Khi đề cập tới Sống chung đồng tính có phải Đức Giáo Hoàng chấp nhận Hôn nhân đồng tính không?

10/23/2020 3:02:18 PM
LTS: Đang khỉ chờ đợi lời minh định từ Tòa Thánh, chúng tôi xin đề cập tới hoàn cảnh nào làm rấy lên phản ứng mạnh mẽ như vừa nêu trên. Điểm quan trọng nhất là không lầm lẫn giữa câu nói của ĐTC về "Sự chung sống của những người đồng tính" hay tiếng Anh còn gọi là "sự kết hợp dân sự đồng tính (homosexual civil unions)" khác với "hôn nhân đồng tính" homosexual marriage. Do vậy mà nhiều người đã hiểu lầm và đưa ra những phán đoán sai lầm.

PopeFrancis_22Oct2020_01.jpg 

 

“Francesco” là Bộ phim tài liệu mới về Đức Thánh Cha. Phim này được thực hiện bởi đạo diễn người Mỹ, gốc Nga, Evgeny Afineevsky, được trình chiếu ngày 21/10 tại Liên hoan phim Roma và được trao giải Kinéo ngày 22/10. Phim kể lại giáo huấn của Đức Thánh Cha Phanxicô, những thách đố của thời đại và tính cấp bách cần giải đáp, qua một loạt các cuộc phỏng vấn về các chủ đề chính trong triều giáo hoàng của ngài.

 

Trong phim ĐTC Phanxico có đề cập tới "Sự chung sống của những người đồng tính" mà nhiều tờ báo đã đi tít lớn là Đức Giáo Hoàng Phanxico chấp nhận "hôn nhân đồng tính!". Người Công Giáo khắp nơi, ngay cả người Công Giáo Việt Nam cũng email về VietCatholic hỏi "Cho ra lẽ có phải Đức Giáo Hoàng chấp nhân hôn nhân đồng tình không? Thật lạ quá!"

 

Phim “Francesco” đan xen câu chuyện thực với các cuộc phỏng vấn độc quyền với chính ĐTC Phanxicô, với Đức Biển Đức XVI, với gia đình của ngài, với ĐHY Luis Antonio Tagle, Tổng trưởng Bộ Truyền giảng Tin Mừng cho các dân tộc, với đức cha Charles Scicluna, trợ lý thư ký của Bộ Giáo lý Đức tin, và cả với nữ tu Norma Pimentel, người đã dấn thân cho những người di cư tại biên giới giữa Hoa Kỳ và Mexico, và với người bạn lâu năm của Đức Thánh Cha, rabbi Abraham Skorka.

 

Phim đề cập đến nhiều vấn đề thời sự khác nhau như đại dịch, phân biệt chủng tộc, lạm dụng tính dục… Phim nói về cuộc chiến tại Syria và Ukraine nhưng cũng nói về cuộc bách hại người Rohingya để họ sống trong cảnh khốn cùng ở trại tị nạn ở Bangladesh.

 

Thông cáo báo chí về việc trình chiếu phim viết rằng, Đức Thánh Cha trả lời các câu hỏi “bằng sự khôn ngoan và lòng quảng đại” khi chia sẻ “những ví dụ cảm động về những bài học cuộc sống của ngài”, đưa ra những lý tưởng “có thể giúp chúng ta xây dựng một cây cầu hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn và phát triển như một cộng đồng toàn cầu”.

 

Dù phim nói về nhiều đề tài khác nhau, nhưng báo chí dường như chỉ tập trung vào đề tài sự chung sống của những người đồng tính. Tuy nhiên, khi khai thác về đề tài này, nhiều tờ báo lớn đã không muốn đào sâu ý muốn thực sự của Đức Thánh Cha, nhưng đi theo một hướng khác, với cách dùng từ khác, vì thế làm dấy lên một làn sóng truyền thông trên khắp thế giới.

 

Để phần nào hiểu rõ và phân biệt được "kết hợp đồng tính" khác với "hôn nhân đồng tính", chúng tôi xin mời xem bài sau đây nói về phản ứng của Đức Tổng Giám Mục giáo phận San Francisco"

  

Đức TGM Salvatore Cordileone nói rằng ĐGH tán thành sự "kết hợp dân sự" có thể dẫn đến quan hệ giữa các anh và chị em.

 

Đức TGM Salvatore Cordileone của San Francisco đã trả lời về sự tán thành lịch sử của Đức Thánh Cha Phanxicô đối với các sự kết hợp dân sự (civil unions) đồng tính bằng cách nói rằng các cuộc kết hợp như vậy phải "bao trùm nhất có thể" và mở rộng cho những anh và chị em chưa kết hôn ủng hộ lẫn nhau.

 

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng những người đồng tính "có quyền được ở trong một gia đình", nhưng không ủng hộ hôn nhân đồng giới, vốn là hợp pháp ở Mỹ. Các ý kiến được đưa ra trong một bộ phim tài liệu, Francesco, được công chiếu tại Liên hoan phim ở Roma hôm thứ Tư.

 

Theo hãng tin AP, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói: "Những người đồng tính luyến ái có quyền ở trong một gia đình, họ là con của Chúa. Bạn không thể đuổi ai đó ra khỏi gia đình, cũng như khiến cuộc sống của họ trở nên khốn khổ vì điều này. Những gì chúng ta phải có là luật kết hợp dân sự; theo cách đó, họ được bảo vệ về mặt pháp lý."

 

Đức TGM Salvatore Cordileone của San Francisco, người đã lên tiếng phản đối hôn nhân đồng tính trong nhiều năm, đã đưa ra một tuyên bố đáp lại, trong đó ngài khẳng định rằng các kết hợp dân sự không giống như hôn nhân.

 

TGM Cordileone cho biết các kết hợp dân sự cùng có lợi cho hai người không nên giới hạn ở những người có quan hệ đồng giới, và các anh chị em trong quan hệ đối tác nên được phép có các quyền như nhau.

 

Trong tuyên bố của mình, có tiêu đề "Vai trò của các kết hợp dân sự", TGM Cordileone cho biết chủ đề của các kết hợp dân sự đã "được đưa ra trong cuộc tiếp chuyện" với Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong chuyến thăm của ngài tới Vatican vào tháng Giêng.

 

"Đức Thánh Cha Phanxicô đã phân biệt rõ ràng giữa một thỏa thuận dân sự mang lại lợi ích chung cho hai người và hôn nhân. Điều trước đây, theo ngài, không thể nào được đánh đồng với hôn nhân, vốn vẫn là duy nhất", Đức TGM Cordileone nói.

 

Ngài nói: “Tôi muốn nói thêm rằng một sự kết hợp dân sự kiểu này (không được coi là hôn nhân) nên càng bao trùm càng tốt, và không bị giới hạn ở hai người cùng giới trong một mối quan hệ tình dục giả định. Chẳng có lý do gì, chẳng hạn, tại sao anh trai và em gái, cả hai đều chưa kết hôn và hỗ trợ lẫn nhau, lại không được tiếp cận với những loại phúc lợi này."

 

TGM Cordileone nói thêm rằng hôn nhân "là duy nhất bởi vì nó là thể chế duy nhất kết nối con cái với cha mẹ của chúng, và do đó được coi là một mối quan hệ tình dục. Thật vậy, mối quan hệ tình dục mà hôn nhân được cho là có liên quan là loại duy nhất mà con cái được tạo ra một cách tự nhiên. Bản chất của hôn nhân, vị trí của tình dục trong đời sống nhân đức, những lời dạy tuyệt vời này của Giáo hội đến với chúng ta từ Thiên Chúa, được lý trí soi sáng, và không thay đổi. "

 

TGM Cordileone từ lâu đã vận động chống lại bình đẳng hôn nhân. Theo SF Gate, ngài đã giúp quyên góp được 1,5 triệu đô la để có được Dự luật 8, trong đó cấm các cặp đồng tính kết hôn, trên lá phiếu của California vào năm 2008, khi ngài là giám mục của San Diego.

 

Sau khi dân chúng California bỏ phiếu thông qua sửa đổi hiến pháp của bang, Đức TGM Cordileone nói với một chương trình phát thanh Công Giáo rằng "cuộc tấn công cuối cùng của Kẻ ác là cuộc tấn công vào hôn nhân." Một tòa án liên bang sau đó đã bác bỏ Dự luật 8, phán quyết rằng nó vi hiến.

 

Đức TGM Cordileone đã gây xôn xao vào cuối tuần vừa qua, sau khi ngài thực hiện nghi lễ trừ tà tại một nhà thờ Công Giáo, vài ngày sau khi những người biểu tình lật đổ bức tượng của Cha thánh Junipero Serra ở đó.

 

Archbishop Says Pope's Civil Unions Endorsement Could Lead to Partnerships Between Brothers and Sisters

 

by Khaleda Rahman

 

Salvatore Cordileone, the archbishop of San Francisco, responded to Pope Francis' historic endorsement of same-sex civil unions by saying such unions should be "as inclusive as possible," and extended to unmarried brothers and sisters who support each other.

 

 Archbishop of San Francisco Salvatore Joseph Cordileone attends mass at the Vatican Basilica on June 29, 2013 in Vatican City, Vatican.

 

Pope Francis said homosexual people "have the right to be in a family," but stopped short of supporting same-sex marriage, which is legal in the U.S. The comments came in a documentary, Francesco, which premiered at the Rome Film Festival on Wednesday.

 

"Homosexual people have the right to be in a family," the pontiff said, according to The Associated Press. "They are children of God. You can't kick someone out of a family, nor make their life miserable for this. What we have to have is a civil union law; that way they are legally covered."

 

San Francisco's archbishop Salvatore Cordileone, who has vocally opposed same-sex marriage for years, issued a statement in response, in which he maintained that civil unions are not akin to marriage.

 

Cordileone said civil unions which mutually benefit two people should not be limited to those in a same-sex relationship, and brothers and sisters in partnerships should be allowed the same rights.

 

In his statement, titled "The Role of Civil Unions," Cordileone said the topic of civil unions had "come up in conversation" with Pope Francis during his visit to the Vatican in January.

 

"The Holy Father clearly differentiated between a civil arrangement which accords mutual benefits to two people, and marriage. The former, he said, can in no way be equated to marriage, which remains unique," Cordileone said.

 

"I would add that a civil union of this type (one which is not equated to marriage) should be as inclusive as possible, and not be restricted to two people of the same sex in a presumed sexual relationship," he said.

 

"There is no reason, for example, why a brother and a sister, both of whom are unmarried and support each other, should not have access to these kinds of benefits."

 

Cordileone added that marriage "is unique because it is the only institution that connects children to their mothers and fathers, and therefore is presumed to be a sexual relationship.

 

"Indeed, the sexual relationship that marriage is presumed to involve is the only kind by which children are naturally made. The nature of marriage, the place of sex within a virtuous life, these great teachings of the Church come to us from God, are illuminated by reason, and do not change."

 

Cordileone has long campaigned against marriage equality. According to SF Gate, he helped raise $1.5 million get Proposition 8, which banned same-sex couples from marrying, on the California ballot in 2008, when he was bishop of San Diego.

 

After Californians voted to pass the state constitutional amendment, Cordileone told a Catholic radio show that "the ultimate attack of the Evil One is the attack on marriage." A federal court later struck down Proposition 8, ruling it was unconstitutional.

 

Cordileone made headlines at the weekend after he performed an exorcism ceremony at a Catholic Church, days after protesters toppled a statue of Father Junipero Serra there.

 

(Source: msn.com ).

 

LM Trần Công Nghị

(vietcatholic 22.10.2020)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang