Hoàn vũ

Cha Adolfo Nicolás, SJ., cựu Bề trên Tổng quyền Dòng Tên, qua đời

Cha Adolfo Nicolás, SJ, người Tây Ban Nha, Bề Trên Tổng Quyền Dòng Tên từ năm 2008 đến năm 2016 đã được Chúa gọi về thứ Tư, ngày 20 tháng 5 năm 2020 tại Tokyo, Nhật Bản.

 Xem chi tiết »
HĐGM Úc thúc đẩy tinh thần đồng trách nhiệm trong Giáo hội

Ngày 18/5/2020, các Giám mục Úc chào mừng báo cáo về việc thúc đẩy tinh thần đồng trách nhiệm trong việc cai quản Giáo hội Công giáo ở Úc. Báo cáo được trình bày trước thềm Hội nghị thường niên.

 Xem chi tiết »
Tuần lễ Laudato sì: Người Công giáo Indonesia được mời gọi có "một tầm hồn cao thượng", không lãng phí thức ăn

Đón nhận lời mời gọi của Đức Thánh Cha, chúng ta cùng suy tư về những gì đang làm chúng ta lo lắng và lắng nghe lời kêu gọi bảo vệ trái đất, để trái đất có thể là một nơi hòa bình, thịnh vượng cho chúng ta và cho mọi thụ tạo của Thiên Chúa.

 Xem chi tiết »
Tòa Thánh quyên góp cho Tổ chức y tế thế giới, tài trợ cho nhân viên y tế tuyến đầu

Đức tổng giám mục Ivan Jurkovic, Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại các tổ chức Liên Hiệp quốc ở Genève, Thụy Sĩ, nói rằng Tòa Thánh đã cam kết đóng góp cho quỹ khẩn cấp của Tổ thức Y tế thế giới, cung cấp thiết bị bảo vệ cho các nhân viên y tế chống lại virus corona.

 Xem chi tiết »
Hơn 600 Kitô hữu Nigeria bị giết trong 4 tháng đầu năm

Trong một báo cáo được phát hành ngày 15/5, Hiệp hội quốc tế về Tự do Dân sự và Luật pháp (Intersociety) cho biết: kể từ đầu năm nay (2020), 620 Kitô hữu Nigeria đã bị giết, và những người thù ghét các Kitô hữu còn đưa ra một chiến dịch phá hủy và đốt phá các nhà thờ ở quốc gia châu Phi này.

 Xem chi tiết »
Mẹ của thánh Gioan Phaolô II từ chối phá thai và nhờ đó Giáo hội có thánh Gioan Phaolô II

Trong một cuốn sách mới xuất bản ở Ba Lan, tác giả Milena Kindziuk cho biết thánh Gioan Phaolô II được chào đời sau khi bà Emilia Wojtyla, thân mẫu của ngài, chấp nhận những nguy hiểm đến sự sống, từ chối lời khuyên phá thai của bác sĩ.

 Xem chi tiết »
Giáo hội Campuchia: Đại dịch Covid-19, nuôi dưỡng ước muốn gặp gỡ để hiệp nhất trong đức tin

Giáo hội đang mang một hình ảnh mới trong thời điểm đại dịch. Đó là một Giáo hội không chỉ dựa trên việc cử hành Thánh Thể, nhưng mời gọi các tín hữu cùng nhau cầu nguyện và suy gẫm trong gia đình, trong chính ngôi nhà của họ, và nhắc nhở mọi người về sự hiện diện của Đức Kitô trong cuộc sống. Đức Kitô có thể làm cho chúng ta hiệp nhất.

 Xem chi tiết »
Matxcơva tưởng nhớ Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II

Hôm 18/5, Thư viện Văn học nước ngoài ở Matxcơva đã tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II. Do đại dịch virus corona, buổi lễ được diễn ra dưới hình thức tham dự từ xa, tuy nhiên vẫn không kém phần long trọng của sự kiện. Các bài tham luận của các nhà trí thức Chính thống giáo tập trung vào giáo huấn Thánh Giáo hoàng đã làm nổi bật sự kiện quan trọng này.

 Xem chi tiết »
Tòa án hành chánh tối cao của Pháp truyền bỏ lệnh cấm các hội họp tôn giáo

Ngày 18/05, Tòa án hành chánh tối cao của Pháp đã ra phán quyết rằng lệnh cấm hội họp tôn giáo ở nước này là một phản ứng không cân xứng với đại dịch virus corona, và ra lệnh cho chính phủ dỡ bỏ lệnh cấm trong vòng tám ngày.

 Xem chi tiết »
42 tổ chức tôn giáo thế giới: Khủng hoảng virus corona, cơ hội cho một nền kinh tế khác

Trong khi nền kinh tế toàn cầu đang vật lộn với cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ năm 1929 do virus corona, 42 tổ chức tôn giáo thuộc các hệ phái khác nhau tại 14 quốc gia tuyên bố thoái vốn khỏi nhiên liệu hóa thạch. Bên cạnh đó, các tổ chức này còn yêu cầu các chính phủ trên thế giới cam kết hỗ trợ nền kinh tế của họ với những kế hoạch can thiệp cộng đồng rộng lớn, suy nghĩ lâu dài, nhằm mục đích phục hồi kinh tế ít carbon và công bằng hơn. Đây chính là một mô hình mới về tăng trưởng kinh tế công bằng và bền vững hơn, hướng đến tương lai của hành tinh và nhân loại.

 Xem chi tiết »
Đền thờ thánh Phêrô mở cửa lại cho du khách viếng thăm

Sau gần 10 tuần không đón tiếp du khách viếng thăm để hợp tác với các biện pháp của Ý nhằm ngăn ngừa Covid-19, hôm 18/05, đền thờ thánh Phêrô đã được mở lại cho các tín hữu và du khách.

 Xem chi tiết »
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc: Các lãnh đạo tôn giáo có vai trò quan trọng để thế giới thoát khỏi đại dịch

Virus corona không quan tâm đến sự phân biệt tôn giáo hoặc tâm linh, nó không bận tâm đến biên giới quốc gia. Tất cả chúng ta đều dễ bị tổn thương và điều này cho thấy bản chất nhân loại chung của chúng ta.

 Xem chi tiết »
Tinh thần liên đới và lòng biết ơn của người dân Đài Loan trong đại dịch

Đại dịch Covid-19 là một cơ hội để người dân Đài Loan thể hiện tình liên đới nhiều hơn. Đài Loan vốn đã là một dân tộc cởi mở, quảng đại và liên đới thì đây là dịp để họ thể hiện đặc tính này cách rõ ràng hơn.

 Xem chi tiết »
Đại học Angelicum thành lập Học viện Văn hóa Gioan Phaolô II

Nhân kỷ niệm bách niên sinh nhật thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, cựu sinh viên nổi tiếng nhất của Đại học Giáo hoàng thánh Tôma Aquinô của dòng Đaminh, quen được gọi là Đại học Angelicum, Đại học này đã thành lập Học viện Văn hóa mang tên thánh Gioan Phaolô II.

 Xem chi tiết »
Đức Giám mục Souchu: "Tôi khuyến khích các linh mục dâng lễ trong các gia đình"

Đức Giám mục Nicolas Souchu, giáo phận Aire và Dax gởi thư cho các linh mục giáo phận của ngài, ngài khuyến khích các linh mục bắt đầu lại các sinh hoạt mục vụ bị ngưng vì cách ly. Vì thánh lễ công vẫn còn bị cấm cho đến cuối tháng, ngài mời gọi các linh mục đến các gia đình làm lễ nhưng tôn trọng giới hạn quy định tụ họp mười người như luật pháp cho phép.

 Xem chi tiết »
"Tôi đã ban bí tích cho người bệnh trong các đơn vị Covid"

Dù có nguy cơ lây nhiễm Covid-19, nhiều linh mục đến bên đầu giường bệnh nhân để ban bí tích. Các biện pháp bảo vệ đặc biệt để giúp các linh mục đến gần bệnh nhân.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang