Hoàn vũ

Tôn giáo thiểu số ở Pakistan đòi quyền có khóa học tôn giáo trong trường

Trong những vừa qua tại thành phố Lahore, thành phố lớn thứ hai về số lượng cư dân, Trung tâm Tư pháp Xã hội và Ủy ban Nhân quyền các nhóm thiểu số đã đòi quyền có môn học về tôn giáo cho nhóm tôn giáo thiểu số trong các trường học. Yêu cầu của hai tổ chức này đúng với quy định của Điều 22 của Hiến pháp Pakistan.

 Xem chi tiết »
Ấn Độ trục xuất một nữ tu đã phục vụ hơn 50 năm tại nước này

Chính quyền Ấn Độ từ chối gia hạn visa cư trú cho sơ Enedina, người đã giúp đỡ cho người dân nghèo tại nước này từ hơn 50 năm nay, và còn yêu cầu sơ phải rời khỏi Ấn độ trong vòng 10 ngày.

 Xem chi tiết »
Hàng chục ngàn người Úc phản đối dự luật hợp pháp hóa việc phá thai ở bang New South Wales

Dự luật cải cách chăm sóc sức khỏe sinh sản hợp pháp hóa phá thai theo yêu cầu đến 22 tuần tuổi thai và phá thai với sự chấp thuận của các bác sĩ cho đến khi sinh. Dự luật hợp pháp hóa việc phá thai được Hội đồng Lập pháp - Hạ viện thông qua với 59 phiếu thuận và 31 phiếu chống, sau cuộc tranh luận kéo dài 3 ngày.

 Xem chi tiết »
Tổng giáo phận Portland đau đớn vì các phụ nữ phò đồng tính la hét, chỉ trích ĐTGM, và Cha Sở, phá hỏng Thánh Lễ

Ngày 14 tháng Tám vừa qua, một ngày trước Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, tờ The Oregonian, một nhật báo tại Portland, Oregon, Hoa Kỳ đã đưa lên các mạng xã hội một video clip.

 Xem chi tiết »
Hội nghị các nhà báo Công giáo châu Á: Cùng nhau loan báo các giá trị Tin Mừng

Trong những ngày vừa qua, tại Kuala Lumpur thủ đô Malaysia, 18 nhà báo Công giáo đến từ 12 quốc gia châu Á tham gia hội nghị về chủ đề “Báo chí hòa bình trong một nền văn hóa lan truyền”. Các tham dự viên đã cam kết dấn thân thúc đẩy các giá trị Tin Mừng, loại trừ hình thức giật gân, đấu tranh loại trừ tin giả.

 Xem chi tiết »
Một trường học dạy chống tham nhũng của HĐGM Peru

Hôm 20/8 vừa qua, HĐGM Peru liên kết với 11 trường đại học để mở khoá học online về vấn đề chống tham nhũng. Đây là sáng kiến đặc biệt chưa từng có tại đất nước này.

 Xem chi tiết »
Ngăn chặn bạo lực đối với phụ nữ là điều khẩn thiết

“Điều cấp bách phải làm là ngăn chặn mọi hành động hạ thấp phẩm giá phụ nữ tại Mexico”, Đức cha Víctor Sánchez Espinosa của TGP Puebla, Mexicô, đã mạnh mẽ phát biểu tại hội nghị kỷ niệm 375 năm hội thảo Palafoxiana.

 Xem chi tiết »
Giáo hội Công giáo Ấn Độ cộng tác với chính phủ trợ giúp các nạn nhân thiên tai

Caritas Ấn Độ phối hợp với chính phủ của các bang và các tổ chức phi chính phủ, cứu trợ cho hàng triệu người bị ảnh hưởng gió mùa và các trận mưa lớn ở các khu vực khác nhau của đất nước

 Xem chi tiết »
Các nữ tu cam kết chống phân biệt chủng tộc, phục vụ di dân và giải quyết biến đổi khí hậu

Ngày 16 tháng 8, tại Scottsdale, Arizona gần 700 thành viên Hội nghị lãnh đạo của các Dòng Tu Nữ đã nhất trí bỏ phiếu cam kết: Trong ba năm tới tất cả sẽ đấu tranh cho nạn phân biệt chủng tộc, tiếp đón người nhập cư và hỗ trợ ngăn chặn biến đổi khí hậu.

 Xem chi tiết »
Nhóm bạn trẻ cầu nguyện và đào sâu tông huấn "Christus vivit"

Trong những tháng mùa hè tại Paris, cộng đoàn Emmanuel tổ chức những buổi cầu nguyện, chia sẻ để nuôi dưỡng đời sống đức tin của các bạn trẻ.

 Xem chi tiết »
Giáo hội Công giáo Madagascar kêu gọi tín hữu tham gia cụ thể trong việc chuẩn bị chuyến tông du của ĐTC

Với mục đích giúp các tín hữu tham gia tích cực và cụ thể trong việc chuẩn bị chuyến tông du của ĐTC Phanxicô, Hội đồng Giáo mục Madagascar đã tổ chức cuộc lạc quyên cho sự kiện quan trọng.

 Xem chi tiết »
Hãng tin Catholic News Agency lập trụ sở tại Kenya

Hôm 19/8, hãng tin công giáo Catholic News Agency đã chính thức lập trụ sở tại Nairobi, thủ đô Kenya để đưa tin tức về Châu Phi.

 Xem chi tiết »
Tòa án Úc bác kháng cáo của Đức Hồng y Pell

Sáng ngày 21/8 tại Melbourne, Toà án tối cao Victoria của Úc đã bác bỏ kháng cáo của Đức Hồng y Pell và vẫn giữ nguyên bản án của phiên toà sơ thẩm hồi tháng 2 về tội lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên. Các luật sư của ĐHY Pell có 28 ngày để đệ trình kháng cáo cuối cùng.

 Xem chi tiết »
ĐTC gửi thư cho Hội nghị Rimini

Nhân dịp Hội nghị Rimini lần thứ 40 về tình bạn giữa các dân tộc diễn ra từ 18 đến 24/8, ĐTC Phanxicô, qua ĐHY Pietro Parolin Quốc vụ khanh Tòa thánh ký, đã gởi một bức thư tới Hội nghị. ĐTC hy vọng Hội nghị “luôn là một nơi hiếu khách”, nơi mọi người có thể “nhìn vào những khuôn mặt”, trải nghiệm chính căn tính độc nhất của mình.

 Xem chi tiết »
Một số linh mục hồi đáp về lá thư của ĐTC Phanxicô

Để đáp lại lá thư của ĐTC hôm 4/8 gởi cho các linh mục nhân 160 năm cha thánh Gioan Maria Vianey qua đời, 5 linh mục đã viết thư hồi đáp đến Đức Thánh Cha và cho những nhận xét cũng như chứng từ của mình về lá thư này.

 Xem chi tiết »
Ngày 17/8/2019 Hồng y cử tri còn 118 vị

Ngày 16 tháng 8, Đức Hồng y Seán Baptist Brady, nguyên Tổng giám mục Armagh, Ireland tròn 80 tuổi. Như vậy, Đức Hồng y Brady không còn là Hồng y cử tri trong một Mật nghị Hồng y. Kể từ ngày 17/8/2019, Hồng y đoàn còn 216 vị, trong đó có 118 Hồng y cử tri và 98 Hồng y trên 80 tuổi không còn cử tri nữa.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang