Học làm người

Nhìn lên và nhìn xuống

Đấng Tạo Hóa đã tài tình tạo dựng nên con người. Với đôi mắt, con người dùng để nhìn đời và nhìn người cũng như nhìn lại chính bản thân và nhất là khuôn mặt của mình. Không ai diễn tả khuôn mặt của mình được. Con người nhìn thấy rõ mình nhất trong gương và trong tận đáy lương tâm của lòng mình.

 Xem chi tiết »
Lý do để nấu ăn trước hết là một hành động của lòng thương xót

Một tu sĩ đã nói rằng: “Có một ý nghĩa thiêng liêng đích thực trong hành động nấu ăn.” Làm thế nào chúng ta có thể tìm thấy được ý nghĩa đó?

 Xem chi tiết »
Khiêm nhường và rộng lượng

Trong cuốn sách “Chúa Giêsu mà tôi chưa từng biết”, Philip Yancey khẳng định một điều mà phần đông mọi người thấy chắc chắn là đúng. Yancey lưu ý rằng trong quá nhiều bộ phim đã làm về Chúa Giêsu, diễn viên đóng vai con trai người thợ mộc làng quê Nadarét thường rất buồn tẻ. Hầu hết các lời nói của anh ta đều được chuyển tải bằng một giọng đều đều và phong thái của anh ta thì từ tốn đến mức đờ đẫn.

 Xem chi tiết »
Tự hào chính đáng hay tội kiêu ngạo?

“Tôi tự hào về bạn.” Đó là một câu nói mà chúng ta vẫn thường nghe hàng ngày. Nhưng khi nào thì tự hào trở thành tội kiêu ngạo? Kinh thánh nói rõ rằng việc khuyến khích và khuyên nhủ nhau cũng như tự hào về những công việc tốt lành của Thiên Chúa và về sự sáng tạo của Ngài là điều hoàn toàn bình thường. Chúng ta có thể tự hào là con cái của Chúa. Nhưng điều đó sẽ trở thành tội lỗi khi muốn mình là “trung tâm của mọi chú ý”.

 Xem chi tiết »
Cần có thái độ đúng đắn về tiền bạc

Trong cuộc sống, ta vẫn nghe nói về sức mạnh của đồng tiền. Tiền sẽ hủy diệt đời con người một cách nhẹ nhàng và êm ái. Chính vì thế con người cấn có thai độ đúng đắn vế tiền bạc trong cuộc đời.

 Xem chi tiết »
Con người và đau khổ

Sống trên đời, đã là con người ai cũng mang trên mình những vết thương. Bởi đó là lẽ tự nhiên, là quy luật sinh tồn mà ai cũng phải gánh chịu. Vết thương đó có thể là nỗi đau của thể xác, khi mang trên mình những căn bệnh quái ác, những tai nạn may rủi hay thậm chí là những vết thương do chính mình hoặc người khác tạo nên.

 Xem chi tiết »
Đi Tìm Ý Nghĩa Của Đau Khổ

Thiên Chúa đã chuẩn bị những thứ tốt nhất để chúng ta có thể sống hạnh phúc. Đừng đánh mất đức tin khi gặp đau khổ, thử thách và những điều không thể hiểu được ở thế giới này. Sống trong một vũ trụ mênh mông nhiệm mầu, phận người chỉ mong manh và giới hạn như hạt bụi tro mà thôi. Một thai nhi trong dạ mẹ có thể dạy chúng ta một bài học lớn lao về ý nghĩa của đau khổ và sự dữ.

 Xem chi tiết »
Lời "nói dối" với cả trái tim

(Đôi dòng tâm sự như một lời cảm ơn gửi đến cha nhân ngày thế giới dành riêng để tôn vinh những người cha trong gia đình (Father’s Day). Cầu chúc cho những người cha còn sống luôn được mạnh khoẻ và hạnh phúc, gửi đến những người cha đã khuất lời tri ân cảm phục vì một đời cha đã hy sinh lo cho chúng con)

 Xem chi tiết »
Thiên Chúa hay vô thần - Điều nào hợp lý hơn?

Kết luận rằng Thiên Chúa hiện hữu thì không cần đến đức tin. Chủ nghĩa vô thần mới đòi hỏi phải có niềm tin.

 Xem chi tiết »
Tiếng tru bên đường

Hạt suy tư về SỨC MẠNH CỦA LỜI CẦU NGUYỆN trong cuộc sống của người môn đệ

 Xem chi tiết »
Những mối phúc hài hước

Trong tác phẩm Thiên Chúa và trần thế, ký giả Peter Seewald đã hỏi Đức Hồng Y Joseph Ratzinger (sau này là ĐGH Bênêđictô XVI) như sau: "Chúa luôn tỏ ra nghiêm nghị, hay Ngài cũng có khi hài hước?

 Xem chi tiết »
Sự Phục Sinh của Chúa Kitô, có phải là sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử không?

LM Lancrey-Javal, chánh xứ Notre-Dame de Compassion ở Paris, bình luận về Tin Mừng cho Chúa Nhật Phục Sinh (Ga 20, 1-9). Sự Phục Sinh của Chúa Kitô là sự kiện đã làm thay đổi bộ mặt thế giới bằng cách mặc khải cho chúng ta khuôn mặt tình yêu của Thiên Chúa, nhưng chính cuộc gặp gỡ với Chúa Kitô mới mang lại ý nghĩa cho cuộc đời chúng ta.

 Xem chi tiết »
Sống mãi mãi trên trần gian là một ý tưởng tồi

Một cuộc sống lâu dài hơn trên trần gian không thể so sánh với những gì đang chờ đợi chúng ta trên Thiên đàng.

 Xem chi tiết »
3 bước đơn giản để giúp đỡ ai đó

“Làm thế nào tôi có thể giúp người này?” Có một phương cách đơn giản gồm 3 bước bạn có thể sử dụng khi ai đó đến chia sẻ với bạn - một người đồng nghiệp đang trải qua một ngày tồi tệ, một người thân đang đối mặt với một khủng hoảng, hoặc ai đó trong giáo xứ của bạn đang gặp khó khăn.

 Xem chi tiết »
Tại sao chúng ta sợ nói KHÔNG?

Trong cuộc sống, chúng ta thường gặp những người có khuynh hướng lôi kéo và điều khiển chúng ta, họ cố gắng có được chiếm hữu chúng ta hoặc sử dụng chúng ta, hoặc đơn giản hơn là họ cố chiếm ưu thế trước chúng ta về tinh thần hoặc thể chất.

 Xem chi tiết »
Hãy tha thứ ngay hôm nay

“Khi anh em đứng cầu nguyện, nếu anh em có chuyện bất bình với ai, thì hãy tha thứ cho họ, để Cha của anh em là Đấng ngự trên trời, cũng tha lỗi cho anh em. Nhưng nếu anh em không tha thứ, thì Cha của anh em là Đấng ngự trên trời, cũng sẽ không tha lỗi cho anh em” (Mc 11,25-26).

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau >>
Lên đầu trang