Học làm người

Đức Giêsu, người thua cuộc vui vẻ

Thật khó để chúng ta yêu thương nhau. Các mối quan hệ của chúng ta thường nhuốm mùi cạnh tranh, ghen tương và bạo lực.

 Xem chi tiết »
Bảng chữ cái cho cuộc sống

Cuộc sống không phải là một mẻ lưới của số phận. Cuộc sống chính là một mối giao hoà bất tận giữa mỗi cá thể đang tồn tại. Và trong mối giao hoà đó, những gì bạn thể hiện sẽ nói lên bạn là ai…

 Xem chi tiết »
5 cách sống đức tin khi bị căm ghét và xáo trộn

Tin là chấp nhận hoặc từ chối. “Người tin thì không cần giải thích, người không tin thì giải thích cũng vô ích!” (Thánh Bernadette, Lộ Đức).

 Xem chi tiết »
Khi thức dậy, chúng ta xin điều gì với Chúa?

Là người con của Chúa, chúng ta may mắn và hạnh phúc vì mỗi ngày mới, mình được xin với Chúa những gì mình khát khao. Cũng như bao người, mỗi ngày chúng ta cũng muốn chọn cho mình một niềm vui. Hơn nữa, đó là niềm vui của Chúa và chắc chắn Ngài vẫn hằng ban ân phúc cho mỗi người. Là Thiên Chúa giàu lòng thương xót, Ngài muốn ban cho mỗi người thật nhiều bình an hạnh phúc. Dành chút giây phút đầu ngày để tâm sự với Chúa, để thấy Chúa muốn ta làm gì và ta có thể làm gì trong ngày mới này?

 Xem chi tiết »
Lắng Nghe những âm thanh cuộc sống

Thế giới quanh ta được đan quyện bởi nhiều thứ âm thanh. Con người cũng chất chứa trong mình một môi trường đậm đặc các loại âm thanh. Thứ âm thanh của cuộc đời. Dầu trong môi trường nào, con người vẫn không thể tách mình khỏi âm thanh.

 Xem chi tiết »
7 thói quen của người tin vào Chúa

Tiểu sử các thánh cho thấy các ngài luôn đặt niềm tin tuyệt đối vào Thiên Chúa. Có những câu chuyện về hành trình trong đời sống Kitô giáo: Nam và nữ, trẻ và già, giáo sĩ và giáo dân,… Nhưng tất cả đều có điểm tương đồng trong việc sống kết hợp mật thiết với Thiên Chúa. Đây là vài điểm nổi bật:

 Xem chi tiết »
Thiên Chúa mến yêu sự sống

Sự sống là điều gì đó hết sức hiển nhiên, nhưng ngày nay lại trở thành vấn đề có có nhiều tranh cãi. Thiên Chúa yêu mến sự sống vốn là niềm tin và kinh nghiệm nền tảng, nhưng có nhiều người không nghĩ như vậy. Người ta muốn định nghĩa lại sự sống, định nghĩa lại cuộc sống. Thế là có bao nhiêu câu chuyện cuộc đời tự động rơi vào dòng lạc lõng và bị gạt ra bên lề.

 Xem chi tiết »
Đời người là một hành trình

Chúng ta cần một câu giải đáp từ bên ngoài về ý nghĩa và mục đích của cuộc sống. Ai có thể nói với chúng ta về ý nghĩa và mục đích của cuộc sống? Chính là Thiên Chúa, Chủ tể của sự sống.

 Xem chi tiết »
Trau dồi sáu con đường để có được đức tính khiêm tốn

“Khiêm tốn là nền tảng của tất cả mọi đức hạnh khác.” Thánh Âugutinô

 Xem chi tiết »
Phỏng vấn với Chúa

Một ngày nọ, tôi mơ mình được gặp và phỏng vấn Thiên Chúa.

 Xem chi tiết »
Chúa làm cho gương vỡ lại lành

Cách đây mấy năm, có một thanh niên đến xưng tội với tôi. Anh cảm thấy khó khăn khi xưng tội. Anh có quan hệ với một cô và cô đó mang thai. Với rất nhiều lý do, họ không thể làm đám cưới lúc đó. Chuyện mang thai, không thể nào hủy đi được, nó làm xáo trộn cuộc sống của cả hai, chưa kể đến đời sống của đứa bé sắp sinh.

 Xem chi tiết »
Thật dễ để hiến tế người khác

“Tốt hơn là một ai đó nên chết đi vì người khác.”

 Xem chi tiết »
Bắt gặp tình yêu chân thật

Là một đứa trẻ, lớn lên với các giáo lý truyền thống, tôi được dạy tin vào luyện ngục. Trong quan niệm ấy, sau khi chết bạn sẽ lên thiên đàng, xuống hỏa ngục hoặc luyện ngục. Thiên đàng và hỏa ngục là cố định. Một khi ở đó, bạn không đi đâu khác nữa. Luyện ngục là một giai đoạn chuyển tiếp, một nơi chốn tách biệt với thiên đàng.

 Xem chi tiết »
Oán giận Thiên Chúa

Một bà đến gặp tôi, bà đau khổ vì có một cảm nhận kỳ lạ. Bà oán giận Chúa. Cảm nhận của bà mơ hồ và không định hình rõ rệt, nhưng bà cho rằng, dù sao thì cũng vì Chúa mà bà không hạnh phúc.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang