Khô hạn

3/24/2020 6:04:48 PM
Trong thời điểm này, báo chí trong nước cũng như nhiều người bày tỏ nỗi âu lo về sự khô hạn và nước biển xâm nhập vào các tỉnh ở Miền Tây…làm cho đồng ruộng không có nước, cây cối khô héo! Và ngay cả trong sinh hoạt thường ngày của người dân ở những vùng này cũng bị lao đao hay bị đảo lộn theo, mà nhiều người cho rằng chưa thấy bao giờ!

Trước tình trạng khốn khó chồng bế tắc, hội tình nguyện “ gió yêu thương ” đã vận động quyên góp tích cực để có được nguồn nước đưa mãi từ Tp Hồ Chí Minh về phát cho bà con ở xã Tân Phước, và còn mong muốn có thêm để đưa tới cho người dân ở huyện Giồng Trôm, Ba Tri của tỉnh Bến Tre nữa…

 

Ý định thật là tốt, và mong muốn qua nghĩa cử này sẽ có nhiều người, nhiều đơn vị vào cuộc để đời sống của người dân ở vùng miền này bớt khốn khó, cơ cực! Dù các địa phương đã rút kinh nghiệm từ những đợt hạn, mặn trước đây nhưng vẫn không tránh được thiệt hại.

 

Như vậy, người dân ở nơi đây chỉ có ăn rồi đi chờ lấy nước! Với số nước được trao cho bà con có là gì so với số người ở khu vực này khu vực khác, có giải quyết được gì khi nhìn về phía trước?

 

Đó mới là giải quyết cho con người còn những sự khác như cây nông nghiệp, cây công nghiệp và cả thủy sản nữa thì sao? Với một số ít người thì có vẻ dễ dàng và đơn giản, nhưng có tới nhiều tỉnh, có tới cả vùng đồng bằng Sông Cửu Long và nhỡ ra thời gian kéo dài tới mấy tháng thì sao đây?

 

Và điều này, bây giờ năm nào cũng lặp lại hay mỗi năm lại thêm một chút khốn khó thì ta sẽ có kế hoặch gì để cho ổn thỏa? Muốn rõ hơn, ta hãy chịu khó đọc các thông tin dưới dây:

 

Ông Nguyễn Thanh Liêm - một người dân ở huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng - phải thốt lên: "Chưa năm nào tình trạng xâm nhập mặn lại khủng khiếp như năm nay".

 

Gắn bó với cây lúa gần 40 năm nay, nắm rõ quy luật của thiên nhiên, bà con ở xã Đại Ân 2, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng ai cũng biết tiếng gia đình ông Liêm. Nhưng năm nay, ông Liêm cũng đành "bó tay" nhìn lúa khô héo từng ngày.

 

"Mỗi năm, thường ăn tết xong mới xuất hiện nước mặn. Đằng này, từ cuối tháng 11 nước mặn đã tràn về, đúng vào thời điểm 10 công lúa của tôi đang làm đòng nên cháy vàng, giảm năng suất gần 50%, mất lợi nhuận hơn 15 triệu đồng" - ông Liêm nói.

 

Ở hạ nguồn ba nhánh sông Mekong gồm sông Tiền, sông Hàm Luông và sông Cổ Chiên, tỉnh Bến Tre là địa phương chịu ảnh hưởng sớm nhất của tình huống nước mặn xâm nhập.

 

Nếu như đợt xâm nhập mặn năm 2016 được xem là đợt mặn kỷ lục, 100 năm mới lặp lại thì mùa khô năm 2020 đã phá vỡ mọi kỷ lục được xác lập trước đó.

 

Nếu như năm 2016, nước mặn "âm thầm" xâm nhập vào những ngày người dân đang đón Tết Nguyên đán thì năm nay nước mặn xâm nhập sớm hơn năm 2016 khoảng 1 tháng.

 

Anh Nguyễn Hoàng Hiếu - một nhà vườn tại huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre - nhớ lại: "Đầu tháng 12-2019, chúng tôi cùng nhiều nhà vườn đang tập trung tưới nước, xử lý cho cây chuẩn bị ra bông, phục vụ thị trường tết thì thấy gió chướng thổi rất mạnh.

 

Mấy ngày sau hoảng hồn khi nước trong các mương vườn độ mặn đã lên đến 4-5‰, không thể tưới tiêu gì được. Đây là hiện tượng rất lạ, ngay cả những bậc cao niên cũng cho biết chưa năm nào nước mặn lại lên sớm và nhanh khủng khiếp đến vậy".

 

Từ ngày 7 đến 15-3, xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long sẽ 'đạt đỉnh', xâm nhập mặn vào sâu 100-110km. Tình trạng thiếu nước ngọt, nhiễm mặn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cây ăn trái và nước sinh hoạt của người dân. (1)

 

Tình trạng hạn mặn trong mùa khô 2019 - 2020 ở đồng bằng sông Cửu Long được nhiều người cho rằng còn nghiêm trọng hơn năm kỷ lục 2016.

 

Vì năm nay, đợt hạn mặn này được coi là gay gắt bậc nhất lịch sử. Hiện tại, nước mặn đã ảnh hưởng đến 10/13 tỉnh, thành ở Đồng bằng sông Cửu Long trừ Đồng Tháp, An Giang và Cần Thơ. 5 tỉnh miền tây đã công bố tình huống khẩn cấp vì hạn mặn bao gồm Cà Mau, Kiên Giang, Bến Tre, Tiền Giang và Long An.(2)

 

Tình trạng hạn mặn xảy diễn ra lớn nhất ở Cà Mau khi mà ngay thời điểm đầu năm, theo nhận định sơ bộ ban đầu của cơ quan chức năng địa phương tình trạng hạn mặn đã khiến nhiều tuyến đường của tỉnh bị sụt lún hàng trăm mét. (4) Hiện Cà Mau cũng đang cho xây dựng hồ chứa nước ngọt tại vùng đệm rừng U Minh Hạ với kinh phí 10 triệu USD, lấy từ nguồn tài trợ của Ngân hàng Thế giới.

 

Tuy nhiên, những giải pháp này cũng chỉ được đánh giá là giải quyết tình thế tạm thời. Về lâu dài, nếu tình trạng hạn mặn vẫn tiếp tục xâm nhập thì ngay cả những hồ chứa nước ngọt cũng bị hóa mặn.

 

Ông Lưu Hoàng Ly - giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu - cho rằng giải pháp lâu dài cần phải tính tới việc trữ nước cho cả khu vực ĐBSCL chứ không riêng gì Bạc Liêu hay tỉnh nào, trong đó đặc biệt tính tới nguồn nước từ thượng nguồn. (3)

 

Đọc xong mà thấy thở dài ngao ngán và đưa mắt nhìn ra xa mà suy ngẫm về cuộc đời của con người, chợt thấy giật mình! Mới đây chưa có bao lâu, một thời gian dài người dân ở đây đầy khốn khó khi gặp phải cảnh lũ lụt tàn khốc, để rồi cuối cùng tìm cách “ sống chung với lũ…” cho hài hòa và đạt nhiều kết quả tốt đẹp…Thế mà giờ đây thì ngược lại một cách không thể nào ngờ được…

 

Trước tình trạng thể thảm này, làm cho tôi chợt nhớ đến niềm tin của người tín hữu trong Mùa Chay đang được tái diễn lại nhằm ngay lúc dịch “ Cô Vy – 19 ” có mặt và mạnh mẽ chi phối, làm cho những người lãnh đạo xã hội cũng như Giáo Hôi phải lo âu không ít qua những nhắc nhở, khuyến cáo không ngừng được đề cập đến!

 

Như vậy, chắc chắn là không còn những nghi thức đạo đức sầm uất như ngày nào! Không còn những nghi lễ trang trọng chiếm nhiều thời gian cũng như có số người đông đúc đến tham dự….Nói cách khác “ Tuần Thánh” năm nay sẽ vắng lặng hơn bao giờ hết, vì nhiều điều phải hạn chế, cũng như là được tóm gọn lại cho đơn giản, nhẹ nhàng phù hợp với tình hình đang diễn ra. Và một cách nào đó phụng vụ thánh năm nay sẽ trở nên đúng nghĩa là “tuần thương khó”!

 

Với những sự việc đang diễn tiến trong cuộc sống của con người, Giáo Hội cũng cộng tác qua việc mời gọi người tín hữu tích cực yểm trợ trong khả năng của mình. Điều này không có nghĩa là không còn tuần thánh nữa! Đúng thế, “ Tuần Thánh ” vẫn còn đó, nhưng sẽ không đem lại ý nghĩa và lợi ích gì nếu ta không biết sống bằng con tim, bằng tình yêu thương…như Chúa Giêsu đã dạy và làm gương cho ta.

 

Do đó, khi ta không biết mở lòng, cũng như khi ta không biết sẵn sàng…để sống một cách trọn vẹn theo con đường yêu thương mà Chúa đã vạch ra và để lại cho ta trong cuộc sống này, thì ta ngay bây giờ, tại lúc này sẽ trở nên khô hạn như các tỉnh dưới Miền Tây, ta sẽ bị nhiễm mặn, khi ta bị chi phối bởi ý riêng độc đoán, hạn hẹp…của ta cũng như của con người ích kỷ, kiêu ngạo cùng cuộc sống trần gian đầy giới hạn!

 

Do đó, ta phải coi chừng, xét lại mình mà điều chỉnh để niềm tin của ta được phát triển trước khi quá trễ!

 

Thiên Quang sss

  

(1)  https://tuoitre.vn/han-man-khoc-liet-o-mien-tay-5-tinh-cong-bo-tinh-huong-khan-cap-20200305080232766.htm

 

(2)  https://vnreview.vn/tin-tuc-khoa-hoc-cong-nghe/-/view_content/content/3092496/vi-sao-han-man-mien-tay-nam-nay-rat-gay-gat

 

(3)  https://baomoi.com/dao-ho-chong-han-man-o-mien-tay-nam-bo/c/34219384.epi

 

(4)  https://thanhnien.vn/thoi-su/sut-lun-o-ca-mau-de-bien-tay-doi-dien-nguy-co-sut-them-4000-met-1198797.html

Lên đầu trang