Học làm người

Cảm thấy lo lắng khi giao tiếp? Hãy hành động thế này như Chúa Giêsu

Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô đưa ra một gợi ý giúp ta yêu thương người lân cận.

 Xem chi tiết »
Cuối năm, tìm hạnh phúc từ kho đồ cũ

Cuối năm thường là dịp chúng ta dọn dẹp lại nhà cửa cho tươm tất, khang trang để đón chào Năm Mới. Một trong những điểm mà ta phải làm chính là kho đồ cũ của gia đình. Việc dọn dẹp này có khi tạo ra tâm lý vui vẻ, vì ta cảm thấy sắp có một khung cảnh mới hơn, sạch sẽ hơn để đón Tết, nhưng cũng có khi gây ra sự mệt nhọc, chán nản, vì có quá nhiều thứ phải sắp xếp, quá nhiều bụi bặm phải lau chùi. Tuy nhiên, nếu chúng ta đừng quá nôn nóng làm cho xong, đừng quá chú trọng đến mục tiêu về sự gọn gàng, ta sẽ có cơ hội tìm thấy hạnh phúc ngay trong việc dọn dẹp kho đồ cũ của mình.

 Xem chi tiết »
Mái nhà ngày xuân

Những năm tháng còn bé, ở nhà với cha mẹ, không ai nghĩ đến hạnh phúc được ở nhà, có nhà, về nhà, nhưng khi lớn khôn vào đời, rồi bôn ba, phiêu bạt đó đây, người ta mới hiểu thế nào là hạnh phúc có được mái nhà, niềm vui được ở nhà với mẹ cha, và nỗi nhớ nhà quay quắt những ngày đầu năm, Tết đến.

 Xem chi tiết »
Hướng dẫn để bớt kiêu ngạo

Kiêu ngạo đầu độc tâm hồn. Nhận thức được sự trầm trọng của tính kiêu ngạo là bước khởi đầu, nhưng điều rất quan trọng là làm sao thoát vòng kiềm tỏa của tội này. Đây là 6 lời khuyên đơn giản để giúp nhau thắng “mối tội đầu” này.

 Xem chi tiết »
Đây là việc hãm mình còn ích lợi hơn cả việc ăn chay, theo thánh Gioan Thánh Giá

Các tác giả tu đức luôn nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc ăn chay, nhưng với thánh Gioan Thánh Giá thì việc hãm mình sau đây sẽ mang lại nhiều ích lợi hơn.

 Xem chi tiết »
Điều gì tạo nên lòng trung thành?

Trong thế giới ngày nay ngày càng khó khăn để tin tưởng bất cứ ai vì một lý do chính đáng nào. Ít có chuyện gì ổn định, bền vững, đáng tin cậy. Chúng ta sống trong thế giới mọi sự đều là dòng chảy, ở đâu cũng phải dè chừng, các giá trị bị bỏ rơi, mọi người rời chỗ mình ở, thông tin mâu thuẫn, không trung thực và giả dối được xã hội và đạo đức chấp nhận. Không còn bao nhiêu tin tưởng trong thế giới chúng ta.

 Xem chi tiết »
Văn hóa dễ thương

“Dễ thương” là hạnh phúc lớn nhất của người được yêu và đang yêu, vì chỉ người biết mình được yêu rất nhiều mới biết mình dễ thương, và chỉ người đang yêu rất nhiều mới hiểu giá trị vời vợi của hạnh phúc “dễ thương” với mọi người.

 Xem chi tiết »
Chớ khinh thường!

Tôi là ai? Tôi là gì?...để tôi mạnh dạn xét đoán hay lên án anh chị em mình, một cách quá coi thường, lại còn đầy nghiệt ngã và ác độc đến như vậy?

 Xem chi tiết »
Tháng các linh hồn: Những ngôi nhà

Ngôi nhà gợi lên trong lòng chúng ta bao nhiêu hình ảnh, bao nhiêu kỉ niệm. Có những ngôi nhà to lớn sang trọng với đầy đủ tiện nghi nhưng những người sống trong đó vẫn cảm thấy cô đơn và thiếu vắng tình thương yêu. Có những ngôi nhà bé nhỏ tuềnh toàng nhưng tình yêu thương chan hòa giữa những người thân đã khiến ngôi nhà trở nên một mái ấm.

 Xem chi tiết »
Tháng các linh hồn: 'tương tác' với ông bà tổ tiên

Người Việt Nam chúng ta có truyền thống nhớ về tổ tiên rất tốt đẹp. Riêng với người Công giáo, truyền thống này lại được thể hiện cách đặc biệt trong Tháng Mười Một, tháng Giáo Hội hướng về việc cầu nguyện cho các linh hồn đã qua đời.

 Xem chi tiết »
Tháng 11 - gẫm suy về cái chết

“Có làm mưa làm gió, rồi cũng nằm đó mà thôi…” Một ông lão chợt thốt lên những lời như thế khi chứng kiến cảnh đưa tang của một người đã từng có khả năng “làm mưa làm gió”. Một câu nói rất đỗi bình thường, nhưng hàm chứa cả một chân lý, một sự “ngộ ra” căn bản và nền tảng nhất của kiếp nhân gian này. Ai cũng biết là mình sẽ chết vào một ngày nào đó, ai cũng có một ý thức rất rõ ràng là “có một thời sinh ra, có một thời chết đi”, nhưng để có thể cảm được cái vô thường của cuộc đời qua hai chữ “nằm đó”, người ta phải đánh đổi rất nhiều điều.

 Xem chi tiết »
Viết cho thần lo âu

Bài viết dưới đây được khai triển trong ánh sáng của: Tông Huấn “Chúa Kitô sống” số 142-143

 Xem chi tiết »
Nhờ Chúa hay nhờ mình?

“Tất cả là hồng ân” không phải là câu sáo ngữ mà là cách diễn tả chính xác nhất về thực tại. Với những người có đức tin thì không có gì mà không đến từ Thiên Chúa, không do Thiên Chúa thương ban. Tuy nhiên, Thiên Chúa không nhất thiết phải làm nên bất cứ thứ gì; nếu Thiên Chúa “phải” sáng tạo thì động lực duy nhất là tình yêu. Do đó tất cả đều là hồng ân của Chúa và con người phải luôn mang trong mình tâm tình tạ ơn.

 Xem chi tiết »
Lễ phép

Giáo dục các đức tính nhân bản cho thanh thiếu niên bằng những câu chuyện

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau >>
Lên đầu trang