Khoá học thứ 26 về Toà trong

3/11/2015 1:01:35 PM
Hôm thứ Hai 09-03-2015, Toà Ân giải tối cao đã khai mạc Khoá học lần thứ 26 về Toà trong với 500 tham dự viên, gồm các linh mục, phó tế và chủng sinh.

pope_confession.jpg  

Trong Khoá học kéo dài năm ngày, các tham dự viên sẽ đào sâu về những khía cạnh giáo luật, luân lý, phụng vụ và mục vụ của bí tích Giải tội cũng như các quyền lợi và nghĩa vụ của hối nhân.

 

Theo Đức ông Chánh lục sự Krzysztof Nykiel, Toà Ân giải toà của lòng thương xót. Từ 26 năm nay, vào Mùa Chay hằng năm, thời gian tốt nhất cho việc hoán cải, Toà Ân giải đều mở một khoá học dành cho các linh mục, phó tế và chủng sinh về việc cử hành đúng đắn bí tích Giải tội, nhất là trong những tình huống đặc biệt tế nhị. Thật vậy, Đức ông Nykiel nhấn mạnh rằng, việc đề cao bí tích Giải tội phụ thuộc rất nhiều vào các linh mục và nhận thức của họ về thừa tác vụ cao quý và không thể thay thế này mà họ là người được uỷ thác.

 

Họ cần phải hiểu rằng trước hết họ là công cụ của Lòng Chúa thương xót, và cũng là những nhà giáo dục về lòng thương xót. Trong bối cảnh hiện nay vốn phức tạp, đa dạng, bị thế tục hoá, và khó xác định, trong một xã hội với cảm thức siêu nhiên và siêu việt, con người đã mất đi chiếc la bàn hướng về Thiên Chúa và sống trong một thái độ tự quy mà chắc chắn gây ra tình trạng bất ổn. Do đó bí tích giải tội thật quan trọng, giúp chúng ta trở về với Thiên Chúa, gặp gỡ Chúa Giêsu để bắt đầu một cuộc sống mới được giao hoà. Đức ông Nykiel cho rằng, mỗi hối nhân khi ra khỏi toà giải tội sẽ trở thành một người loan truyền Lòng Chúa thương xót. Phúc -Âm-hoá không phải là đưa ra một giáo lý hay loan báo chân lý Phúc Âm; nhưng trước hết là làm chứng cho tin vui của Phúc Âm, qua niềm vui của một cuộc sống được giao hoà với Thiên Chúa. Người nào cảm nghiệm được Thiên Chúa yêu thương mình, thì cũng được thúc đẩy thương xót người nghèo và người bị bỏ rơi.

 

Chiều thứ Sáu 13-03, các tham dự viên sẽ tham dự một buổi cử hành sám hối do Đức Thánh Cha chủ sự tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô. Sau đó là đêm chầu Thánh Thể và đến với bí tích Giải tội trong các nhà thờ Roma, theo sáng kiến “24 giờ cho Chúa” do Hội đồng Toà Thánh về Tân Phúc-Âm-hoá đề ra. Các giáo phận và các giáo xứ trên toàn thế giới cũng được mời gọi tham gia sáng kiến này, nhằm đề cao sức mạnh của cầu nguyện và thúc đẩy các hối nhân giao hoà với Thiên Chúa. Trong dịp này Toà Ân giải đã mời sáu mươi linh mục ngồi toà giải tội.

 

(Minh Đức, WHĐ 11.03.2015)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang