Hữu ơn, vô ơn

1/24/2022 9:48:04 AM
Vụn Vặt suy Tư:

Em Tộc trưởng, lại độc tôn- con cháu hàng đích tôn dòng họ lớn, có thế giá.

Nhưng Em và vợ đang mang nỗi buồn thầm kín mà cháy bỏng, mong mãi sinh ‘quý tử’  lưu dõi Tộc Trưởng, nhưng ba lần sinh, ba lần đều quý Nữ.

(May mà VN không như Bạn vàng đồng chí Trung Cộng, quyết liệt chính sách sinh một con để lại bao bi kịch thương đau, phổ biến tội ác phá thai nhất là những trẻ Gái trong một Xã hội còn năng lắm ‘trọng Nam khinh Nữ… Hệ quả, nay đang tá hỏa vì tình trạng già dân số, mới đây nhà cầm quyền lại vội vàng khuyến khích sinh ba…).

Nếu Em không có con trai nối dõi thì ngôi Trưởng tộc dòng họ Em sẽ rơi vào tay ‘thằng em’ con nhà Chú ruột (Nhà chú lại mắn đẻ con trai, ba bốn trai gì đó).

(Cái vụ chuyển ngôi 'đích tôn' đã xảy ra trong Họ tộc nhà tớ; Bác cả Trưởng tộc, sinh 10 người con nhưng toàn bề Nữ…; thế là ghế Trưởng tộc họ chuyển qua… ông em)

Thực ra quan niệm phân biệt Nam- Nữ xuất phát do con người, chứ không có trong Giáo lý Đức Tin Tông Truyền Kitô giáo. Trong Tạo dựng, Thiên Chúa tạo dựng Con Người là Nam - Nữ, có chung phẩm giá bình đẳng trước Cha Trời… Sự khác biệt Nam- Nữ để bổ túc cho nhau, để cho cuộc sống đáng yêu hơn- cụ thể nơi gia đình thêm phong phú, sinh động, 

Ở đâu Tin Mừng được Rao rảng thì quyền bình đẳng nhân vị của Chị Em được ‘giải phóng’, được nâng cao…

Hẳn nhiên bình đẳng không có nghĩa cào bằng như tụi Con Lừa bên Mỹ (biểu tượng đảng Dân Chủ), không còn giới tính, không cho gọi những từ lộ rõ giới tính (Vd thay vì gọi Cha- Mẹ, giờ gọi phụ huynh. Phụ nữ sinh con giờ gọi người đẻ, làm như đàn ông cũng đẻ được…)...

Bình đẳng chính là tôn trọng giới tính tự chất có sự khác biệt Tâm- Sinh lý, tôn trọng và tạo điều kiện để cho Giới tính phát triển tốt nhất, hoàn thiện nhất về giới tính; cách riêng càng trân quý những gì độc đáo cao quý- thiêng liêng gắn liền giới tính, chẳng hạn như Thiên chức làm Mẹ sinh con chỉ chuyên biệt của Chị em…)…

Trở về câu chuyện...

Mong có cậu con trai nối dõi Tông tường, Em và Vợ sốt sắn đạo đức hẳn, nhất là cô Vợ.

Không chỉ chịu khó đi Lễ mỗi ngày, còn tích cực tham gia các sinh hoạt Tông đồ Giáo dân… Cuối tuần tổng vệ sinh Nhà Chúa, Em đều tham dự, thường khi cả hai Vợ Chồng.

Rồi Vợ Em có thai…

Siêu âm cho biết con Trai…

Ước mơ bao ngày hy sinh cầu nguyện đã được Cha Trời nhận lời…

Vợ Chồng Em càng sốt sắn- đạo đức, như cách tạ ơn Chúa…

Rồi Vợ sinh con trai kháu khỉnh, khỏe mạnh…

Rồi Vợ Chồng Em đem con đến Nhà Thờ lãnh nhận Bí tích Thánh Tẩy (Rửa Tội)…

Rồi Em mở tiệc ăn mừng…

Rồi Em…

Bỗng thấy Em, kể cả Vợ nữa bớt đi Lễ thường khi; bớt tích cực tham gia sinh hoạt Tông đồ Giáo dân…

Có lần vô duyên hỏi Em:

- Dạ con bận lắm!

Cũng may, còn thấy Em và Vợ chu toàn đạo đức tối thiểu của Dân Thánh: Dự lễ Chúa Nhật.

Tớ bâng quơ về Hữu Ơn… Vô ơn… 

Lm. Đaminh Hương Quất

Lên đầu trang