Hoàn vũ

Cuốn tiểu sử mới về Đức nguyên Giáo Hoàng Biển Đức XVI

Cuốn tiểu sử mới dầu 1.184 trang về Đức nguyên Giáo Hoàng Biển Đức 16 đã được xuất bản hôm 4-5-2020 nhân dịp ngài mừng sinh nhật thứ 93.

 Xem chi tiết »
Giáo hội Công giáo Campuchia: Ba mươi năm Tái sinh

Ba mươi năm trước, Giáo hội bị tàn phá ở Campuchia đã trải nghiệm sự tái sinh tại một quốc gia có đa số dân chúng theo đạo Phật. Ngày nay, tuy vẫn là một thiểu số nhỏ, cộng đồng Công giáo đã hòa nhập chung với đất nước, như thể hiện trong loạt sáu bộ phim ngắn được sản xuất bởi Mạng lưới Truyền hình và Phát thanh Công giáo (CRTN) của Tổ chức Trợ Giúp Giáo hội Cần Giúp Đỡ (ACN).

 Xem chi tiết »
ĐHY Sarah: Thánh lễ không phải là chương trình truyền hình

Trước việc ngày càng nhiều Thánh lễ được quay video trực tiếp, đôi khi làm cho mọi người chỉ quan tâm đến tính chất “trình diễn” mà không chú trọng đến tính “thánh thiêng” của việc thờ phượng, Đức Hồng Y Robert Sarah, Tổng trưởng Bộ Phụng tự và Kỷ luật bí tích đã lên tiếng cảnh báo về điều này.

 Xem chi tiết »
Viện bảo tàng Vatican chuẩn bị mở cửa lại vào ngày 18/05

Sau khi đóng cửa từ ngày 08/03 năm nay để phòng ngừa sự lây lan của virus corona, như các viện bảo tàng trên toàn nước Ý, Bảo tàng viện Vatican cũng sẽ mở cửa lại vào ngày 18/05 tới đây,

 Xem chi tiết »
Giám mục Manila bác bỏ việc xưng tội "online"

Việc Giáo hội sử dụng internet như phương tiện loan báo Tin Mừng trong thời gian đại dịch đã làm sống lại tranh luận “xưng tội từ xa". Nhưng Đức giám mục giám quản Manila khẳng định rằng không bao giờ có thể thay thế việc xưng tội trực diện giữa linh mục và hối nhân bằng xưng tội online.”

 Xem chi tiết »
Các lãnh đạo Kitô giáo ở Thánh Địa tố cáo kế hoạch thôn tính "đơn phương" của Israel

Trước tình hình căng thẳng giữa Israel và Palestine ngày càng gia tăng, hôm 08/5, các vị lãnh đạo Kitô giáo ở Thánh Địa đã đưa ra một thông cáo, kêu gọi Israel kiềm chế việc sáp nhập đơn phương các khu vực Bờ Tây và thúc giục sáng kiến hòa bình phù hợp với luật quốc tế.

 Xem chi tiết »
Các bề trên dòng Tên ở châu Âu kêu gọi liên đới đạo đức và xã hội

Hiệp hội các Bề trên thượng cấp của Dòng Tên Châu Âu đã gửi một thông điệp tới các tổ chức của Liên minh Châu Âu (EU) yêu cầu cổ võ “sự liên đới đạo đức và xã hội đích thực” trong thời kỳ đại dịch.

 Xem chi tiết »
Tín hữu Trung Quốc sống tháng Đức Mẹ theo giáo huấn của ĐTC Phanxicô

Trong tháng 5 kính Đức Mẹ giữa đại dịch, các tín hữu Công giáo Trung Quốc càng thể hiện lòng sùng kính Đức Mẹ, nét đặc trưng của tín hữu Trung Quốc, mãnh liệt hơn qua các sáng kiến “Phương pháp viếng thăm của Đức Maria”, mô hình hướng dẫn tất cả các tín hữu sống đức tin và lòng sùng kính Mẹ Maria trong tháng 5; “Năm gia đình”, được cảm hứng từ giáo huấn của Đức Thánh Cha Phanxicô để đồng hành với các gia đình trong thời gian khó khăn bởi đại dịch virus corona.

 Xem chi tiết »
Liên HĐGM châu Âu: Tự do tôn giáo đang bị đe dọa

Trong một ghi chú được công bố trên trang web ngày 06/5, cha Barrios Prieto, tổng thư ký của Ủy ban Liên HĐGM châu Âu (COMECE) khẳng định: Trong bối cảnh cuộc chiến chống Covid-19 virus, tự do tôn giáo đang bị đe dọa.

 Xem chi tiết »
Thánh lễ chính thức mở án phong chân phước cho thân sinh thánh Gioan Phaolô II

Hôm 07/05, tại đền thánh Đức Mẹ dâng mình ở Wadowice, nơi sinh của thánh Gioan Phaolô II, đã diễn ra nghi thức mở án phong chân phước cho thân sinh của thánh Gioan Phaolô II là ông bà Karol và Emilia Wojtyła.

 Xem chi tiết »
Các Giám mục Hàn Quốc: Phải bảo vệ môi trường trong khi khôi phục kinh tế

Sau một thời gian phải ngưng một số các hoạt động kinh tế xã hội do đại dịch, Hàn Quốc đang chuẩn bị cho những kế hoạch khôi phục nền kinh tế. Tuy nhiên theo các Giám mục, do ý muốn vực dậy nền kinh tế quá cấp tốc, chính phủ đề ra những kế hoạch gây nguy hiểm cho hệ sinh thái.

 Xem chi tiết »
Điện đàm giữa ĐTC và Thủ tướng Merkel của Đức về việc giúp đỡ các nước nghèo

Ngày 07/05/2020, Đức Thánh Cha Phanxicô và Thủ tướng Angela Merkel của Đức đã nói chuyện qua điện thoại về tình hình thế giới, đặc biệt là về vấn đề nhân đạo trong thời điểm cảnh báo toàn cầu vì virus corona, và đồng thuận về việc cần phải viện trợ cụ thể cho các nước nghèo nhất và về một châu Âu gắn kết.

 Xem chi tiết »
Lần đầu tiên trong một thế kỷ, Thánh lễ ngày 13/05 tại Fatima sẽ không có giáo dân tham dự

Lần đầu tiên trong một thế kỷ, các cử hành ngày 13/05 tại đền thánh Đức Mẹ Fatima sẽ không có sự hiện diện trực tiếp của giáo dân.

 Xem chi tiết »
Giám mục Brooklyn bị nhiễm covid-19 sau khi giúp một người đang ho trên đường đi

Nhà lãnh đạo Greg Mansour của Maronite nói rằng: "Kinh nghiệm ấy đã dạy tôi một số bài học tâm linh quan trọng."

 Xem chi tiết »
Người dân Rôma xúc động khi được tận mắt chứng kiến nghi thức ban phép lành cho thành phố tại Đền Thờ Đức Bà Cả

Phép lành Thánh Thể cho thành phố Rôma đã được thực hiện mỗi ngày từ trước cửa ngôi nhà thờ lớn nhất Rôma, trong bối cảnh các biện pháp hạn chế công chúng tham dự Thánh lễ để ngăn chặn sự lây lan coronavirus.

 Xem chi tiết »
Sáng kiến liên đới của Biệt thự Giáo hoàng ở Castel Gandolfo trong đại dịch

Mỗi ngày, người nghèo ở Roma nhận được 200 lít sữa tươi và sữa chua đến từ Biệt thự Giáo hoàng Castel Gandolfo. Chính Đức Hồng y Konrad Krajewski, Chánh sở từ thiện của Đức Thánh Cha nhận các sản phẩm này tại Vatican trước 7 giờ sáng.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang