Khởi đầu mới

8/31/2013 8:46:53 AM
Trong đời sống hầu như con người luôn phải khởi đầu mới.

Khởi đầu mới nào cũng đều có những khác lạ bất ngờ gây bỡ ngỡ cùng hoảng hốt lo lắng.

Nhưng khởi đầu mới cũng kéo theo một chuỗi khám phá mới lạ.

Hình ảnh người khởi đầu mới

Đọc đoạn Kinh Thánh trong sách Sáng Thế 15, 1-19 ta có thể vẽ ra hình ảnh một người ban đêm đứng trong vùng sa mạc bên Trung Đông, nơi là quê hương của mình. Ông đứng nhìn sao trời lấp lánh chiếu ánh sáng mờ ảo trên khắp nền trời. Ông ăn mặc quần áo giản dị, đầu và chung quanh cổ bịt quàng chiếc khăn theo phong tục người Do Thái.

Ông đứng giữa vùng sa mạc toàn cát mầu nâu ngà ngà. Mầu da tay chân và nơi khuôn mặt của Ông cũng ngà ngà nâu như mầu cát sa mạc. Hình ảnh này nói lên, con người sống giữa lòng thế giới, và là thành phần trong công trình tạo dựng của thiên nhiên.

Mầu xanh lá cây áo choàng dài của Ông như là hình ảnh nhịp cầu giữa mầu ngà ngà nâu của đất cát, nơi hai chân Ông đang đứng, và mầu xanh của bầu trời, nơi Ông đang hướng tầm nhìn lên cao.

Ông đứng đó mắt nhìn hướng lên trời cao, môi miệng há mở ra không rộng, tay buông thõng xuống bên dưới. Ông ngắm nhìn với vẻ bỡ ngỡ. Ông đứng đó với hai bàn tay trắng không có gì để nắm chắc cả. Hình ảnh đôi bàn tay trắng không có gì nắm của một người nói lên người đó bỏ lại tất cả cùng sẵn sàng rộng mở đón nhận những gì đang tới!

Hình ảnh người này là hình ảnh của Ông Abraham, ngày xưa lúc nghe tiếng Thiên Chúa kêu gọi, cũng đã sống tình huống như thế.

Thiên Chúa nói với Abraham: Bây giờ một khởi đầu mới con phải bắt tay vào. Một nhiệm vụ mới khác đang chờ đợi con. Ta không bỏ con một mình. Ta sẽ chúc lành cho con. Và con cũng trở thành lời chúc lành!

Đây cũng là hình ảnh khởi đầu mới cho các Bạn học sinh sau mùa nghỉ hè. Năm học mới với một khởi đầu mới.

Năm học mới

Một khởi đầu mới bắt đầu, đang khi nơi các bạn trẻ những kỷ niệm đẹp thơ mộng, cùng những hình ảnh dấu vết đầy ấn tượng của những ngày nghỉ hè vẫn còn in sâu trong trí óc tâm khảm. Lẽ dĩ diên chắc là nhiều bạn trẻ trong những ngày nghỉ hè vừa qua cũng đã có lúc nghĩ về năm học mới sắp tới sẽ mong muốn hay có thể thực hiện điều gì nào đó.

Có nhiều Bạn trẻ lần đầu tiên cặp sách cặp đến trường học khởi đầu đi học, có nhiều Bạn trẻ năm học mới bắt đầu lên lớp học mới cao hơn. Tất cả đều khởi đầu mới. Tất cả đều bỡ ngỡ rụt rè với lòng mong muốn trông đợi sự thành công tốt đẹp cho năm học mới này. Cũng có những Bạn học lên lớp cao cũng nghĩ đến những khó khăn về bài học, bài tập phải làm, về những môn học đòi hỏi nhiều cố gắng hy sinh cho kỳ thi ra trường cuối năm học.

Các Bạn trẻ bước vào khởi đầu mới với hai bàn tay trắng, cùng sẵn sàng cho những thách đố đòi hỏi mới về chất liệu con đường học hành đang tới trong năm học mới.

Vì thế, họ đều cần lòng can đảm cùng niềm vui cho khởi đầu mới của năm học mới.

Thiên Chúa đã kêu gọi tổ phụ Abraham và đã cam kết hứa cùng Ông Abraham. Lời này của Thiên Chúa cũng có gía trị cho mọi con người.

Thiên Chúa cũng nói với mọi người:“ Ta muốn chúc lành cho con, và con cũng phải trở thành lời chúc lành.“

**********************

Ông Abraham đã được Thiên Chúa đoan hứa không một mình bơ vơ trước khởi đầu mới. Nhưng có Thiên Chúa tin tưởng cùng đồng hành chúc lành cho. Điều này khiến Ông vững tâm can đảm chấp nhận những thử thách, những bỡ ngỡ bất ngờ xảy đến.

Với các Bạn trẻ học sinh bắt đầu năm học mới và cả mọi người đều phải luôn khởi đầu mới trong đời sống cũng thế, chúng ta tin tưởng Thiên Chúa không bỏ con người một mình. Ngài tin tưởng và chúc lành cho ta.

Chúc lành mang sâu đậm ý nghĩa: Thiên Chúa trao tặng Bạn những lời tốt đẹp gây phấn khởi, cầu mong sự thành công tốt đẹp đến với Bạn!

Và Bạn trở thành lời chúc lành cho người khác có nghĩa: Không chỉ Bạn được thành công tốt đẹp, nhưng những việc Bạn làm cũng trở nên thành công tốt đẹp sinh ích lợi cho người khác!

Chúc các Bạn học sinh niềm vui với việc học hành, và lòng can đảm cho khởi đầu mới trong năm học mới 2013 - 2014.

„ Ngày nay học tập, ngày mai giúp đời!“


Mùa khai giảng năm học mới
Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long

Lên đầu trang