Học làm người

Chúa Giêsu: 5 cách ứng xử với những người khó chịu

Chúa Giêsu đặt câu hỏi, chứ không phòng thủ và biết khi nào nên bỏ qua điều gì.

 Xem chi tiết »
Hậu đại dịch Covid-19: Tìm một con đường

“A vắc-xin đây rồi!” là câu nói đang được chờ đợi nhất lúc này. Chưa biết rõ khi nào sẽ có vắc-xin để đẩy lui đại dịch Covid-19, nhưng nhiều nơi đã bắt đầu chuyển sang giai đoạn mở cửa trở lại. Có những phản ứng khác nhau về quyết định này. Những người lạc quan nhìn nhận rằng: chúng ta chưa thắng được Covid-19, nhưng chúng ta có thể học chung sống với nhau mà không làm virus lây lan quá nhanh. Những người bi quan hơn nhận định rằng: con người đã hết kiên nhẫn. Ai cũng chán ngấy cái cuộc sống cách ly tù túng rồi. Thà chấp nhận chết vì Covid-19, còn hơn là bị chết, làm ma đói!

 Xem chi tiết »
6 bảng chỉ đường của đại dịch covid-19

Nhiều cuộc tranh luận đã xảy ra trong vài tháng qua về vai trò của Thiên Chúa (hoặc chẳng có Chúa) trong đại dịch hiện nay. Đại dịch được xem là ý định rõ ràng hoặc cho phép của Thiên Chúa, hay là Thiên Chúa đã tạo ra một thế giới tự trị - trong đó, có những điều muốn thay đổi thì đòi hỏi phải có sự can thiệp của con người hoặc của thiên nhiên: Đã có vô số những câu hỏi và ý kiến như thế được đặt ra.

 Xem chi tiết »
Cách thức để loại bỏ những suy nghĩ xấu

Bất cứ ai cũng có những suy nghĩ hỗn loạn, gây nguy hiểm cho mối hiệp thông của người đó với Thiên Chúa, nhưng làm thế nào để loại bỏ những suy nghĩ đó?

 Xem chi tiết »
Sự dữ, một mầu nhiệm...

Bạn thân mến! Đứng trước bao sự dữ xảy ra trong đời, chắc hẳn bạn đã bao lần cảm thấy biết bao mầu nhiệm. Người ta vẫn dễ nghĩ rằng bao sự dữ xảy ra như thiên tai, tai nạn, tội ác, và ngay cả cơn dịch bệnh Corona đang hoành hành khắp nơi hiện nay... là hình phạt của Thiên Chúa công thẳng dành cho kẻ có tội.

 Xem chi tiết »
Tiếng gọi của thinh lặng

Covid-19 rồi sẽ qua đi, chắc chắn là như thế, nhưng lòng biết ơn và sống biết ơn là những giá trị còn mãi với thời gian.

 Xem chi tiết »
Cô đơn ư? Nhìn thập tự bạn nhé!

Cô đơn là cái chi chi ! Cô đơn là cảm giác không thể gọi thành tên, cứ mênh mang như một cảnh vực trong lòng người.

 Xem chi tiết »
Những đức tính căn bản cần có của người phục vụ

Phục vụ là sử dụng khả năng, sức lực, tài khéo của mình để làm những công việc vì lợi ích chung hay giúp đỡ người khác thông qua những việc thiết thực nhờ đó con người và cuộc sống của họ được thăng tiến mọi mặt. Nói cách nôm na, phục vụ là giúp đỡ, là làm đầy tớ, là bạn đồng hành chăm lo người khác và quan tâm đến những nhu cầu thiết thực của họ.

 Xem chi tiết »
Khổ giá virus corona: Mang Niềm tin, Hy vọng và Tình yêu đến cho thế giới đang đau đớn

Thuốc giải độc duy nhất cho nỗi sợ hãi là niềm tin, và cách chắc chắn nhất để xây dựng và củng cố niềm tin là cầu nguyện.

 Xem chi tiết »
Tạo sức đề kháng tâm lý và thiêng liêng giữa đại dịch

Dù muốn dù không, chúng ta không thể không nhắc đến đại dịch Corona trong thời gian này. Thông tin về nó chắc hẳn chiếm vị trí hàng đầu trong ý thức của mỗi người. Có lẽ mỗi người hiện nay đều có thể cảm nhận được rằng cả thế giới đang rơi vào một bầu không khí đau thương, hoang mang và bi quan.

 Xem chi tiết »
Không được để virus corona tiêu diệt nhân tính của chúng ta

Sống trong cơn đại dịch covid-19, việc giữ khoảng cách và cách ly y tế là điều cần thiết để tránh làm trầm trọng thêm tình hình. Việc cấm tiếp xúc, tụ tập đông người trong tình hình hiện nay khiến mọi người nhận thấy rõ hơn tầm quan trọng của sự nối kết xã hội, vốn là một phần của bản tính con người, nhưng nay đã bị tước đoạt.

 Xem chi tiết »
12 bước tiến của sự kiêu ngạo trong ta

Sự kiêu ngạo lớn lên trong ta thế nào? Thánh Bênađô đã đưa ra cho chúng ta 12 bước tiến của nó. Chúng ta hãy lưu ý cách thức 12 bước này dần trở nên nghiêm trọng và cuối cùng dẫn ta đến nô lệ tội lỗi. Các bước này có xu hướng ảnh hưởng lên nhau, bắt đầu từ trong tâm trí, chuyển đến hành vi, sau đó đi sâu vào thái độ, và cuối cùng dẫn đến cuộc nổi loạn và sự nô lệ. Vì nếu người nào không phụng sự Thiên Chúa thì sẽ phụng sự Satan.

 Xem chi tiết »
3 chìa khóa để có một cuộc đối thoại hiệu quả

Đối thoại là cả một nghệ thuật trò chuyện với người khác, và khi chúng ta học hỏi từ nó, mối liên hệ của chúng ta sẽ phong phú hơn.

 Xem chi tiết »
Tại sao chúng ta tự lừa dối mình?

Trong sứ điệp Mùa Chay năm 2020, Đức Giáo Hoàng Phanxicô cảnh báo chúng ta: “Ai tin vào lời loan báo này cũng đều bác bỏ lời dối trá nói rằng sự sống của chúng ta là từ chính chúng ta, đang khi thực sự sự sống ấy sinh ra từ tình yêu của Thiên Chúa Cha, từ thánh ý của Ngài muốn cho chúng ta được sống dồi dào (x. Ga 10, 10). Ngược lại, nếu chúng ta nghe theo tiếng nói quyến rũ của “cha kẻ dối trá” (Ga 8,44), chúng ta có nguy cơ rơi vào vực thẳm vô nghĩa, và sống cảnh địa ngục ngay ở đây trên trái đất này, như nhiều biến cố bi thảm theo kinh nghiệm của cá nhân cũng như cộng đồng nhân loại đã chứng minh điều ấy một cách đáng buồn.” [1]

 Xem chi tiết »
Cám dỗ trong cái nghèo

Nghèo như Đức Kitô nghèo, nghịch lý tuyệt vời! Có ba cơn cám dỗ mà Chúa Giêsu phải chịu trong hoang địa (Mt 4:1-11). Đó là cám dỗ về cơm bánh, về hư danh, về sự kiêu ngạo. Ở đây chúng ta tập trung vào cơn cám dỗ về cơm bánh.

 Xem chi tiết »
Những thiên thần áo trắng

Ngày Thầy Thuốc Việt Nam 27/02

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau >>
Lên đầu trang