Học làm người

Kitô hữu và Tết

Tết đối với người tín hữu chúng ta luôn mang hai ý nghĩa, ý nghĩa phong tục và ý nghĩa tôn giáo. Vì là người Việt Nam, con Rồng cháu Tiên, nên chúng ta không thể thờ ơ với Tết, trái lại phần đông cảm thấy nôn nao, mong chờ Tết đến.

 Xem chi tiết »
Kính Nhớ Tổ Tiên Ngày Tết

Đối với dân tộc Việt Nam, mùa Xuân bắt đầu bằng những ngày Tết, là những ngày đoàn tụ gia đình. Những ngày giáp Tết, ông bà cha mẹ ở nhà trông ngóng con cháu đi xa trở về, còn con cháu ở nơi xa dù đã thành danh, công tác hay còn đi học… cũng trông mong được trở về sum vầy bên những người thân trong ba ngày Tết. Sự trở về của những con, cháu - dù sống trên quê hương hay phiêu bạt khắp năm châu - còn là dịp để thể hiện lòng thành kính, tri ân và nhớ về tổ tiên.

 Xem chi tiết »
Ba Ngày Tết - Ý nghĩa công giáo của Ba Ngày Tết

Ngày Tết, người ta thường cầu chúc cho nhau được ba điều ước mơ lớn nhất đó là: Phúc – Lộc – Thọ. Cái phúc của con người là công thành danh toại. Cái lộc không chỉ là con thảo cháu ngoan, mà còn là ơn trời mưa móc xuống muôn hồng ân cho gia đình dòng tộc, và thọ là tuổi già, sống lâu trăm tuổi, hay còn gọi là “bách niên giai lão”.

 Xem chi tiết »
Tết Công Giáo - Cổ truyền Việt Nam

MỜI CÁC BẠN! CHÚNG TA CÙNG TÌM HIỂU NHÉ...

 Xem chi tiết »
"Liệu pháp khiêm nhường" là gì?

Việc lớn lên trong khiêm nhường có thể giúp chúng ta đạt được bình an và tự do nội tâm đích thực.

 Xem chi tiết »
Tên của người không quan trọng, đơn giản hãγ gọi người là Mẹ

Có một đứa bé sắρ chào đời. Nó bèn hỏi Thượng Đế:

 Xem chi tiết »
Xin những ơn gì vào lễ Giáng Sinh?

Theo phong tục, các tín hữu thường xin các ơn vào dịp Giáng sinh như họ vẫn làm vào mỗi dịp lễ của Kitô giáo. Ơn lành bệnh, ơn hoán cải, phép lạ và những ơn khác nhận được trong bí mật của cõi lòng… với điều kiện là muốn xin những ơn ấy!

 Xem chi tiết »
Món quà

Lễ Giáng Sinh là một ngày lễ Kitô giáo và cũng là một dịp họp mặt gia đình, khi đó mọi người tặng quà cho nhau, như một cử chỉ biểu lộ tình thương dành cho những người mình yêu quý.

 Xem chi tiết »
Cha

Mái tóc cha đã ngả màu bạc vì nắng, vì mưa và vì tuổi xuân cha đã trao trọn cho con; hàm răng cha đã nhuốm màu đen vì những bữa cơm qua loa hay vì vội vàng mà quên bảo vệ cho mình; làn da cha cũng đã in hằn những vết thương, vết nhăn vì những lao động cực nhọc cho con được lớn khôn từng ngày; và đôi vai cha đang dần khom lại vì cha đã gánh vác mọi khó nhọc cho đoàn con.

 Xem chi tiết »
Một đức tính giúp chúng ta hạnh phúc hơn

Tính tiết kiệm là một phần quan trọng cho những vấn đề nan giải của cuộc sống và mang lại nhiều kết quả tốt đẹp.

 Xem chi tiết »
Tình yêu và nỗi nhớ

(Chắc trên đời này không có gì có thể bù đắp được công ơn của cha mẹ và những người mà ta hằng yêu thương gắn bó… Chút tâm tình chia sẻ như một lời tri ân các bậc sinh thành đã một đời hy sinh quên mình để nuôi dưỡng con cái nên người mà nay đã ra đi vĩnh viễn…)

 Xem chi tiết »
Bí quyết tìm được hạnh phúc giữa những khổ đau?

Thiên Chúa không bao giờ muốn đau khổ, Ngài không muốn chúng ta đau khổ.

 Xem chi tiết »
Mong manh phận người

Khi vở kịch cuộc đời kéo màn khép lại cũng là lúc các vai diễn về ơn gọi và sứ mạng của mỗi người xem như đã hoàn thành. Hận thù, ghen ghét rồi cũng hết; của cải, danh vọng, lạc thú cũng chẳng còn. Có ai sống mãi đâu để mà ghen ghét, để mà hưởng thụ những cái mình đã làm ra. Do vậy, những gì còn lại của một cuộc đời là những điều hay lẽ phải, là tình yêu mà chúng ta dành cho Thiên Chúa và tha nhân.

 Xem chi tiết »
Tâm sự với người đã khuất...

Sau khi chiếc quan tài của bạn lạnh lùng được hạ sâu xuống lòng đất xong, mọi người ra về mà lòng không khỏi bùi ngùi, xót xa và thương tiếc. Bởi đó là cuộc chia tay vĩnh viễn, để không bao giờ có thể nhìn thấy bạn nữa!…

 Xem chi tiết »
Ta tìm gì trong cuộc sống?

Câu hỏi xem chừng chả có gì hay và cũng có thể gọi là câu hỏi vô duyên !

 Xem chi tiết »
Sống và chết

Cuộc sống mong manh của con người cứ đều đều trôi theo tháng ngày, ít ai đề ý. Chỉ khi đứng trước nấm mồ của người thân hoặc khi chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa của sự chết, người ta mới có những giây phút lắng lòng để suy tư về nó.

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau >>
Lên đầu trang