiến trúc, nhất là vòm hình tròn nơi cung thánh trong đền thờ do Michelangelo vẽ họa đồ theo kiến trúc thời Phục hưng.

 Xem chi tiết »
Người phụ nữ ngoại tình bị bắt quả tang

Câu chuyện người phụ nữ ngoại tình bị bắt quả tang và được Chúa Giêsu tha tội đáng để chúng ta chú ý, điều đáng chú ý đầu tiên là dường như câu chuyện này bị đặt nhầm chỗ!

 Xem chi tiết »
Nền tảng ly dị trong Tin Mừng Matthêô

Trong Tin Mừng Marcô, nhóm Pharisiêu hỏi Chúa Giêsu rằng người đàn ông ly dị vợ có hợp luật không vì Môisen đã cho phép.

 Xem chi tiết »
Ađam, Eva và tội nguyên tổ

Đám trẻ con đôi lúc phân bua với cha mẹ rằng: “Thật chẳng công bằng chút nào! Ađam và Eva ăn trái táo còn chúng ta lại nai lưng ra mà trả!”.

 Xem chi tiết »
Gia Đình Chúa Giêsu theo tường thuật của các Tin Mừng

"Đây là mẹ tôi, đây là anh em tôi. Ai thi hành ý muốn của Thiên Chúa, người ấy là anh em chị em tôi, là mẹ tôi." (3, 31-35)

 Xem chi tiết »
Nền tảng ly dị trong Tin Mừng Matthêô

Trong Tin Mừng Marcô, nhóm Pharisiêu hỏi Chúa Giêsu rằng người đàn ông ly dị vợ có hợp luật không vì Môisen đã cho phép. Chúa Giêsu trả lời rằng luật Môisen cho phép ly dị “vì các ông lòng dạ chai đá”.

 Xem chi tiết »
Hôn nhân và gia đình trong Tin Mừng Gio-an

Tin Mừng đề cao những hình ảnh đẹp về hôn nhân và gia đình qua sự hiện diện của thân mẫu Đức Giê-su, chính Đức Giê-su và các môn đệ ở tiệc cưới Ca-na; qua việc dấn thân làm môn đệ của hai anh em An-rê và Si-môn; qua tương quan tình bạn và tình yêu giữa gia đình ba chị em ở Bê-ta-ni-a và Đức Giê-su; qua sự hiện diện của thân mẫu, chị của thân mẫu dưới chân thập giá Đức Giê-su.

 Xem chi tiết »
Thánh Giuse có hai người cha?

Bạn có biết ông nội của Chúa Giêsu là ai không? Chỉ có hai bản văn Tin Mừng Luca và Matthêô nói cho chúng ta biết điều đó. Tuy nhiên, họ lại đưa ra những cái tên khác nhau cho người cha của Thánh Giuse: Hêli và Giacóp. Vậy thì ai có lý? Chẳng nhẽ Thánh Giuse có đến hai người cha?

 Xem chi tiết »
Các nghĩa của từ "pneuma" (Thần Khí, tâm linh, gió…) trong Tin Mừng Gio-an

The meanings of the term “pneuma” (the Spirit, spiritual thing, wind…) in the Gospel of John.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang