Học làm người

Sự khác biệt giữa lời "cám ơn" và lòng biết ơn

Hàng năm vào ngày Lễ Tạ Ơn[1], tôi mở danh sách liên hệ “yêu thích” trên chiếc iPhone của mình, và gửi tin nhắn đến những người bạn thân yêu nhất cũng như các thành viên trong gia đình. Tôi thường kết thúc tin nhắn với các lời “Tôi rất cám ơn vì có bạn trong đời “ hoặc “Tôi rất biết ơn vì được biết bạn.” Nhưng mỗi năm, việc chọn câu chữ như thế lại làm nảy sinh trong tôi câu hỏi: Đâu là sự khác biệt giữa cám ơn và biết ơn?

 Xem chi tiết »
Thư gửi các Thánh tử đạo Việt Nam!

Kính lạy các Thánh Tử Đạo Việt Nam,

 Xem chi tiết »
Nét đẹp nơi nghĩa trang

Đã từ lâu, nghĩa trang thường được xem là nơi của chết chóc u buồn. Ngày đưa tiễn bạn bè hay người thân về nơi an nghỉ vĩnh hằng, nghĩa trang luôn đượm buồn tang tóc.

 Xem chi tiết »
Ghen ghét là cách nhanh nhất để làm cho người ta trở nên tồi tệ và nhỏ nhen

Khi tôi ghen tị với người khác, điều đó ngầm nghĩa rằng tôi không được như họ, và tôi sợ họ giỏi hơn tôi, đẹp hơn tôi, tài hơn tôi, đạo đức hơn tôi. Tôi thích thú khi họ gặp xui xẻo và lo buồn khi họ được hạnh phúc, thành công…

 Xem chi tiết »
Những trích dẫn của Mẹ Teresa để trau dồi tình yêu và lòng trắc ẩn

“Nếu bạn xét đoán người khác, bạn không có thời gian để yêu thương họ.”

 Xem chi tiết »
Làm cho tiền "hiền"

Tiền bạc gắn liền với chất lượng và trở thành tiêu chuẩn để người ta chọn lựa. Học phí ngày càng cao khiến sinh viên nghèo gặp khó khăn, viện phí ngày càng tăng làm cho các bệnh nhân nghèo khốn đốn, bác sĩ nơi các bệnh viện công lương thấp, chuyển sang các nơi làm việc tư nhân lương cao với nhiều ưu đãi khác nhau, tiền bạc làm từ thiện không đến được “đúng chỗ” … Đó là thực tế đang diễn ra trong cuộc sống.

 Xem chi tiết »
Cuộc đua bị đứt gãy

Hàng triệu tinh trùng từ người đàn ông đã chạy đua đến noãn bào của người phụ nữ trong quá trình giao hợp. Chỉ có tinh trùng khỏe nhất, tốt nhất mới có thể xuyên thủng vỏ noãn bào, kết hợp với nhân của noãn bào tạo thành hợp tử. Hợp tử phát triển thành bào thai.

 Xem chi tiết »
Nhìn bằng đôi mắt khác

Có bao giờ bao giờ bạn nhìn đời bằng đôi mắt khác? Có những người đã nhìn thế giới bằng đôi mắt của những người vô gia cư, họ cảm thấy bản thân cần khiêm tốn hơn, biết đón nhận người khác hơn.

 Xem chi tiết »
Hạnh phúc tìm ở đâu?

Hạnh phúc là cái mà người người đều mơ ước và mưu tìm suốt đời. Thế nhưng mỗi người lại đặt hạnh phúc ở một chỗ khác nhau.

 Xem chi tiết »
Giỡn chơi trên thế giới

Kể từ thế kỷ XVII trở đi, sau khi Francis Bacon đưa phương pháp thực nghiệm vào, thì khoa học đã phát triển như vũ bão, với ngành vật lý đạt tới nền tảng của vật chất nơi nămg lượng và hạt cơ bản, với ngành sinh học đi sâu vào cấu trúc và hoạt động bên trong của các tế bào, các mô, các cơ quan, nhờ đó y khoa tìm ra nguồn gốc của nhiều thứ bệnh và phương cách chữa trị tại căn.

 Xem chi tiết »
Khi tình yêu con còn thơ … *

Có cô gái viết cho người yêu của mình bức thư như sau :

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang