Hợp tuyển Thần Học

Hội nhập văn hóa và tầng nền tâm hệ Việt Nam

Ðứng trên quan điểm thần học, người ta đã viết rất nhiều về nhu cầu của hội nhập văn hóa, và viết rất hay là khác. Và để kêu gọi Hội nhập, cả Tòa thánh lẫn Hội đồng giám mục Á Mỹ Phi cũng lên tiếng bao phen.

 Xem chi tiết »
Nhập thể vấn đề và mầu nhiệm I

Trong những thập kỷ vừa qua, người ta nuôi mộng lớn cho công cuộc ấy, đến độ họ tưởng là đã tìm được ở trong lịch sử cổ kim, một thứ học thuyết bổ sung cho Mạc Khải: đó là học thuyết "dấu chỉ thời đại," thịnh hành trong những năm 1960-70.

 Xem chi tiết »
Sứ mạng truyền giáo trong nhãn quan thần học hiện đại

Kể từ thời tiếp theo sau công đồng Vaticanô II cho đến nay, thần học công giáo đã trải qua một cuộc tái tầm cứu đại thể về cả chiều rộng của các lãnh vực lẫn chiều sâu của các vấn đề, để mặc lấy một dạng thể suy tư và biểu đạt mới.

 Xem chi tiết »
Thần học hiện đại với bí tích

Ðiêm Duyệt Các Tác Phẩm Viết Về Thần Học Bí Tích Trong Những Thập Kỷ Gần Ðây

 Xem chi tiết »
Các bí tích trong sách giáo lý của Giáo hội Công giáo

Một vài ý kiến đề nghị cho đợt tái bản sắp tới

 Xem chi tiết »
Luận đề về công cuộc đối thoại liên tôn

Suy Tư Thần Học Mục Vụ Trong Bối Cảnh Châu Á [1]

 Xem chi tiết »
Ađam với số phận đời đời

Ít khi người ta bàn đến số phận cuối cùng của Ađam; nói tới việc ông có được cứu rỗi hay không, thì lại càng ít hơn nữa. Lặng thinh lúng túng vẫn để mặc cho vấn đề nằm mãi trong tình trạng dây dưa, làm như số kiếp con người đầu tiên chỉ vỏn vẹn cốt tại ở chỗ làm tội nhân-mẫu trong loài người, và nhất là làm tội nhân khai mở “con đường sa đọa” cho hết thảy con cháu của ông.

 Xem chi tiết »
Cảm thức đức tin: Suy tư thần học kể từ sau công đồng Vaticanô II: (II) 1985-1989

Trong phần I của thiên khảo luận này, chúng tôi đã có dịp điểm lại các tác phẩm viết về cảm thức đức tin (=CTÐT/sensus fidei) trong khoảng thời gian từ năm 1965 cho đến năm 1984, ...

 Xem chi tiết »
Sống sứ mệnh làm giáo hội tại châu Á: Cùng với thần khí đi vào Sự sống sung mãn

Bản đúc kết Hội nghị Thần học Quốc tế do Liên Hiệp các Hội Ðồng Giám Mục Châu Á (FABC) tổ chức lần đầu tại Pattaya, Thái Lan, trong các ngày từ 10 cho đến 16 tháng 4, 1994. [1]

 Xem chi tiết »
Những cách giải thích đáng lưu ý nhất trong thần học hiện đại về nguyên tội

Dù thần học hiện đại đang phát hiện trở lại vàb àn thảo sâu rộng về nội dung căn bản của giáo lý về nguyên tội, thì cho đến nay cũng vẫn chưa có được một mô mẫu giải thích cho thống nhất về thực trạng ấy.

 Xem chi tiết »
Cảm thức đức tin: Suy tư thần học kể từ sau Công đồng Vaticanô II: (I) 1965-1984

Chủ đích bài viết này là khảo sát cách thức biện luận mà một số các thần học gia đã dùng đến trong các tác phẩm viết về khái niệm sensus fidei (cảm thức đức tin), [2] xuất bản từ sau Công đồng Vaticanô II cho tới những năm gần đây, tức là từ năm 1965 cho tới năm 1989, để từ đó thử xem: ...

 Xem chi tiết »
Một nguyên tắc tu thân: Con Đường Nước

Gần đây, ngày càng dồn dập những cách mạng trong lãnh vực khoa học, kỹ thuật. Trong số những cách mạng ấy, phải kể đến chủ thuyết bất định (indéterminisme), hỗn mạng (chaos) và lô dích mờ (fuzzy logic).

 Xem chi tiết »
Thần học Hệ thống: Sứ mạng và phương pháp (III)

HƯỚNG TỚI MỘT PHƯƠNG PHÁP THẦN HỌC BAO QUÁT HƠN

 Xem chi tiết »
Ðức Maria, Mẹ chúa Kitô, trong Giáo hội

Trong lịch sử Giáo Hội cũng như trong các nhà thờ công giáo, địa vị của Đức Maria hiển hiện nổi bật hẳn. Đối với người không công giáo, xem ra người kitô chúng ta dành cho Đức Mẹ một uy thế ngang hàng với Thiên Chúa, và dĩ nhiên là hữu hình hơn.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang