Khu ổ chuột lớn nhất ở Venezuela trở thành một giáo phận

11/20/2021 11:56:52 AM
Khu ổ chuột lớn nhất ở Venezuela trở thành một giáo phận. Hôm 16 tháng Mười Một vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã thành lập giáo phận Petare, với lãnh thổ tách từ Tổng giáo phận Caracas, thủ đô Venezuela, đồng thời bổ nhiệm giám mục đầu tiên cho giáo phận mới, là Đức cha Juan Carlos Bravo Salazar, cho đến nay là Giám mục giáo phận Acarigua-Araure.

Mons-Juan-Carlos-Bravo.jpg
Đức cha Juan Carlos Bravo Salazar | Foto: Conferencia Episcopal de Venezuela.

Khu vực thuộc giáo phận tân lập là một trong những khu ổ chuột lớn nhất ở Mỹ châu Latinh và rộng lớn nhất tại Venezuela. Giáo phận này rộng 177 cây số vuông, thuộc huyện Sucre với dân số 760.000 người. Giáo phận tân lập có 23 giáo xứ, với 12 linh mục giáo phận, 45 linh mục dòng, 129 nữ tu, 5 chủng sinh, 27 trường Công giáo và 64 cơ sở từ thiện.

Vùng Petare đón nhận nhiều người di dân từ miền quê kéo về thủ đô Caracas của Venezuela, và phải đối phó với nhiều thách đố, như bạo lực và nghèo đói với các tệ đoan xã hội đủ loại.

Trong sứ điệp gửi các tín hữu trong giáo phận tân lập, Đức cha Bravo nói đến thách đố cùng nhau xây dựng giáo phận mới trong năm bắt đầu tiến trình công nghị đồng hành. Ngài viết: “Xây dựng một Giáo hội đồng hành, thừa sai và đi ra ngoài đòi phải có một sự hoán cải mục vụ chân chính được Tin mừng soi sáng; nó bao hàm việc đồng hành với nhau trong linh đạo hiệp thông. Tôi đến giữa anh chị em trong thái độ sẵn sàng nhất mong được biết anh chị em và thực tại để có thể hội nhập vào, cùng nhau tiến bước trong một cuộc phiêu lưu lớn nhất mà Thiên Chúa đang yêu cầu chúng ta. Ước gì đó là Giáo hội của Chúa Giêsu mà chúng ta mơ ước và cùng nhau xây dựng trên con đường tiến về Nước Chúa”.

(Alfayomega.es 18-11-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P.

(rvasia.org 19.11.2021)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang