Hoàn vũ

Chính thức mở án phong chân phước cho Akash Bashir, vị tử đạo đã ngăn khủng bố tàn sát các tín hữu

Ngày 15/3/2022, tại nhà thờ chính toà Thánh Tâm của giáo phận Lahore, Giáo hội Pakistan đã chính thức tiến trình phong chân phước cho Akash Bashir, người đã liều mạng sống ngăn cản một kẻ đánh bom tự sát mang bom vào nhà thờ và đã cứu thoát hàng trăm tín hữu đang hiện diện trong nhà thờ khi đó.

 Xem chi tiết »
Theo yêu cầu của ĐTC, ĐHY Czerny thăm biên giới Ucraina lần thứ hai

Ngày 14/3/2022 Vatican thông báo rằng theo yêu cầu của Đức Thánh Cha, Đức Hồng Y Michael Czerny một lần nữa sẽ thăm biên giới Ucraina. Cụ thể, ngài sẽ đến Slovakia vào ngày 16/3/2022 và sẽ thăm biên giới giữa nước này và Ucraina.

 Xem chi tiết »
Bắt đầu trùng tu nền Đền thờ Thánh Mộ

Thứ Hai 14/3, đại diện của ba Giáo hội cùng chia sẻ việc chăm sóc Đền thờ Thánh Mộ ở Giêrusalem: Công giáo, Chính thống Hy Lạp và Armeni Tông truyền đã có mặt tại Đền thờ để chứng kiến viên đá đầu tiên của nền Đền thờ được lật lên, bắt đầu giai đoạn trùng tu phần nền Đền thờ.

 Xem chi tiết »
Cuộc tử đạo của cha Jacques Hamel và những khoảnh khắc ân sủng

Cuộc tử đạo của cha Jacques Hamel và những khoảnh khắc ân sủng được thể hiện từ khi cảnh sát bắt đầu điều tra vụ án, và kéo dài trong suốt thời gian phiên toà diễn ra, giữa nạn nhân, thân nhân của cha Jacques và các bị cáo.

 Xem chi tiết »
Giám mục tân cử từng bị bắn ở Nam Sudan sẵn sàng trở lại nước này phục vụ cho hòa bình

Sau thời gian nghỉ dưỡng tại quê nhà ở Ý, cha Christian Carlassare, người đã bị bắn trong một vụ tấn công kinh hoàng tại nơi cư trú ở Nam Sudan ngay sau khi được bổ nhiệm làm tân giám mục của giáo phận Rumbek của Nam Sudan, đã bình phục và chuẩn bị trở về giáo phận của mình. Với tâm tình tha thứ, ngài mong muốn làm việc vì hòa bình tại quốc gia đầy vấn đề này.

 Xem chi tiết »
Ở Lviv, một trưởng Giáo chủ Chính Thống Giáo muốn đoạn tuyệt với Thượng phụ Giáo chủ Moscou

Trưởng Giáo chủ Lviv, Đức Filaret, của Giáo hội Chính Thống giáo Ucraina, phụ thuộc Tòa Thượng phụ của Moscou, kêu gọi ủng hộ một Giáo hội tự trị độc lập.

 Xem chi tiết »
Ở Ukraine, hồng y Krajewski đã gặp đức tin và đau khổ

Tuyên úy từ thiện của giáo hoàng sắp rời đất nước bị chiến tranh tàn phá. Trong mắt ngài là hình ảnh của những phụ nữ đi một mình hay đi với các con, họ là những người có đức tin sâu đậm và luôn tin vào tương lai. Trong bài giảng thánh lễ cử hành sáng thứ bảy hôm nay gần Lviv, ngài nhắc lại những người gieo rắc chiến tranh là những người đi trên “con đường nguyền rủa, bởi vì họ không có Chúa”.

 Xem chi tiết »
Chính phủ Nicaragua trục xuất Sứ thần Toà Thánh

Ngày 12/3/2022 Toà Thánh thông báo rằng Nicaragua đã trục xuất Đức tổng giám mục Waldemar Stanislaw Sommertag, Sứ thần Toà Thánh tại nước này, và yêu cầu ngài phải rời khỏi quốc gia này ngay lập tức.

 Xem chi tiết »
Các giám mục của Cộng hòa Dân chủ Congo chuẩn bị cho chuyến viếng thăm của ĐTC

Trong tuyên bố đưa ra hôm 7/3/2022, các giám mục của Cộng hoà Dân chủ Congo đã đưa ra lời kêu gọi chuẩn bị tinh thần và vật chất cho chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha tại nước này, từ ngày 2 đến 5/7/2022. Các ngài cũng yêu cầu các thủ lĩnh dân quân ngưng các vụ nổ súng.

 Xem chi tiết »
Tường thuật từ Ukraina: Lá thư của một linh mục ở Kyiv

Linh mục Jarosław Krawiec OP, tường thuật về những khó khăn mà người dân Ukraina vẫn đang phải đối mặt. Cha cũng chia sẻ những câu chuyện về lòng hào hiệp và lòng dũng cảm của những người đang cung cấp thức ăn, nơi ở, những thứ cần thiết và một chút lòng nhân ái của con người cho những người đang gặp khó khăn.

 Xem chi tiết »
Năm thứ chín triều giáo hoàng Phanxicô trong mười hai ngày

Cách đây 9 năm, ngày 13 tháng 3 năm 2013, hồng y Mario Bergoglio được bầu vào Ngai Thánh Phêrô. Hãng tin I.Media điểm lại năm thứ chín này, năm kết thúc khi chiến tranh bi thảm ở Ukraine bùng nổ.

 Xem chi tiết »
27 vị tử đạo dòng Đaminh thời nội chiến Tây Ban Nha sẽ được phong chân phước vào tháng 6

Ngày 18/6/2022, 27 vị tử đạo dòng Đaminh thời nội chiến Tây Ban Nha sẽ được phong chân phước tại nhà thờ chính tòa Sevilla. Lễ phong chân phước đã được Đức Thánh Cha chấp thuận vào tháng 12/2019, nhưng do đại dịch virus corona nên việc phong chân phước đã bị hoãn lại.

 Xem chi tiết »
Các giám mục châu Âu khẩn cầu Đức Thượng phụ Nga can thiệp để chấm dứt chiến tranh

Đức Hồng y Jean-Claude Hollerich, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Liên minh Châu Âu, đã gửi thư kêu gọi Đức Thượng phụ Kirill, nhà lãnh đạo Giáo hội Chính Thống Nga, can thiệp với chính phủ để chấm dứt chiến tranh ở Ucraina.

 Xem chi tiết »
ĐHY Krajewski đã đến Ucraina và gặp các lãnh đạo Công giáo nước này

Ngày 8/3/2022, Đức Hồng y Konrad Krajewski, Chánh Sở Từ thiện của Đức Thánh Cha, đã đến Ucraina và gặp gỡ Đức tổng giám mục trưởng Sviatoslav Shevchuk, lãnh đạo Công giáo Đông phương Ucraina, và Đức tổng giám mục Mieczysław Mokrzycki của giáo phận Công giáo Latinh Lviv.

 Xem chi tiết »
ĐHY Czerny đến Hungary để gặp người tị nạn Ucraina

Ngày 8/3/2022, Đức Hồng y Michael Czerny, Tổng trưởng tạm thời của Bộ Phục vụ Phát triển Con người Toàn diện, đã thay mặt Đức Thánh Cha lên đường đến thủ đô Budapest của Hungary và các thành phố khác để thăm viếng các trung tâm tị nạn của Ucraina và gặp gỡ những người đang trợ giúp người tị nạn.

 Xem chi tiết »
Lãnh đạo Công giáo Ucraina cảm ơn ĐTC đã lên án chiến tranh ở Ucraina

Trong sứ điệp hàng ngày gửi đến các tín hữu Kiev hôm 8/3/2022, Đức tổng giám mục trưởng Sviatoslav Shevchuk đã cảm ơn những lời mạnh mẽ của Đức Thánh Cha lên án chiến tranh ở Ucraina khi gọi đó là cuộc chiến đẫm máu tạo nên cái chết và sự huỷ diệt, cũng như lời kêu gọi tái tôn trọng luật pháp quốc tế.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang