Hoàn vũ

Hồng Y Đoàn sau sự qua đi của Đức Hồng Y Carlos Amigo Vallejo

Số cử tri của Hồng Y đoàn hiện nay là 117 vị, nghĩa là thấp hơn con số 120 vị do Đức Giáo Hoàng Montini đề nghị. Vào cuối tháng 12 năm 2022, dựa trên quy tắc theo đó các Hồng Y trên 80 tuổi mất quyền bầu cử, số Hồng Y cử tri sẽ chỉ còn 110 vị, nếu như Đức Thánh Cha Phanxicô không mở công nghị tấn phong Hồng Y.

 Xem chi tiết »
Hội nghị toàn thể 2022 các Bề trên Tổng quyền dòng nữ

Hội nghị toàn thể lần thứ 22 của Liên hiệp Quốc tế các Bề trên Tổng quyền dòng nữ (UISG) sẽ diễn ra tại Roma từ ngày 02 đến 06/5/2022, với chủ đề “Đón nhận tính dễ bị tổn thương trong tiến trình hiệp hành”.

 Xem chi tiết »
Cuộc họp toàn thể đầu tiên của các Giám mục Trung Á

Các Giám mục Công giáo Trung Á sẽ tham dự cuộc họp toàn thể đầu tiên ở Kazakhstan, để thảo luận và đưa ra các mục tiêu ưu tiên mục vụ cho các Giáo hội địa phương.

 Xem chi tiết »
Giáo hội Slovakia hành hương Roma cám ơn Đức Thánh Cha đã viếng thăm đất nước

Khoảng 50 ngàn tín hữu Slovakia hành hương Roma trong hai ngày 30/4 và 01/5, để tạ ơn Chúa và cám ơn Đức Thánh Cha về chuyến tông du của ngài đến đất nước vào tháng 9 năm ngoái. Trong bài diễn văn chào mừng các tín hữu, Đức Thánh Cha ca ngợi sự gắn bó của các tín hữu với ngai toà Thánh Phêrô và Phaolô, và khích lệ Giáo hội địa phương tiếp tục quảng đại đón tiếp những người phải chạy trốn khỏi chiến tranh ở Ucraina.

 Xem chi tiết »
Cựu giám mục Anh giáo đã trở thành linh mục Công Giáo được Đức Giáo Hoàng Phanxicô phong tước Đức ông

Cha Michael Nazir-Ali, một cựu giám mục Anh giáo, giờ đây có thể được gọi một cách kính trọng với danh xưng “Đức ông”. Chỉ bảy tháng sau khi trở thành một người Công Giáo, vị linh mục, được biết đến với công việc thúc đẩy đối thoại liên tôn, đã nhận được danh hiệu “Đức Ông” từ Đức Thánh Cha Phanxicô vào tuần trước.

 Xem chi tiết »
Niềm vui Giờ Kinh Phụng Vụ, theo Đức Hồng Y James Francis Stafford

Tạp chí mạng The Pillar ngày 22 tháng 4, 2022 vừa cho đăng một bài phỏng vấn Đức Hồng Y James Francis Stafford với tựa đề “Getting back to joy” đề cập tới niềm vui của các Giờ Kinh Phụng Vụ.

 Xem chi tiết »
Giám mục Đức trả lời thư chỉ trích Con đường Thượng hội đồng

Theo bản tin ngày 18 tháng 4 năm 2022 của hãng CNS, người đứng đầu hội đồng giám mục Đức đã trả lời thư ngỏ của hơn 70 giám mục từ bốn châu lục và bày tỏ sự ngạc nhiên về một số điều các ngài nói - và không nói.

 Xem chi tiết »
Đức Hồng y Sandri cử hành lễ kỷ niệm 107 năm diệt chủng Armeni

Lúc 11 giờ, sáng Chúa nhật 24 tháng Tư vừa qua, Đức Hồng y Leonardo Sandri, Tổng trưởng Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương, đã chủ tọa buổi lễ tại Giáo hoàng Học viện Armeni, để tưởng niệm 107 năm cuộc diệt chủng dân tộc Armeni.

 Xem chi tiết »
Các tín hữu Sri Lanka tưởng niệm các nạn nhân khủng bố

Sáng ngày 25 tháng Tư năm 2022, Đức Hồng y Malcolm Ranjith, Tổng giám mục giáo phận Colombo, đã chủ sự thánh lễ tại Đền thờ thánh Phêrô, để tưởng niệm các nạn nhân các vụ khủng bố cách đây ba năm, đúng ngày lễ Phục sinh, ngày 21 tháng Tư năm 2019, tại ba thánh đường và ba khách sạn ở nhiều thành phố ở Sri Lanka làm cho hơn 250 người chết và nhiều người bị thương.

 Xem chi tiết »
Một linh mục và một nữ tu Pháp bị tấn công trong nhà thờ

Sáng Chúa nhật, 24/4, tại nhà thờ Saint-Pierre d'Arène của Giáo phận Nice, cha Krzysztof Rudzinski, gốc Ba Lan đã bị một người đàn ông tấn công bằng dao. Một nữ tu trong khi cố gắng can thiệp cũng đã bị thương nhẹ.

 Xem chi tiết »
Tòa Thánh xác nhận Đức Hồng y Dziwisz đã xử lý đúng các vụ giáo sĩ lạm dụng

Tòa Sứ thần Tòa Thánh tại Varsava, Ba Lan, cho biết Đức Hồng y Stanislaw Dziwisz, nguyên Tổng giám mục Cracovia, đã xử lý đúng đắn các vụ giáo sĩ bị cáo buộc lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên.

 Xem chi tiết »
Phong chân phước cho nữ tôi tớ Chúa Armida Barelli

Lúc 10 giờ sáng, thứ Bảy 30 tháng Tư tới đây, nữ tôi tớ Chúa Armida Barelli, người Ý, sáng lập ngành thanh nữ của Phong trào Công giáo tiến hành, và đồng sáng lập Đại học Công giáo Thánh Tâm tại nước này, sẽ được tôn phong chân phước trong thánh lễ tại nhà thờ chính tòa Milano, là giáo phận lớn nhất tại Âu châu.

 Xem chi tiết »
Linh mục Roman Hrydkovet biến boongke thành giáo xứ

Tại Chernihiv, phía bắc Kyiv, linh mục Roman Hrydkovet đã biến một boongke thành nhà thờ. Linh mục cho biết: “Nhiệm vụ của tôi là loan báo Chúa Kitô trong thời bình cũng như trong thời chiến.”

 Xem chi tiết »
Mười đặc nét trong tính cách của Đức Bênêđíctô XVI

Dịu dàng, chung thủy, tình gia đình, giản dị, khiêm nhường… Mười nét chính trong tính cách của Đức Bênêđíctô XVI, mười nét mạnh mẽ và kín đáo trong triều giáo hoàng của ngài.

 Xem chi tiết »
Đức Hồng y Lozano Barragán qua đời

Đức Hồng y Javier Lozano Barragán, người Mêhicô, nguyên Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh mục vụ các nhân viên y tế, đã qua đời hôm 20 tháng Tư năm 2022, hưởng thọ 89 tuổi.

 Xem chi tiết »
Tông du của ĐTC đến Kazakhstan sẽ đem lại hoà bình

Cha Edoardo Canetta, nguyên Đại diện Tông toà ở Trung Á, 20 truyền giáo ở Kazakhstan, khẳng định: “Chuyến tông du của Đức Thánh Cha đến Kazakhstan là một tin rất quan trọng và có nhiều liên hệ với cuộc khủng hoảng hiện nay”, và Đức Thánh Cha đến đây để nói rằng “hoà bình là điều có thể”.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang