Kiếp phù sinh

11/3/2019 9:13:55 AM
“Kiếp phù sinh, tháng ngày vắn vỏi, tươi thắm như cỏ nội hoa đồng, một cơn gió thoảng là xong, chốn xưa mình ở cũng không biết mình.” (Thánh vịnh 103, 16-17)

Lời của thánh vịnh trên đây đã diễn tả sự hữu hạn của cuộc đời, sự mong manh của thân phận con người. Như bông hoa sớm nở chiều tàn, chúng ta dù là ai đi nữa, tất cả rồi cũng sẽ đi đến một chung cuộc biến tan... Cùng toàn thể Giáo Hội, chúng ta đang bước vào tháng 11 – tháng cầu nguyện cho những người đã qua đời. Đây cũng là dịp để chúng ta suy ngẫm về cuộc đời con người trong “kiếp phù sinh.”

 

Một trong những truyền thống tốt đẹp của Giáo Hội trong tháng này là đi viếng Đất Thánh, thăm các “ngôi nhà tạm” của những người đã nằm xuống chờ ngày phục sinh và cầu nguyện cho họ. Dừng chân lại nơi những nấm mồ, có lẽ chúng ta phần nào thấm thía sự giới hạn của con người. Quả thế, đời người như “kiếp phù sinh”, chỉ là nương thân cõi tạm, dù có đẹp đến mấy, có tốt tươi đến đâu, như hoa đồng cỏ nội, thì cũng đến lúc phải phai tàn… Dẫu cuộc đời vắn vỏi, Giáo Hội chúng ta là Giáo Hội Lữ hành, đang trên đường tiến về Nhà Cha, về với cùng đích của cuộc đời con người là chính Chúa. Cho nên, cuộc sống nơi dương gian này không phải là cứu cánh, vì đích điểm của chúng ta là Thiên Chúa, là hạnh phúc vô cùng nơi Thiên Quốc.

 

Mở đầu tháng 11, hướng về Cộng đoàn Thiên Quốc, nơi những phần tử ưu tú của Giáo Hội đang được hưởng phần phúc chiêm ngắm tôn nhan Chúa, chúng ta mừng kính Giáo Hội Vinh thắng. Mừng kính các ngài, chúng ta cũng được nhắc nhớ ơn gọi nên thánh. Cuộc đời của người Kitô hữu luôn hướng về Chúa là Đấng Thánh Tối Cao duy nhất, là khuôn mẫu cho chúng ta trong hành trình nên thánh. Cuộc đời người Kitô hữu cũng luôn hướng nhìn về Quê Trời, nhìn về cộng đoàn đông đảo Các Thánh, những đấng bậc đã đi trước, để noi gương các ngài, tích trữ kho báu trên trời, nơi mối mọt không thể xâm hại. Sống hành trình lữ khách tiến về Quê Trời, nhưng chúng ta cũng không quên đi thực tại trần gian. Ơn gọi sống thánh thúc đẩy chúng ta sống niềm vui Tin Mừng, để thánh hóa cuộc sống, xây dựng trần gian trở nên “phác thảo đời sau”, hay nói cách khác là thiên đàng tại thế.

 

Lời mời gọi nên thánh càng khẩn thiết hơn bao giờ hết giữa cuộc sống thế tục hôm nay. Trong xã hội hiện đại, nhiều người chỉ biết ăn chơi, hưởng lạc, bỏ quên những giá trị thực tại và sống vô trách nhiệm với chính mình, với cuộc đời. Cùng một cái nhìn về phận người mong manh, hữu hạn, nhưng lại có hai thái cực hoàn toàn khác nhau. Người đời cho rằng đời người ngắn ngủi, chết là hết, nên cứ ăn chơi thoải mái cho thỏa mãn. Nhưng đối với người Kitô hữu chúng ta, dẫu cuộc đời có là “kiếp phù sinh” chóng qua, nhưng chết không phải là hết. Sự sống chỉ thay đổi mà không mất đi. Vì chúng ta tin có sự sống đời sau. Do vậy, cuộc sống ở trần gian của người Kitô vừa là hành trình vừa là phương tiện cho chúng ta tiến bước về bên Chúa. Chúng ta không sống hưởng lạc, không sống cho qua ngày đoạn tháng, cũng không “say giấc điệp vàng”, không quá quyến luyến với của cải vật chất, không tôn thờ danh vọng... Nhưng Kitô hữu sống đề thờ phượng Chúa, sáng danh Chúa, để thánh hóa bản thân, thánh hóa những người xung quanh và môi trường sống. Cho nên, suy ngẫm về “kiếp phù sinh”, với ơn gọi và sứ mạng của người Kitô hữu, chúng ta được cảnh tỉnh về thái độ của mình trong cuộc sống. Tôi đang ở đâu trong hành trình theo Chúa? Tôi đã và đang sống như thế nào với danh xưng Kitô hữu?...

 

Tháng 11 – cầu cho các đẳng linh hồn, chúng ta cũng cầu nguyện cho chính mình. Xin cho chúng ta biết tỉnh thức và sẵn sàng, để sáng suốt lựa chọn cách sống và can đảm dấn thân cho Tin Mừng, sống trọn vẹn ơn gọi Kitô hữu và trung thành với Chúa cho đến cùng. Xin Chúa luôn đồng hành và nâng đỡ để giúp chúng ta chiến đấu với ba thù, chiến đấu để đi qua cửa hẹp là đường đưa đến sự sống thật.

 

Cầu cho những người đã qua đời, chúng ta cũng cầu xin Chúa thứ tha những lầm lỡ thiếu sót trong “kiếp phù sinh” yếu đuối, giòn mỏng. Xin Thánh Linh đổi mới và ban cho chúng ta sức mạnh thẳng tiến về quê trời vinh phúc, cùng đoàn tụ với chư thánh hiển vinh và được chung hưởng vinh quang Chúa muôn đời.

 

Tháng Cầu hồn 2019
Joe Nguyễn

Lên đầu trang