Hoàn vũ

Thánh lễ Công giáo "lịch sử" tại nhà thờ chính toà thánh Phêrô của Giáo hội Tin Lành ở Genève

Ngày 5/3/2022, tại nhà thờ chính toà thánh Phêrô của Giáo hội Tin Lành ở Genève, một Thánh lễ có thể được gọi là “lịch sử” đã được cử hành. Gọi là Thánh lễ “lịch sử”, bởi vì đây là Thánh lễ Công giáo đầu tiên được cử hành tại nhà thờ này kể từ thế kỷ thứ 16, sau gần 500 năm.

 Xem chi tiết »
Hai Hồng y đến Ucraina để bày tỏ sự gần gũi của Đức Thánh Cha với dân tộc Ucraina đau khổ

Như Đức Thánh Cha đã nói trong lời kêu gọi sau khi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 6/3/2022, thứ Hai 7/3, Đức Hồng y Konrad Krajewski, Chánh Sở Từ thiện của Đức Thánh Cha, đã lên đường đến biên giới Ba Lan / Ucraina, còn Đức Hồng Y Michael Czerny, Quyền Tổng trưởng Bộ Phục vụ Phát triển Con người Toàn diện, sẽ đến Hungary vào thứ Ba (8/3). Sau đó, tuỳ theo tình hình, hai vị sẽ đến Ucraina trong những ngày tới, để bày tỏ sự gần gũi và khích lệ của Đức Thánh Cha với dân tộc này.

 Xem chi tiết »
Vì chiến tranh, tượng Chúa Cứu Thế ở Nhà thờ Chính toà Lviv phải di chuyển

Vì chiến tranh, lần đầu tiên kể từ sau Thế chiến thứ hai, tượng Chúa Cứu Thế bằng gỗ ở Nhà thờ Chính toà Armenia, thành phố Lviv phải bị đưa xuống và được đưa đến một hầm trú để bảo đảm tượng không bị hư hại giữa các cuộc tấn công của Nga vào Ucraina.

 Xem chi tiết »
Sứ thần Toà Thánh tại Anh liên đới với người dân Ucraina: "Hôm nay tất cả chúng ta đều là người Ucraina"

Đức tổng giám mục Claudio Gugerotti, Sứ thần Toà Thánh tại Anh quốc, đã hiện diện và bày tỏ tình liên đới với hàng ngàn người Ucraina tại quảng trường Trafalgar ở London biểu tình phản đối sự xâm lược của Nga đối với quê hương Ucraina của họ. Ngài nói với họ: “Hôm nay tất cả chúng ta đều là người Ucraina.”

 Xem chi tiết »
Cuộc chiến ở Ukraine: Kẻ khoái trá nhất là ma quỷ

Ma quỷ "đã nhảy múa trên đầu các tử thi và đùa cợt với nỗi đau của các góa phụ, của những đứa trẻ mồ côi và những bà mẹ đang chịu cảnh tang chế”.

 Xem chi tiết »
Hội thảo liên tôn "Phụ nữ, khủng hoảng và phục hồi"

Hôm thứ Sáu 04/3, Liên minh các Tổ chức Phụ nữ Công giáo Thế giới (UMOFC) đã tổ chức một hội thảo trên web “Phụ nữ, khủng hoảng và phục hồi”, nhằm suy tư về khả năng sáng tạo, đổi mới và phục hồi mà phụ nữ đã thể hiện trong các cuộc khủng hoảng thế giới hiện nay.

 Xem chi tiết »
Thêm 3 chân phước sẽ được phong thánh vào ngày 15/5/2022

Trong công nghị công khai thường lệ vào sáng ngày 4/3/2022 Đức Thánh Cha đã quyết định phong thánh cho 3 chân phước: linh mục Titus Brandsma, nữ tu Maria Rivier và nữ tu Maria Chúa Giêsu. Như thế vào ngày 15/5 tới đây, Giáo hội sẽ có 10 vị thánh mới, trong đó có chân phước Charles de Foucauld.

 Xem chi tiết »
Vatican quyên góp thuốc và thực phẩm cho Ucraina

Sở Từ thiện của Đức Thánh Cha thông báo: Vào sáng thứ Hai 07/3 tới, tại Phủ Thống đốc, sẽ là điểm nhận thuốc và thực phẩm ngoại thường cho người dân Ucraina đang đau khổ vì chiến tranh.

 Xem chi tiết »
Phụ tá Quốc vụ khanh Toà Thánh chủ sự giờ cầu nguyện với các đại biểu quốc hội Ý

Ngày 2/3/2022, hơn 270 dân biểu và thượng nghị sĩ của Ý đã tham dự giờ cầu nguyện và ăn chay vì hoà bình được Đức tổng giám mục Edga Peña Parra, Phụ tá Quốc vụ khanh Toà Thánh chủ sự tại nhà thờ thánh Gregorio Nazianzeno ở Roma, và ký Lời Kêu gọi chấm dứt bạo lực ở trung tâm của châu Âu.

 Xem chi tiết »
Các Giáo hội Nhật, Myanmar, Hàn Quốc, Philippines, Ấn Độ liên đới với người dân Ucraina

Các Giáo hội Kitô ở nhiều nước Á châu, từ Nhật Bản, Hàn Quốc cho đến Ấn Độ, Philippines, Myanmar, đã đáp lại lời Đức Thánh Cha kêu gọi cầu nguyện và ăn chay vì hoà ở Ucraina vào thứ Tư lễ Tro và tỏ tình liên đới với người dân Ucraina đang đau khổ vì chiến tranh.

 Xem chi tiết »
ĐHY Marc Ouellet khuyến khích Giáo hội Tây Ban Nha tiếp tục loan báo Tin Mừng

Trong sứ điệp gửi đến Giáo hội Tây Ban Nha nhân Chúa nhật truyền giáo cho châu Mỹ Latinh 06/3, Đức Hồng y Marc Ouellet, Chủ tịch Ủy ban Toà Thánh về châu Mỹ Latinh (CAL) khuyến khích Giáo hội tiếp tục chia sẻ Tin Mừng Chúa Giêsu và chính cuộc sống của mình trong “lục địa hy vọng”.

 Xem chi tiết »
Giáo hội Congo vui mừng chào đón cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha

Hội đồng Giám mục Congo bày tỏ vui mừng trước tin Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm đất nước vào đầu tháng 7 tới, khẳng định đây sẽ là cơ hội để tất cả người dân hiệp thông, hoà giải và hoán cải.

 Xem chi tiết »
Các giám mục Malaysia, Singapore và Brunei bày tỏ tình liên đới với người dân Ucraina

Trong thư đề ngày 2/3/2022, được ký bởi Đức cha Sebastian Francis, giám mục giáo phận Penang của Malaysia, các giám mục của Malaysia, Singapore và Brunei cho biết trong ngày thứ Tư Lễ Tro, 2/3/2022, đáp lời kêu gọi của Đức Thánh Cha, các tín hữu Công giáo các nước này đã đến các nhà thờ để cầu nguyện và bày tỏ tình liên đới với Ucraina.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh cha giúp người tị nạn Ucraina

Đức Thánh cha Phanxicô đã gửi các vật dụng y tế và thực phẩm, cũng như các phẩm vật cứu trợ khác, giúp người tị nạn Ucraina, qua trung gian Sở từ thiện của ngài.

 Xem chi tiết »
Đức Thánh cha sẽ viếng thăm Đông Timor trong năm nay

Đại biện Tòa Sứ thần Tòa Thánh tại Đông Timor, Đức ông Marco Sprizzi nói với giới báo chí ở thủ đô Dili, hôm ngày 01 tháng Ba vừa qua, rằng Đức Thánh cha Phanxicô sẽ viếng thăm Đông Timor trong năm nay, tuy nhiên chưa thể xác định ngày nào.

 Xem chi tiết »
Sứ thần Toà Thánh tại Ucraina: Từ sa mạc chiến tranh nở hoa tình huynh đệ

Đức Tổng Giám mục Visvaldas Kulbokas, Sứ thần Toà Thánh tại Ucraina nhận xét rằng, từ sa mạc chiến tranh trong những ngày qua, hoa tình huynh đệ và liên đới đã nở giữa các Kitô hữu và các tín đồ Hồi giáo.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang