Khi người ta rút ruột công trình tâm linh...

12/7/2018 7:42:06 AM
Đâu đó những trải nghiệm về cuộc sống như là vốn sống cho cuộc đời, là hành trang để chia sẻ cho người khác trên mọi nẻo đường. Non kém 10 năm, những ngày tôi đi giúp việc ở vùng biển mặn Cần Giờ, khi tham khảo ý kiến cho một gia đình nọ trong việc xây cất, tuy không học cao hiểu rộng nhưng tôi đề nghị gia đình đó làm vĩ sắt dưới nền nhà ... trước khi lót gạch.

Nghe tôi bàn như thế, gia đình mua tôn cũ về làm "cốt pha" và tìm sắt đổ bê tông sàn nhà. Sau khi đổ xong một lớp như thế thì mới lót gạch sàn. 10 năm trôi qua, nền nhà có thể cũ đi theo năm tháng nhưng không suy sụp như những nhà bên cạnh. Có lẽ thiếu suy nghĩ, có lẽ thiếu tiền, có thể tiết tiền để rồi giờ này đây dở khóc dở cười với cái nền nhà mà mình bỏ biết bao nhiêu công sức và tiền bạc đến nay bị sạt lở.

Và đây chỉ là một bài học, một kinh nghiệm thật nhỏ trong tiến trình xây dựng một công trình nào đó.

 

Mới đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng, mọi người đều biết con đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi với tổng trị giá 34 ngàn tỷ. Con đường được cắt băng sử dụng và thông tuyến chỉ được non kém 1 tháng và đã bị lỗi ...

 

Nguyên nhân thì chắc có lẽ người ít hiểu biết hay chậm hiểu biết như tôi cũng có thể nhận ra được đó chính là công trình rút ruột.

 

Ngày nay, không chỉ có con đường 34 ngàn tỷ ấy bị rút ruột mà còn có quá nhiều công trình khác nữa cũng bị y như thế.

 

Nguyên nhân chắc có lẽ không phải lòng đường là lòng người.

 

Khi lương tâm người ta méo mó, khi lòng người ta dị dạng thì sẽ có những con đường, những căn nhà và những công trường kém chất lượng.

 

Nói đến con đường, công trường vật chất thì người Kitô hữu được mời gọi nhìn lại công trình xây cất của mỗi người.

 

Mỗi Kitô hữu đều có quyền và trách nhiệm để xây dựng căn nhà tâm linh của mình bên cạnh ngôi nhà vật chất tạm bợ.

 

Ngôi nhà vật chất mà mỗi người hay mỗi gia đình xây dựng ít nhiều gì đó dễ lượng định vì nó hữu hình và đập vào mắt con người hay in vào tâm trí con người sau khi nhìn thấy hay đưa vào sử dụng. Ngôi nhà thiêng liêng hay nói khác đi con người tinh thần và đức tin của mỗi người thì không ai thấy. Người thấy được căn nhà thiêng liêng của mỗi người chỉ duy mình Thiên Chúa và đương sự thấy mà thôi.

 

Mỗi người cũng sẽ phải bị chật vấn hay trả lời trước mặt Chúa về căn nhà thiêng liêng của mình.    

 

Có khi nại vào lý do không ai thấy hay không cần ai thấy để rồi ngày nay có quá nhiều công trình nhà ở thiêng liêng bị rút ruột.

 

Đời sống đức tin của người Kitô hữu ngày hôm nay dễ bị lung lay bởi lẽ người ta cứ lao đầu vào và không dám nói là bán sống bán chết và hì hà hì hục để tìm đủ mọi cách xây ngôi nhà vật chất cho bằng chị bằng em còn ngôi nhà thiêng liêng thì bỏ mặc. Thậm chí ngay cả linh mục, tu sĩ ngày hôm nay cũng vì những lợi nhuận trần thế mà quên đi điều căn cốt và điều cần thiết của mình là xây dựng ngôi nhà thiêng liêng.

 

Khá nhiều lời ai oán : cha đó vậy đó ! Sơ kia như thế à ? ... Hẳn nhiên ta cũng có thể vịn vào lập trường ai nói mặc ai còn mạnh ta ta sống. Thế nhưng, ta cũng có lúc cần ngồi xuống để nhìn vào đời sống thiêng liêng của mỗi người, nhìn lại công trình mỗi người đang xây về ngôi nhà thiêng liêng mà Chúa trao phó.

 

Có khi mãi mê chạy theo thói tục của trần gian mà mình lại cứ cắm đầu cắm cổ xây ngôi nhà vật chất cho mình thật đẹp. Mình cố trang trí cho ngôi nhà vật chất của mình bằng những bằng cấp, tài năng và thậm chí kỹ năng nữa để rồi quên đi điều cần thiết là mình phải xây đời mình trên nền tảng là Đức Kitô.

 

Ngày nay, người ta vì theo lợi lộc trần gian nên đã lăn Đá Tảng là Đức Kitô ra khỏi căn nhà của mình để thay vào đó là quyền lực thế gian, tiền tài, danh vọng ...

 

Ngày nay người ta bận rộn nhiều quá để kiếm gạch đá xây căn nhà vật chất để rồi không còn thời gian chăm chút căn nhà tâm linh của họ nữa. Thật là điều đau buồn và đáng tiếc cho con người.

 

Dĩ nhiên, Thiên Chúa sẽ không hiện ra hay người chết hiện về nói mỗi người phải sống thế này thế kia nhưng Chúa để cho mỗi người tự do đáp trả cung cách sống của mỗi người. Chúa để cho con người tự do để đi tìm và vun vén căn nhà vật chất hay căn nhà thiêng liêng.

 

Căn nhà vật chất mà không có móng thì sẽ mau đổ chóng tàn dù chỉ là cơn gió nhẹ. Căn nhà thiêng liêng của mỗi người nếu dựng trên nền móng là Đức Kitô thì sẽ mãi mãi không đổ dù mưa sa bão táp. Hơn thế nữa, căn nhà thiêng liêng của mỗi người cần trang trí trong đó là những ngọn đèn của bác ái yêu thương cho nên trọn hảo ngôi nhà cho Chúa ngự.

 

Lâu lâu, chúng ta nên chăng cũng phải nhìn lại đời mình, nhìn lại mình đang tìm và đang xây gì để cân chỉnh đời mình.

 

 

Hẳn nhiên, là con người, ai ai cũng cần có một mái ấm vật chất xi măng gỗ đá để ở cho an lành nhưng cũng nên nhớ rằng căn nhà đó dù là biệt thự villa đi chăng nữa nó cũng chỉ là quán trọ mà thôi. Căn nhà mà mỗi người cần xây dựng vì nó sẽ theo con người mãi mãi đó chính là căn nhà xây trên nền tảng của đức tin và trang trí bằng lòng mến. Xin Chúa cho mỗi người chúng ta dù đang mãi mê với thế sự thăng trầm là những căn nhà gỗ đá thì cũng đừng quên căn nhà cùng đích đời ta là niềm tin vào Chúa mà ta sẽ đến ở trong ngày cùng tận và mãi mãi đời ta.

 

Người Giồng Trôm

Lên đầu trang