Học làm người

Thấy vậy mà không phải vậy...

Lúc nhỏ, con người rất rạch ròi trong việc bộc lộ và thể hiện cảm xúc. Trẻ con không biết nói dối trong việc bộc lộ cảm xúc. Chúng rất rõ ràng trong việc yêu và ghét. Yêu thì diễn tả rõ ràng. Ghét thì tỏ hiện cụ thể. Người lớn chúng ta thì không như vậy. Thực tế cuộc sống cho chúng ta những trải nghiệm tốt và xấu, thành công và thất bại, may mắn và rủi ro, đớn đau và vui cười...

 Xem chi tiết »
Làm thế nào để thoát ra khỏi nỗi hổ nhục

Nỗi hổ nhục có thể cô lập chúng ta và thúc bách chúng ta thu mình lại, nhưng ta vẫn có khả năng thoát ra khỏi nó.

 Xem chi tiết »
Kitô hữu và Tết

Tết đối với người tín hữu chúng ta luôn mang hai ý nghĩa, ý nghĩa phong tục và ý nghĩa tôn giáo. Vì là người Việt Nam, con Rồng cháu Tiên, nên chúng ta không thể thờ ơ với Tết, trái lại phần đông cảm thấy nôn nao, mong chờ Tết đến.

 Xem chi tiết »
Ba Ngày Tết - Ý nghĩa công giáo của Ba Ngày Tết

Ngày Tết, người ta thường cầu chúc cho nhau được ba điều ước mơ lớn nhất đó là: Phúc – Lộc – Thọ. Cái phúc của con người là công thành danh toại. Cái lộc không chỉ là con thảo cháu ngoan, mà còn là ơn trời mưa móc xuống muôn hồng ân cho gia đình dòng tộc, và thọ là tuổi già, sống lâu trăm tuổi, hay còn gọi là “bách niên giai lão”.

 Xem chi tiết »
Tết Công Giáo - Cổ truyền Việt Nam

MỜI CÁC BẠN! CHÚNG TA CÙNG TÌM HIỂU NHÉ...

 Xem chi tiết »
Hãy biến năm 2021 thành một năm vừa ý

Nào, hãy đón chào Năm Mới 2021 và biến năm này thành một năm vừa ý. 5 cách khiến năm nay trở thành năm tốt đẹp nhất... ngay cả trong thời đại dịch.

 Xem chi tiết »
Chúng ta đang mừng Lễ Giáng sinh, mừng Con Thiên Chúa làm người

Khởi sự năm 2021 với những bước chân thiêng liêng đúng đắn.

 Xem chi tiết »
Những ý tưởng Giáng Sinh

Cách tốt nhất để sống Giáng Sinh chính là cho đi Giáng Sinh. - Van Dyke

 Xem chi tiết »
Giáng Sinh bị tục hóa ? Đâu là ý nghĩa đích thực của Giáng Sinh?

Cách mà con người mừng Giáng Sinh hôm nay đã bị tục hóa nhiều. Giáng sinh trở thành mùa thương mại lớn trong năm. Dù gắn liền với niềm vui, khắp nơi rộn ràng, ca hát vang lừng, lễ hội tưng bừng, ánh sáng lung linh, nhưng ý nghĩa đích thực của Giáng Sinh lại bị mai một, bị vật chất hóa dần dần. Vậy, đâu là lý do và ý nghĩa đích thực của Giáng Sinh? Đâu là điều mà tôi vui mừng trong biến cố kỷ niệm Chúa làm người?

 Xem chi tiết »
Món quà Giáng Sinh dành tặng Chúa Giêsu

Cả cuộc đời của chúng ta là Giáng Sinh - cách thức Thiên Chúa ban tặng cho chúng ta những món quà. Và chúng ta không chỉ tặng những món quà cho Chúa vào ngày sinh nhật Ngài, nhưng cả một năm. Vì thế, chúng ta không kỷ niệm sinh nhật Chúa chỉ một lần trong năm. Chúng ta không phải chỉ có một ngày trong tuần để chúng ta xem đó là “Ngày của Chúa”; mỗi một ngày đều là Ngày của Chúa. Vì thế, hãy làm cho cả một năm là Ngày của Chúa.

 Xem chi tiết »
12 lời cầu nguyện Giáng Sinh

Mặc dù hầu hết mọi người đều háo hức và vui mừng trong dịp Giáng Sinh, nhưng cũng có những người đau khổ và buồn phiền. Bạn của tôi, Anna chính là một trong số những người ấy. Hầu như mọi dịp Giáng Sinh thời thơ ấu của cô đều ở trong bệnh viện cùng với người bố mắc bệnh tâm thần của mình, Lễ Giáng Sinh luôn để lại cho cô một cảm giác sợ hãi mãi cho đến khi cô đã trưởng thành.

 Xem chi tiết »
Câu chuyện thương ghét

Nếu phải tính sổ thời gian cho những công việc đã làm thì hầu hết chúng ta đều giật mình trước số lượng thời gian khổng lồ trong qúa khứ đã được sử dụng cho câu chuyện thương ghét, và không ngờ thời gian ta thương ghét người khác, và thời gian ta suy nghĩ, buồn vui về chuyện người khác thương ghét ta đã chiếm một tỷ lệ cao ngất ngưởng trong quỹ thời gian của đời ta.

 Xem chi tiết »
Nhật ký ngày chết!

Nếu vào một ngày nào đó tôi không còn sống nơi trần gian này nữa. Thì những đứa trẻ vẫn lần lượt lớn lên, người thân người thương của tôi họ vẫn ăn, vẫn uống và làm việc theo lẽ sinh tồn, những ngôi nhà, con đường tôi quen thuộc bỗng chốc trở nên xa lạ, mặt trời vẫn giải nắng trên đồng cỏ xanh và cơn mưa vẫn tưới mát trên những thửa ruộng khô cằn…

 Xem chi tiết »
Sự dữ, một mầu nhiệm...

Bạn thân mến! Đứng trước bao sự dữ xảy ra trong đời, chắc hẳn bạn đã bao lần cảm thấy biết bao mầu nhiệm. Người ta vẫn dễ nghĩ rằng bao sự dữ xảy ra như thiên tai, tai nạn, tội ác, và ngay cả cơn dịch bệnh Corona đang hoành hành khắp nơi hiện nay... là hình phạt của Thiên Chúa công thẳng dành cho kẻ có tội. Điều này cũng có thể xảy ra, vì Thiên Chúa, Đấng Tạo Hóa Toàn Năng có thể dùng mọi sự để dạy dỗ con người.

 Xem chi tiết »
Về cội

Khi ngắm nhìn những chiếc lá xa cành, những người đầu bạc từng trải thường nghĩ đến ngày chúng ta phải từ giã cõi đời này vì trần gian chỉ là nơi tạm trú. “Sinh ký, tử qui”, quan niệm sống – chết của các dân tộc Á đông nói chung và dân tộc Việt nói riêng đã đem lại cho chúng ta những giáo huấn khôn ngoan, những suy tư sáng suốt về cuộc đời. Vì vậy, người ta thường “nói” với người đã khuất “sống khôn chết thiêng” với ngụ ý chỉ có ai biết sống khôn thì mới được chết thiêng!

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau >>
Lên đầu trang