Học làm người

Những đức tính căn bản cần có của người phục vụ

Phục vụ là sử dụng khả năng, sức lực, tài khéo của mình để làm những công việc vì lợi ích chung hay giúp đỡ người khác thông qua những việc thiết thực nhờ đó con người và cuộc sống của họ được thăng tiến mọi mặt. Nói cách nôm na, phục vụ là giúp đỡ, là làm đầy tớ, là bạn đồng hành chăm lo người khác và quan tâm đến những nhu cầu thiết thực của họ.

 Xem chi tiết »
Khổ giá virus corona: Mang Niềm tin, Hy vọng và Tình yêu đến cho thế giới đang đau đớn

Thuốc giải độc duy nhất cho nỗi sợ hãi là niềm tin, và cách chắc chắn nhất để xây dựng và củng cố niềm tin là cầu nguyện.

 Xem chi tiết »
Tạo sức đề kháng tâm lý và thiêng liêng giữa đại dịch

Dù muốn dù không, chúng ta không thể không nhắc đến đại dịch Corona trong thời gian này. Thông tin về nó chắc hẳn chiếm vị trí hàng đầu trong ý thức của mỗi người. Có lẽ mỗi người hiện nay đều có thể cảm nhận được rằng cả thế giới đang rơi vào một bầu không khí đau thương, hoang mang và bi quan.

 Xem chi tiết »
Không được để virus corona tiêu diệt nhân tính của chúng ta

Sống trong cơn đại dịch covid-19, việc giữ khoảng cách và cách ly y tế là điều cần thiết để tránh làm trầm trọng thêm tình hình. Việc cấm tiếp xúc, tụ tập đông người trong tình hình hiện nay khiến mọi người nhận thấy rõ hơn tầm quan trọng của sự nối kết xã hội, vốn là một phần của bản tính con người, nhưng nay đã bị tước đoạt.

 Xem chi tiết »
12 bước tiến của sự kiêu ngạo trong ta

Sự kiêu ngạo lớn lên trong ta thế nào? Thánh Bênađô đã đưa ra cho chúng ta 12 bước tiến của nó. Chúng ta hãy lưu ý cách thức 12 bước này dần trở nên nghiêm trọng và cuối cùng dẫn ta đến nô lệ tội lỗi. Các bước này có xu hướng ảnh hưởng lên nhau, bắt đầu từ trong tâm trí, chuyển đến hành vi, sau đó đi sâu vào thái độ, và cuối cùng dẫn đến cuộc nổi loạn và sự nô lệ. Vì nếu người nào không phụng sự Thiên Chúa thì sẽ phụng sự Satan.

 Xem chi tiết »
3 chìa khóa để có một cuộc đối thoại hiệu quả

Đối thoại là cả một nghệ thuật trò chuyện với người khác, và khi chúng ta học hỏi từ nó, mối liên hệ của chúng ta sẽ phong phú hơn.

 Xem chi tiết »
Tại sao chúng ta tự lừa dối mình?

Trong sứ điệp Mùa Chay năm 2020, Đức Giáo Hoàng Phanxicô cảnh báo chúng ta: “Ai tin vào lời loan báo này cũng đều bác bỏ lời dối trá nói rằng sự sống của chúng ta là từ chính chúng ta, đang khi thực sự sự sống ấy sinh ra từ tình yêu của Thiên Chúa Cha, từ thánh ý của Ngài muốn cho chúng ta được sống dồi dào (x. Ga 10, 10). Ngược lại, nếu chúng ta nghe theo tiếng nói quyến rũ của “cha kẻ dối trá” (Ga 8,44), chúng ta có nguy cơ rơi vào vực thẳm vô nghĩa, và sống cảnh địa ngục ngay ở đây trên trái đất này, như nhiều biến cố bi thảm theo kinh nghiệm của cá nhân cũng như cộng đồng nhân loại đã chứng minh điều ấy một cách đáng buồn.” [1]

 Xem chi tiết »
Cám dỗ trong cái nghèo

Nghèo như Đức Kitô nghèo, nghịch lý tuyệt vời! Có ba cơn cám dỗ mà Chúa Giêsu phải chịu trong hoang địa (Mt 4:1-11). Đó là cám dỗ về cơm bánh, về hư danh, về sự kiêu ngạo. Ở đây chúng ta tập trung vào cơn cám dỗ về cơm bánh.

