Học viện Lâm Bích: Lễ ra trường khóa 26

6/3/2018 9:29:55 PM
Thời giờ thấm thoắt thoi đưa, nó đi đi mãi không chờ đợi ai ! Quả vậy, 3 năm không vắn cũng như không dài nhưng 3 năm qua đi cũng thật nhanh. Ngày nào mới chập chững vào trường, các môn sinh mang trong mình bao tâm tư lo lắng nhưng rồi “tuổi đời vùn vụt tựa bóng câu” cho nên thời gian đã hóa giải mọi nỗi âu lo của thân phận làm người, thân phận tu sĩ và thân phận “học sĩ”.

LamBich.jpg

 

Hôm 30 tháng 5 năm 2018, ngày ghi dấu chấm dứt 1 chặng đường dài miệt mài kinh sử.

Để ghi dấu ngày này, khóa 26 quy tụ lại với nhau ở Nguyện Đường Dòng Chúa Quan Phòng để cùng nhau dâng Thánh Lễ tạ ơn Chúa. Cùng với Thánh Lễ tạ ơn là nghi thức sai đi.

 

8 g 00, Thánh Lễ được cử hành hết sức trang nghiêm và sốt sắng.

 

Chủ tế Thánh Lễ hôm nay là Cha Clemente Nguyễn Tấn Lợi – Hạt Trưởng Cần Thơ cũng là cha sở nhà thờ Chính Tòa Cần Thơ. Cùng hiện diện và hiệp thông có quý Cha Sở và Cha giáo.

 

Cộng đoàn phụng vụ hôm nay có quý sơ khóa 26 Học Viện Lâm Bích và đặc biệt quý bề trên Tu Hội Nữ Tử Bác Ái Thánh Vinh Sơn, Dòng Chúa Quan Phòng, Mến Thánh Giá Sóc Trăng, Dòng Con Đức Mẹ cần Thơ.

 

Trong bài chia sẻ, Cha Giám Học GioaKim Vũ Xuân Việt Dũng, OP đã chia sẻ với cộng đoàn chút tâm tình như “thay lời chia tay”.

 

Trước hết, Cha kể một câu chuyện tình xem ra rất lãng mạn giữa nàng kiến bé bỏng và chàng voi khổng lồ. Cha khéo nhắc rằng không phải nói quý sơ như những đàn kiến vì nông nổi mà cả cuộc đời đi đào lỗ chôn tình yêu, đắp mộ cuộc tình của mình.

 

Chủ đích, Cha muốn mời quý sơ hãy vững tin vào Chúa như trong bài đọc I trong sách Đệ Nhị Luật (Đnl 18, 15-20) mà cộng đoàn vừa nghe : Chính Thiên Chúa đã phán qua môi miệng của ông Mô-sê: “Ta sẽ gầy dựng giữa anh em một tiên tri …; Ta sẽ đặt vào miệng người những lời của Ta”. Chính Chúa đã chọn và gọi chúng con bước theo Ngài trong đời sống dâng hiến, và Ngài sẽ đặt Lời của Ngài vào môi miệng chúng con, Ngài sẽ dùng môi miệng chúng con, đời sống chúng con để nói Lời của Ngài. Chính Ngài sẽ đặt, chúng con không sợ phải chu toàn trách nhiệm một mình, luôn có Chúa ở bên chúng con trong sứ vụ, ngang qua những con người…

 

Không chỉ dừng lại ở bài đọc 1, Cha Giáo mời cộng đoàn rằng quý sơ luôn có một mẫu gương, một vị thầy để noi theo mà không sợ lạc lối, đó chính là Đức Giêsu Kitô. Trong bài Tin Mừng hôm nay (Mc 1, 21-28), thánh Máccô giới thiệu Thầy Giêsu “giảng dạy như Đấng có uy quyền chứ không như các kinh sư”.

 

Rất dễ thương và thân tình, Cha kể lại kỷ niệm mục vụ khi Cha ở Sài Gòn và được 1 nữ tử Bác Ái Vinh Sơn nhờ cha đến bệnh viện Phạm Ngọc Thạch giải tội cho một anh bị bệnh AIDS giai đoạn cuối. Cha muốn kể câu chuyện mục vụ này để nói lên tiếng nói của nữ tu là là tiếng nói yêu thương của một người mẹ dành cho con của mình với anh chàng bệnh nhân sida giai đoạn cuối mà cả giờ đồng hồ Cha thuyết phục nhưng anh vẫn không chịu xưng tội. Chỉ cần 5 phút của sơ thôi thì chàng cứng đầu cứng cổ kia đã ngoan ngùy nghe theo lời sơ là ... xưng tội.

 

Với tâm tình này, Cha muốn gửi gắm đến quý sơ rằng rằng mai này “dù có được sai đến nơi đâu, dù là vùng dân tộc hay vùng ngoại biên... với những thứ ngôn ngữ lạ hoắc, dù là những môi trường với văn hóa đặc trưng khó nuốt, thì luôn có một thứ ngôn ngữ mà chúng con có thể sử dụng để chạm đến trái tim con người, đó là tình yêu và sự tha thứ. Hãy rao giảng và giới thiệu Chúa cho mọi người bằng thứ ngôn ngữ này chúng con nhé”!

 

Sau lời nguyện Hiệp Lễ là nghi thức sai đi và trao bằng tốt nghiệp cho 15 học viên khóa 26 Học Viện Lâm Bích.

 

Những tấm hình ghi lại khoảnh khắc đáng yêu này được chụp rất chỉnh chu và cẩn thận vì các sơ cũng là những người đam mê điện ảnh.

 

Sau Thánh Lễ, nghi thức sai đi, phát bằng là tiệc mừng.

 

Cha Giám Học báo cáo về học vụ trong khóa vừa rồi. Quý Cha giáo cũng chia sẻ chút tâm tình với chị em.

 

Tất cả mọi sự đã hoàn tất cũng như hành trình 3 năm theo học ở Học Viện Lâm Bích của quý sơ khóa 26 khép lại.

 

Được biết, tối hôm nay quý sơ sẽ lên đường đi nghỉ dưỡng chung với nhau vài hôm trước khi trở về với cộng đoàn Nhà Dòng để thực thi công việc mục vụ mới mà bề trên trao phó.

 

Nguyện xin Chúa và Mẹ luôn đồng hành với quý nữ tu trên mọi nẻo đường đời.

 

Tưởng nghĩ cũng nên một chút tưởng nhớ về công ơn của đấng sáng lập Học Viện Lâm Bích đó là Đức Cố Giám Mục Emmanuel Lê Phong Thuận.

 

Vì muốn trau dồi kiến thức cho quý chị em sau khi đã khấn dòng để rồi Đức Cha Emmanuel đã lập ra Học Viện Xuân Bích. Học Viện Xuân Bích trải qua biết bao nhiêu thăng trầm của cuộc đời và đã hiện diện được trên mảnh đất của Dòng Chúa Quan Phòng thuộc Giáo Phận Cần Thơ suốt 26 năm qua. Khi Đức Cha Emmanuel về nhà Cha, Đức Cha Stêphanô Tri Bửu Thiên vẫn giữ truyền thống cũng như việc học của Học Viện lâm Bích do Đức Cha Cố để lại.

 

Thật vậy, nữ tu không chỉ biết về chuyên môn, tu đức nhưng cũng cần trang bị thêm những môn Thần Học Thánh để như là hành trang sống đạo, sống đời tu của mình một cách trọn vẹn và mỹ mãn hơn. Nhờ qua những môn Thần Học Thánh, quý nữ tu có thể tiếp cận một cách gần hơn với Đấng Tình Quân mang tên Giêsu và khi đó, tình yêu Giêsu ngày một triển nở và bén rễ sâu trong đời tận hiến của quý sơ.

 

Người Giồng Trôm

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang