Học làm người

Đời người là một hành trình

Chúng ta cần một câu giải đáp từ bên ngoài về ý nghĩa và mục đích của cuộc sống. Ai có thể nói với chúng ta về ý nghĩa và mục đích của cuộc sống? Chính là Thiên Chúa, Chủ tể của sự sống.

 Xem chi tiết »
Trau dồi sáu con đường để có được đức tính khiêm tốn

“Khiêm tốn là nền tảng của tất cả mọi đức hạnh khác.” Thánh Âugutinô

 Xem chi tiết »
Phỏng vấn với Chúa

Một ngày nọ, tôi mơ mình được gặp và phỏng vấn Thiên Chúa.

 Xem chi tiết »
Chúa làm cho gương vỡ lại lành

Cách đây mấy năm, có một thanh niên đến xưng tội với tôi. Anh cảm thấy khó khăn khi xưng tội. Anh có quan hệ với một cô và cô đó mang thai. Với rất nhiều lý do, họ không thể làm đám cưới lúc đó. Chuyện mang thai, không thể nào hủy đi được, nó làm xáo trộn cuộc sống của cả hai, chưa kể đến đời sống của đứa bé sắp sinh.

 Xem chi tiết »
Thật dễ để hiến tế người khác

“Tốt hơn là một ai đó nên chết đi vì người khác.”

 Xem chi tiết »
Bắt gặp tình yêu chân thật

Là một đứa trẻ, lớn lên với các giáo lý truyền thống, tôi được dạy tin vào luyện ngục. Trong quan niệm ấy, sau khi chết bạn sẽ lên thiên đàng, xuống hỏa ngục hoặc luyện ngục. Thiên đàng và hỏa ngục là cố định. Một khi ở đó, bạn không đi đâu khác nữa. Luyện ngục là một giai đoạn chuyển tiếp, một nơi chốn tách biệt với thiên đàng.

 Xem chi tiết »
Oán giận Thiên Chúa

Một bà đến gặp tôi, bà đau khổ vì có một cảm nhận kỳ lạ. Bà oán giận Chúa. Cảm nhận của bà mơ hồ và không định hình rõ rệt, nhưng bà cho rằng, dù sao thì cũng vì Chúa mà bà không hạnh phúc.

 Xem chi tiết »
Ánh sáng phục Sinh

Bóng tối bao phủ toàn nhà thờ, mọi người thinh lặng hồi hộp đợi chờ, và một ánh sáng được bừng lên nơi cây nến Phục Sinh, bóng tối bị xua đuổi. Rồi từ lần thứ nhất, lần thứ hai, lần thứ ba với lời hô vang “ Ánh sáng Chúa Kitô ”, cả nhà thờ đã rực sáng.

 Xem chi tiết »
Lý do người ta không hiểu tại sao họ không hiểu nhau?

Ngôn ngữ có nhiều mục đích, nhưng thông thường nhất, người ta sử dụng ngôn ngữ để diễn tả chính mình về các suy nghĩ, ý tưởng, ý kiến. Người ta sử dụng ngôn ngữ trong giao tiếp, trong học tập, trong công việc, để đạt được mục đích nào đó, hoặc để hiểu biết lẫn nhau.

 Xem chi tiết »
Làm thế nào để thắng tính lười biếng tự nhiên

Lười biếng là một tật xấu mà đôi khi chúng ta phải thú nhận là rất khó để chống lại. Có bao nhiêu lần chúng ta thích tiếp tục ngồi xem truyền hình, ngồi bấm điện thoại thay vì phải đi làm cho xong các việc đang chờ mình?

 Xem chi tiết »
Ghen tương, làm sao vượt lên được?

Ghen tương là một cảm xúc thật sự có tính cách hủy hoại. Ghen tương là lý do làm cho nhiều người đau khổ. Vì loại cảm xúc tiêu cực này làm cho mình không thể nào vui hưởng hạnh phúc của người khác, biến đổi thành công của người khác thành thất bại của mình, lòng đầy cay đắng và có thể làm cho mình bị cay đắng đến tận cùng.

 Xem chi tiết »
Những cảm nghiệm khi viết Thánh Ca

Năm nay, mình kỉ niệm 10 năm viết thánh ca.

 Xem chi tiết »
Vài suy tư khi chiêm ngắm icône Đức Mẹ và Chúa Hài Đồng

Trong những buổi đi dạo sau giờ cơm tối với anh em, người viết bài này chợt chú ý tới một bức tranh khá lớn đặt ở kế phòng cha giáo Phaolô ở gần thư viện vì nhấp nháy sáng đèn và được trang trí khá đẹp.

 Xem chi tiết »
Trong năm mới, con người thường xin với Thiên Chúa điều gì?

Chúng ta kinh nghiệm cuộc sống con người luôn thiếu thốn, bếp bênh. Người giàu tuy không thiếu tiền, nhưng có khi tâm hồn chất chứa nhiều ưu phiền bất hạnh; tâm hồn người nghèo có khi đong đầy hạnh phúc bình an, nhưng họ lại thiếu cơ hội làm ăn, thiếu tiền bạc và chịu nhiều vất vả lầm than. Có thể nói, con người luôn mang thân phận của kẻ nghèo: nghèo vật chất, nghèo tinh thần và nghèo đức tin. Trong khi đó, Thiên Chúa là Đấng giàu sang phú túc sẵn sàng san sẻ nguồn ân huệ ấy cho ta.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang