Kẻ Phản Kitô là ai, theo giáo huấn Công Giáo?

11/25/2021 2:50:34 PM
Khi Giáo Hội suy tư về cuộc quang lâm của Chúa Giêsu Kitô vào các tuần cuối mùa Thường Niên và tuần đầu mùa Vọng, chủ đề "Kẻ Phản Kitô" sẽ xuất hiện cách tất yếu.

phan-kito.jpg

Đó là một giáo huấn của Giáo Hội Công Giáo mang tính thần bí cao, các dữ kiện Kinh Thánh không soi sáng nhiều về vấn đề này.

Tuy vậy, Giáo Hội vẫn có giáo huấn hẳn hoi về Kẻ Phản Kitô, trong sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo

Số 675, sách Giáo Lý viết: "Trước cuộc Ngự đến của Đức Kitô, Hội Thánh phải trải qua một cuộc thử thách cuối cùng, làm lung lạc đức tin của nhiều tín hữu. Cuộc bách hại, luôn đi theo Hội Thánh trên đường lữ thứ trần gian, sẽ làm lộ rõ “mầu nhiệm sự dữ” dưới hình thức một sự đánh lừa về tôn giáo, có vẻ như mang đến cho người ta một giải pháp về các vấn đề của họ với giá phải trả là sự chối bỏ chân lý. Sự đánh lừa về tôn giáo ở mức cao nhất là của tên Phản Kitô, nghĩa là, của một chủ nghĩa Messia giả hiệu, trong đó con người tự tôn vinh chính mình thay vì tôn vinh Thiên Chúa và Đấng Messia của Ngài đã đến trong xác phàm."

Trong nhãn quan hướng về cuộc ngự đến của Chúa Giêsu, người mọi thời đều nghĩ rằng họ đang sống trong thời cuối cùng, từ thời Chúa Giêsu đến nay.

Thánh Tôma Aquinô, trong quyển Tổng luận thần học, đã chỉ ra rằng các Kitô hữu thời đầu tiên đã bắt đầu nghĩ rằng họ đang sống trong "thời cuối" và kẻ Phản Kitô đã gần đến, nếu không nói là thực sự đã hiện diện ở đó rồi, trong con người của hoàng đế Rôma.

"Thật là không thể xác định con số các tai hoạ sẽ xuất hiện ngay trước ngày phán xét hoặc ngày Kẻ Phản Kitô đến, bởi vì thậm chí ngay từ thời Giáo Hội sơ khai, bách hại rất cay nghiệt, lỗi lầm vô số, nhiều người đã chuẩn bị cho việc Kẻ Phản Kitô xuất hiện như thể đã rất gần hoặc đang bắt đầu xảy ra."

Đây là lý do vì sao Giáo Hội nói rằng sự lừa dối của Kẻ Phản Kitô đã hoạt động từ lần Chúa Kitô đến lần thứ nhất.

"Sự đánh lừa của tên Phản Kitô đã được phác hoạ trên trần gian mỗi khi người ta cho rằng mình thực hiện được trong lịch sử niềm hy vọng về Đấng Messia, một niềm hy vọng vốn chỉ có thể được hoàn thành vượt quá giới hạn lịch sử, nhờ cuộc phán xét cánh chung: Hội Thánh đã bác bỏ sự giả mạo này về Vương quốc tương lai, và cả dưới một hình thức giảm nhẹ của sự giả mạo đó, có tên là thuyết ngàn năm (millenarismus), nhất là dưới một hình thức chính trị của một chủ thuyết Messia đã bị tục hoá (messianismus saecularizatus), đồi bại tự bản chất."

Khi đến những ngày tận cùng, chúng ta không biết chắc tên Phản Kitô có đang hiện diện trên thế giới hay không. Có thể cách nào đó, hắn đã đến và đã tồn tại với con người nhiều thế kỷ.

Trải qua cuộc thử thách đức tin cuối cùng này, chìa khoá là kết hiệp gần gũi với Chúa Giêsu Kitô, giữ đức tin không dao động, mà luôn xác tín Người sẽ dẫn chúng ta đến gia đình vĩnh cửu. Thật tình mà nói, chúng ta không thể và có lẽ không bao giờ biết Kẻ Phản Kitô là ai, đã xuất hiện chưa, nhưng chúng ta hoàn toàn biết về Chúa Giêsu Kitô và có thể đi theo Người. Có Chúa thì ta không sợ tên Phản Kitô nữa.

Theo Aleteia

Gioakim Nguyễn

Lên đầu trang