 Xem chi tiết »
Những thiên thần áo trắng

Ngày Thầy Thuốc Việt Nam 27/02

 Xem chi tiết »
Không được để lòng ghét anh chị em mình

Nghe thì có vẻ đơn sơ gần gũi, như lời người cha người mẹ nhắc nhở đứa con thơ. Là trẻ con, một mặt, cảm xúc tức giận vẫn có trong lòng, mặt khác, lời của mẹ cha vẫn văng vẳng bên tai. Khi trưởng thành, lời ấy trở thành hiển nhiên đến độ người lớn ít còn bận tâm. Nhưng nếu suy nghĩ nghiêm túc một chút, chợt nhận thấy, người lớn cũng chẳng khác chi trẻ con khi chân thành đối diện với lời này: “Không được để lòng ghét anh chị em mình” (Lv 19,17).

 Xem chi tiết »
Tại sao chúng ta lại kìm nén những giọt nước mắt?

Trong Kinh Thánh con người thường hay khóc: Có những giọt nước mắt tang thương, ăn năn, buồn bã và vui mừng. Vua Đavít đẫm lệ khi leo lên Núi Ô-liu vì ông bị chính con trai của mình là Absalom phản bội (2 Sam 15, 30).

 Xem chi tiết »
5 cách để giúp đỡ một người bạn đang đau khổ

Những cử chỉ đơn giản này rất có hiệu quả để giúp đỡ một người nào đó đang đau buồn.

 Xem chi tiết »
Làm gì cho đỡ chán vào cuối tuần?

Đối với một số người, từ thứ hai đến thứ sáu, họ phải làm việc, phải đi từ chỗ này đến chỗ kia, tương tác với khách hàng, nhà cung cấp, tập gym, chịu đựng những căng thẳng và ồn ào, thứ bảy và Chúa Nhật cũng lại mang đến cho họ những điều tồi tệ khác: mệt mỏi, chẳng có động lực nào, không bạn bè, gia đình người thân. Hoá ra, cuối tuần, họ lại cảm thấy một kiểu lạnh giá buốt lòng, không hề có hơi ấm nào, cảm giác như thể gặp phải một kiểu sa mạc khô cằn trong tim.

 Xem chi tiết »
Đừng lỡ tuổi thanh xuân

Gọi là “thanh xuân” vì nó hệt như mùa xuân trong xanh. Mùa xuân là mùa của sự sống, sự sống đâm chồi thì có những đọt xanh. Xuân xanh gợi lên một hình ảnh lạc quan, hứng khởi. Đó là lúc mà những sinh lực tiềm ẩn trong những ngày tháng qua được bung ra hết. Cái gì là tinh tuý nhất sẽ hiển hiện dưới ánh mặt trời. Tuổi thanh xuân là lứa tuổi thật ý nghĩa, vì nó đánh dấu cho sự chấm hết của một thời “vô tư chẳng nghĩ ngợi”, và khởi đầu cho một hành trình mới đầy sóng gió nhưng cũng không kém thú vị.

 Xem chi tiết »
Chúa Giêsu nâng đỡ con người trong cơn dịch corona

Trong khi dịch corona bùng phát, nhiều người Công Giáo chạy đến với Thiên Chúa xin trợ giúp. Số người tham gia cầu nguyện tăng lên, với hy vọng cơn dịch sớm hạ xuống. Ngoài ra, biết bao thánh lễ, buổi lần hạt, lòng thương xót, chầu Thánh Thể, tuần cửu nhật cầu nguyện cho mỗi người trong cơn đại dịch này. Trên mạng Internet, chúng ta cũng bắt gặp biết bao chia sẻ lời kinh van xin Chúa nhậm lời.

 Xem chi tiết »
Khi yêu, người ta nhìn nhau hay nhìn về một hướng?

Chúng ta vẫn thường nghe nói: Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn. Thế sao hai người yêu nhau không dùng mắt để nhìn và quan sát những góc đẹp trong tâm hồn nhau mà lại nhìn về một hướng như lời khẳng định của tác giả Antoine de Saint-Exupéry rằng Yêu không phải là nhìn nhau, mà là cùng nhìn về một hướng. Đây có thể là một điều khá thú vị dành cho những người đã từng yêu nhau có cơ hội suy nghĩ và chọn lựa hầu đưa ra một quyết định cho riêng mình.

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau >>
Lên đầu trang