Khai mạc Hội nghị Lambeth của Anh giáo

8/2/2022 7:47:23 PM
Chúa nhật 31 tháng Bảy vừa qua, Hội nghị Lambeth của Liên hiệp Anh Giáo lần thứ XV đã khai diễn với thánh lễ lúc 10 giờ sáng, do Đức giáo chủ danh dự Justin Welby, Tổng giám mục Canterbury, chủ sự, tại Nhà thờ chính tòa trung tâm của Liên hiệp Anh giáo, ở mạn đông nam thủ đô Luân Đôn.

the_lambeth_conference.jpeg
Photo: The Lambeth Conference

Vị giảng thuyết trong thánh lễ là nữ giám mục Vicentia Kgabe, của giáo phận Pretoria, thủ đô Nam Phi. Nhiều thứ tiếng được sử dụng trong buổi lễ, ngoài Anh ngữ, đó là tiếng Shona ở Nam Phi, tiếng Tây Ban Nha, Quảng Đông, Bengali, Pháp và Swahili.

Hội nghị Lambeth

Tham dự Hội nghị có khoảng 660 giám mục, trong đó có 97 nữ giám mục, đến từ 165 nước trên thế giới. Ngoài ra có 45 vị khách thuộc các Giáo hội Kitô khác, trong đó có phái đoàn Tòa Thánh do Đức Hồng y Kurt Koch, Bộ trưởng Bộ hiệp nhất các tín hữu Kitô, làm trưởng đoàn. Cùng hiện diện tại Hội nghị cũng có 480 người phối ngẫu của các giám mục nam nữ.

Các tham dự viên đã tựu về đây từ ngày 26 tháng Bảy và Hội nghị kéo dài đến ngày 08 tháng Tám tới đây.

Hội nghị Lambeth của Anh giáo đã nhóm lần đầu tiên năm 1867 với 76 giám mục. Thông thường Hội nghị này nhóm 10 năm một lần, nhưng sự chia rẽ trong Liên hiệp Anh giáo liên quan đến đạo lý về luân lý tính dục đã làm cho Hội nghị bị hoãn lại đến năm 2018, nhưng sau đó lại bị hoãn thêm vì đại dịch Covid-19 và nay mới tiến hành được.

Nội dung Hội nghị

Chủ đề Hội nghị hiện nay là “Giáo hội của Thiên Chúa cho thế giới của Thiên Chúa”. Các tham dự viên bàn về vấn đề: làm thế nào Giáo hội đáp ứng những thách đố của thế kỷ XXI. Cụ thể là công cuộc truyền giáo và loan báo Tin mừng, nghèo đói và thay đổi khí hậu, phòng nghèo lạm dụng, căn tính Anh giáo, hòa giải và phẩm giá con người. Điểm này cũng bao gồm vấn đề những người đồng tính luyến ái, việc truyền chức cho các linh mục và giám mục đồng tính luyến ái cũng như việc chúc hôn cho những cặp đồng phái. Những vấn đề đặc thù này được xử lý khác nhau trong các giáo tỉnh Anh giáo. Các giáo tỉnh Nigeria, Rwanda và Uganda bên Phi châu mạnh mẽ chống lại việc chấp nhận đồng tính luyến ái.

Trong phái đoàn Công giáo tham dự Hội nghị Lambeth cũng có Đức Tổng giám mục Bernard Longley của giáo phận Birmingham và 2 giám mục Công giáo từ Canada và Ấn Độ là hai nước có nhiều tín hữu Anh giáo: đó là Đức cha Donald Bolen, Tổng giám mục giáo phận Regina và Đức cha Anil Couto, Tổng giám mục giáo phận thủ đô New Delhi. Ngoài ra cũng có Đức cha Brian Farrell, người Ailen, Tổng thư ký Bộ Hiệp nhất các tín hữu Kitô từ 20 năm nay.

Đức Hồng y Koch sẽ lên tiếng tại hội nghị, cũng như Đức Hồng y Luis Tagle, Quyền Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin mừng.

Các nghị quyết được bỏ phiếu tại Hội nghị Lambeth không có tính chất bó buộc trong toàn Liên hiệp Anh giáo. Vì thế những “nghị quyết” đó từ nay được gọi là những lời kêu gọi thay vì là những quyết định.

Liên hiệp Anh giáo trên thế giới có khoảng 70 triệu tín hữu thuộc 39 giáo tỉnh độc lập.

(Tổng hợp 31-7-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P.

(rvasia.org 02.08.2022)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang