Khi đối mặt với cơn giông tố, Đức Giáo Hoàng vẫn kiên vững

10/14/2011 5:12:21 PM
Đang khi sấm chớp và gió vần vũ vào buổi canh thức cầu nguyện Ngày Giới trẻ Thế giới vào trung tuần tháng 8 vừa qua, 3 lần ĐGH Bênêđictô XVI được khuyên là nên rời khỏi địa điểm này, nhưng ngài nhấn mạnh rằng nếu các bạn trẻ ở lại thì ngài cũng sẽ ở lại.

14-DucGiaoHoang.jpg 
Đức Bênêđictô XVI vẫn bình thản trong cơn giông

Erika Rivera, một bạn trẻ người Honduras, người đứng bên cạnh Đức Giáo Hoàng trong suốt sự kiện, cho biết.

“Những người tổ chức buổi lễ đã hỏi ngài có muốn rời khỏi nơi đây vì trời đang mưa, giông tố và gió thổi rất mạnh, và ngài tiếp tục nói rằng ngài sẽ không đi. Thật vậy, ngài đã 2 lần vẫy ngón tay ra hiệu nói rằng ‘không, không, không’”, Erika Rivera, 27 tuổi, nói với CNA.

Những người khuyên ngài sau đó đã hỏi lần thứ ba rằng ngài có muốn rời khỏi nơi này hay không. Và lần này, ngài thậm chí còn trả lời chắc chắn hơn, ngài chỉ tay về 2 triệu bạn trẻ hành hương đang ướt sũng và nói: “Nếu họ ở lại, tôi cũng ở lại”.

“Và khi ngài nói như thế, chúng tôi, những người trẻ, những người đang có mặt ở đó bên cạnh ngài, rất vui khi có sự hiện diện của Đức Thánh Cha. Đó là một kinh nghiệm thật tuyệt vời, thật độc đáo”, Rivera nói.

Rivera là một tuỳ viên báo chí cao cấp của Ngày Giới trẻ Thế giới hồi tháng 8 vừa qua, nhưng cô cũng phục vụ như là người tổ chức một số sự kiện có sự hiện diện của Đức Giáo Hoàng trong tuần đó, bao gồm đêm canh thức vào tối thứ bảy tại căn cứ không quân Cuatro Vientos của Madrid.

Khi mưa nặng hạt và sấm chớp loé lên, ĐGH Bênêđictô dường như vẫn chú tâm cầu nguyện dưới 2 chiếc dù màu trắng. Trong khi đó, cộng đoàn 2 triệu bạn trẻ vẫn hăng say ca hát, nhảy múa và cầu nguyện dù bị ướt sũng trong cơn mưa tầm tã.

“Chúng tôi không sợ gì cả vì chúng tôi thấy rằng người đầu tiên có được sự bình thản là Đức Thánh Cha”, Rivera nói. “Ngài đã truyền đi rất nhiều sự bình thản, rất nhiều sự điềm tĩnh và, bạn biết đó, chúng tôi nghĩ còn điều gì khác có thể xảy đến với chúng tôi nữa chứ?"

Khoảng 15 phút sau, mưa dịu đi, rồi Đức Giáo Hoàng cám ơn đám đông “vì niềm vui và sức chịu đựng” của các bạn trẻ trong cơn giông. “Sức mạnh của các con lớn hơn mưa bão”, ngài nói với họ và thêm: “Chúa gửi cho các con rất nhiều phúc lành cùng với cơn mưa”.

Sau đó ngài tiếp tục hướng dẫn các bạn trẻ chầu Thánh Thể.

“Thật là tuyệt vời, ngoạn mục, giống như một kiệt tác”, cô nói. “Bí tích Thánh Thể đang ở đó, Đức Thánh Cha đang có mặt ở đó và tương lai của Giáo Hội - những người trẻ - cũng ở đó. Thật tuyệt vời!”.

Hai tháng sau, Rivera tin rằng sự dũng cảm của Đức Giáo Hoàng khi đối mặt với một cơn giông ở Tây Ban Nha vẫn là một bài học sâu sắc.

Đang khi xã hội hiện đại thường chọn “đi theo lối dễ dàng” - cô nói - thì việc “được nhìn thấy Đức Giáo Hoàng kiên quyết ở lại đó, để dâng sự hy sinh cho Đấng đã chết trên Thập giá vì chúng ta - điều đó đã thực sự truyền cảm hứng cho tôi”.

Mai Trang chuyển ngữ
nguồn:
EMTY/ CNA/EWTN News

Lên đầu trang