Kế hoạch "đại tái lập" và con đường cứu rỗi

2/16/2021 9:19:16 AM
Đại dịch Covid 19 diễn ra từ cuối năm 2019 đến nay đã lan khắp thế giới, gây chết chóc cho hàng triệu người và thiệt hại kinh tế không thể kể xiết. Đứng trươc mối hiểm họa chưa từng có ấy, người ta đã tìm phương thế để giải cứu bằng một kế hoạch gọi là “ Đại Tái Lập” với sự đóng góp của nhiều nhân vật tầm cỡ quốc tế chẳng hạn tổng thống Mỹ tân cử Joe Biden, thủ tướng Canada Justin Trudeau, thủ tướng Đức Angela Markel và thái tử Charle của Anh v.v…Mỗi người đều coi đây là một kế hoạch chi tiết để “ Tái lập Chủ Nghĩa Tư Bản”. Một cơ hội để xây dựng lại tốt hơn sau đại dịch toàn cầu và đặt thế giới vào một nẻo đường bền vững và thân thiện về môi trường, một môi trường không hề có sự thay thế…

…Giống như những người cổ vũ “ Đại Tái Lập”, đức Phan Xi Cô cũng tin rằng nền kinh tế hoàn cầu cần được định hình lại để thoát khỏi đại dịch  nhưng không giống như họ, viễn kiến của ngài chú tâm tới ơn thánh của Thiên Chúa” ( Nguồn: Vietcatholic News – 07/2/2021 – Vũ văn An – Đức Phan Xi Cô và Kế hoạch Đại Tái  Lập ).

 

Cho rằng viễn kiến của đức giáo hoàng Phan Xi Cô chú tâm tới ơn thánh của Thiên Chúa. Thế nhưng điều này có làm cho…viễn kiến ấy  phần  nào khác biệt với  kế hoạch “ Đại Tái Lập” hay không ? Xin thưa rằng…hoàn toàn không ! “ Đức hồng y Peter Turkson, tổng trưởng Bộ Phát Triển Toàn Diện Con Người đã nhìn thấy những điểm tương đồng  đáng kể khác giữa các mục tiêu của “ Đại Tái Lập” và các mục tiêu  của đức giáo hoàng Phan Xi Cô và ngài cũng nhấn mạnh quyết định của đức Phan Xi Cô hồi năm ngoái  thành lập một ủy ban để suy tư về một “ Tương lai Kinh Tế - Xã Hội – Văn Hóa mới hậu đại dịch và đề xuất các phương thức có liên quan. Ủy Ban Covid 19 của Vatican với khẩu hiệu “ Chuẩn bị cho tương lai” được lãnh đạo và điều hành bởi Thánh Bộ của đức hồng y” ( Nguồn: Vietcatholic News – 07/2/2021 đã dẫn ).

 

Qua đây cho thấy…viễn kiến của đức giáo hoàng Phan Xi Cô không phải chỉ là…hướng về  một tương lai xa xăm nào đó nhưng là tích cực sửa soạn để chờ  đón nó.

 

Sửa soạn cho tương lai của con người  đó không chỉ là …viễn kiến hay một  quan điểm nào đó nhưng nó đã được thực hiện bởi những con người hành động như Các Mác, Lê Nin và rồi tất cả đều đem đến tai họa lớn lao cho nhân loại !!!

 

Phê phán cái  gọi là “ Đại Tái Lập”, tiến sĩ Renato Cristin giáo sư thông diễn triết học tại đại học Trieste ( Ý ) nhận định rằng “ Vấn đề Lương Tâm”  không được đề cập  trong cuốn sách  của Schwab, tác giả “ Đại Tái Lập” bằng cách loại bỏ các yếu tố của Chủ Nghĩa Tư Bản. Nó du nhập “ Các nguyên tắc  của một loại khác: Xã Hội Chủ Nghĩa trên hết và do đó …Duy Nhà Nước ( Statist )…

 

…Trong các lãnh vực khác, Cristin  tin rằng cuốn sách của  Schwab…thiếu sự chắc chắn và ý tưởng rõ ràng  để xây dựng tương lai, một triệu chứng của  điều được ông  gọi là…mất phương hướng và dấu  ấn hỗn  loạn,  ảnh hưởng đến thế giới Phương Tây ngày nay. Ông tin rằng nó  tạo ra “ Chủ Nghĩa Thế Tục Hư Vô” và mở đường cho một xã hội phi Ki Tô giáo cũng như các thế lực tiêu cực như chủ nghĩa Duy Hồi Giáo” ( Nguồn: Vietcatholic News – 07/2/2021 – Vũ Văn An  đã dẫn )

 

“ Đại Tái Lập” không thể không đưa đến…Phi Ki Tô giáo. Tại sao ? Bởi vì  đó là hai con đường hoàn toàn khác biệt. Một đàng thì muốn  xây đắp tương lai nhân loại  chỉ trong thế giới vật chất hữu hạn này. Một đàng lại muốn thoát ly   khỏi nó để vào  Cõi Sống Đời Đời. Chính bởi Đạo Chúa là đạo  giải thoát  nên Đức Ki Tô nói: “ Nếu các ngươi thuộc về thế gian thì thế gian chắc sẽ yêu mến kẻ thuộc về nó nhưng các ngươi không thuộc thế gian. Song Ta  đã lựa chọn các ngươi ra khỏi thế gian nên thế gian ghét bỏ các ngươi” ( Ga 15, 19 ).

 

Đức Ki Tô lựa chọn chúng ta …ra khỏi thế gian  không phải là để đi đến một nơi chốn nào khác bên ngoài trái đất này  nhưng là để trở về với Đấng Thiên Chúa là Cha ngay trong tâm hồn mỗi người. Đồng thời đó cũng là Ơn Gọi của người Công Giáo: “ Chỉ có một Thân Thể, một Thánh Linh cũng như trong sự kêu gọi mình mà anh em đã được gọi đến một hy vọng, một Chúa, một đức tin, một phép rửa, một ĐCT là Cha của mọi người. Ngài vượt trên  mọi người, suốt qua mọi người và ở trong mọi người” ( Ep 4, 4 -6 ).

 

Ơn gọi hay nói cách khác đó là sự lựa chọn  của Chúa Giê Su Ki Tô hầu cho ta có thể trở về với Đấng Thiên Chúa là Cha. Để thực hiện sự trở về ấy  theo Thánh Phao Lô nhất thiết cần  03 điều kiện: Trước hết là lòng tin nơi Đức Ki Tô, Đấng là đường là sự thật và là sự sống ( Ga 14, 6 ).

 

Tiếp đến phải  đặt hết  hy vọng vào Nước Thiên Đàng đời sau: “ Vì chúng ta được cứu trong sự hy vọng nhưng sự hy vọng đã thấy được  thì chẳng phải là hy vọng nữa vì có ai lại hy vọng điều mình đã thấy rồi ư ? Song nếu  hy vọng điều  chưa thấy, chúng ta mới  nhẫn nại mà đợi trông” ( Rm 8, 24 -25 ).

 

Điều kiện quan trọng thứ ba là phải gắn kêt, phải…Ở trong HT Công Giáo Tông Truyền bởi chỉ nơi đó mới có các Bí Tich nhất là Bi Tích Thánh Thể, nguồn ơn Cứu Độ. Với Bí Tích này cho thấy Hội Thánh cũng chính là Thân Mầu Nhiệm Chúa Ki Tô. Có thực tâm yêu mến, gắn kết với Thân Mầu Nhiệm ấy  mới có được sự sống thần linh, trái lại thì không: “ Ta là cây nho, các ngươi là ngành. Ai cứ ở trong Ta và Ta ở trong họ thì nấy kết quả nhiều. Vì ngoài Ta  các ngươi không thể làm chi được. Nếu ai chẳng cứ ở trong Ta thì bị ném ra  như nhánh kia khô héo rồi người ta lượm lấy quăng vào lửa mà đốt đi” ( Ga 15, 5 -6).

 

Đức Ki Tô là con đường. Chỉ những ai bước đi trên con đường…Ki Tô ấy mới có thể …đến được với Cha  tức trở về với Đấng Thiên Chúa nội tại trong chính mình. Trở về với Đấng Cha nội tại, đó phải là lẽ sống của người Công Giáo. Thế nhưng Con Đường Về  ấy nay đã bị tắc nghẽn  bởi cái gọi là Kế Hoạch “ Đại Tái Lập”

 

Với “ Đại Tái Lập” thì làm gì còn có đức tin nơi Chúa Giê Su Ki Tô. Đang khi đó Ngài là ánh sáng soi đường cho thế gian: “ Ta là sự sáng đến thế gian, hầu hễ ai tin Ta thì không ở trong tối tăm” ( Ga 12, 46 ). Đặt trọn niềm tin nơi Đức Ki Tô, Đấng Cứu Độ, tuy vậy là điều bất khả nếu không có Đức Maria  Đấng chính là Người Nữ đạp giập đầu rắn Sa Tan: “ Ta sẽ làm cho mày cùng Người Nữ. Dòng dõi mày cùng dòng dõi  Người Nữ nghịch thù nhau. Người sẽ giày đạp đầu mày còn mày thì sẽ rình cắn gót chân Người” ( St 3, 15 ).

 

Hơn bao giờ hết, kẻ thù của Đức Maria đang chiếm ưu thế trổi vượt bằng các phương tiện truyền thông, truyền hình, điện thoại thông minh, internet v.v…Giáo Hội Công Giáo hiện trong một trận giặc mà phần thắng dường như… đang nghiêng về phía kẻ thù ?

 

“ Trong thư ngỏ thứ hai đề ngày 25/10/2020 gửi tổng thống Trump, đức hồng y Vigano cảnh báo về  “ Đại Tái Lập” đó là một kế hoạch toàn cầu chống lại Thiên Chúa và loài người. Lực lượng của ác ma chiến đấu chống lại những kẻ thiện lành bị ruồng bỏ. Ở một số quốc gia kế hoạch Đại Tái Lập  sẽ được kích hoạt  từ cuối năm nay  đến quý đầu của năm 2021. Đức hồng y Vigano cảnh báo: Vì mục đích này, các đợt khóa máy tiếp tục được lên kế hoạch” ( Nguồn Vietcatholic News 27/10/2020 ).

 

Trong trận chiến cuối cùng này, Sa Tan  và các sứ giả của nó thì ra sức công phá cùng với tất cả mưu mô xảo quyệt. Trái lại các tín hữu của Chúa thì lại thờ ơ nguội lạnh. Đời sống Bí Tích hầu như chỉ còn là một thứ hình thức bề ngoài, không còn sức sống. Nguyên nhân sâu xa đưa đến sự thờ ơ ấy chính là do con người chỉ để tâm lo cho đời sống tạm bợ thế gian mà ….quên đi phần linh hồn.

 

Là người…có đạo mà quên đi mất đời sống tâm linh, đó là một mối nguy rất lớn: “ Vì được lời lãi cả và thế gian mà mất linh hồn thì nào được ích gì ? ( Mt 16, 26 ). Lời Chúa là lời chân thật. Cũng chỉ vì suy đi, ngẫm lại lời này mà đã có biết bao bậc Thánh nhân đã tận hiến cuộc đời mình cho Chúa để cứu vớt các linh hồn. Nào là những con người hiện đại như Thánh Teresa Calcutta, Thánh Damien, thánh Jean Cassaigne, tông đồ người hủi, Thánh Maximilien Kolbe v.v….

 

Những con người ấy thật hết sức khôn ngoan bởi đã chọn cho mình con đường phục vụ Chúa Ki Tô nơi các tâm hồn. Trái lại thì sao ? Có những con người tự nhận mình là Công Giáo đấy nhưng chẳng những không coi trọng phần linh hồn mà còn đắm chìm trong tội chỉ vì ham hố tiền bạc, chức quyền ?

 

“ Đức cha Joseph Naumann, tổng giáo phận Kansas City  đã gọi hành động và cổ võ phá thai của Joe Biden là một nỗi buồn của dân tộc  và đặc biệt là cho người Công Giáo…

 

….Đức cha Naumann, chủ tịch Ủy Ban về các hoạt động Phò Sinh thuộc HĐ Công Giáo Hoa Kỳ đã đưa ra nhận xét của ngài như trên vào hôm thứ năm vừa qua trong một cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình EWTN…

 

…Khi được hỏi ngài muốn nói điều gì với tổng thống Bi Đen, đức cha Naumann trả lời: Tỉnh lại đi. Hãy nghĩ về những gì ông đang thực sự làm ở đây. Ý tôi muốn nói: Linh hồn của ông ấy đang gặp nguy hiểm, tôi tin là như vậy” ( Nguồn Vietcatholic News – 08/2/2021 – Emily  Nguyễn – Đgm Joseph Naumann cảnh cáo linh hồn ông Bi Đen đang gặp nguy hiểm ).

 

Lời cảnh tỉnh này không chỉ dành cho Joe Bi Đen nhưng là cho hết thảy mọi người, không trừ một ai. Đời sống đang qua đi trong từng giây, từng phút và cái còn lại là luật báo ứng không bao giờ sai chạy dù chỉ một hào ly: “ Ta sẽ tùy công việc của mỗi người  trong các ngươi mà báo ứng” ( Kh 2, 23 )./.

 

Phùng  Văn  Hóa

Lên đầu trang