Hoàn vũ

Cha Zollner: Bảo vệ trẻ em là ưu tiên hàng đầu của Giáo hội bất chấp đại dịch

Cha Hans Zollner, giám đốc Trung tâm bảo vệ trẻ em của Đại học Giáo hoàng Gregoriana cho biết: Bảo vệ trẻ vị thành niên vẫn là ưu tiên hàng đầu bất chấp đại dịch Covid-19.

 Xem chi tiết »
Các Giám mục Hoa Kỳ kêu gọi chính phủ không bỏ quên người nghèo trong đại dịch

Nhân dịp Quốc hội đang thảo luận các vấn đề liên quan đến “viện trợ thêm” cho đại dịch, trong một ghi chú được phổ biến trên trang web của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, Đức cha Paul S. Coakley, chủ tịch Ủy ban Giám mục về Công lý và Phát triển con người đã lên tiếng mạnh mẽ nhắc nhở chính phủ không được quên những người nghèo khổ, những người dễ bị tổn thương, những nạn nhân trước hết của đại dịch.

 Xem chi tiết »
Tinh thần Laudato Sì liên kết các tôn giáo ở Pakistan

Hưởng ứng “Tuần lễ Laudato Sì”, Ủy ban Công lý và Hòa bình của Tổng giáo phận Karachi, Pakistan đã gửi Thông điệp Laudato Sì đến các tôn giáo trong Giáo phận đồng thời mời các tín đồ suy tư về nội dung của văn kiện để chung tay giải quyết đại dịch theo tinh thần của Thông điệp.

 Xem chi tiết »
ĐHY Bo lo ngại tin tức xấu trên phương tiện truyền thông ảnh hưởng xấu đến người trẻ

ĐHY Charles Maung Bo của Myanmar bày tỏ lo ngại về ảnh hưởng xấu của truyền thông xã hội đối với người trẻ về luân lý đạo đức và ảnh hưởng về sự hòa hợp giữa con người trong xã hội.

 Xem chi tiết »
Đức cha Baez tố cáo chính phủ Nicaragua không hành động phòng chống virus corona

Mặc dù bị đe dọa đến tính mạng nhưng Đức cha Silvio Baez Ortega, Giám mục phụ tá giáo phận Managua không bao giờ sợ hãi lên tiếng cho chính nghĩa. Và trong thời điểm đại dịch này, Đức cha đã lên tiếng tố cáo chính phủ: trong cuộc khủng hoảng sức khỏe, thay vì tập trung thực hiện các biện pháp phòng ngừa sự lây lan virus corona cho dân chúng, chính phủ lại thúc đẩy các hành động để lôi kéo nhiều người ủng hộ mình.

 Xem chi tiết »
Cộng đoàn Thánh Egidio kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục hợp tác với châu Phi

Trong một nghi chú được phổ biến nhân dịp “Ngày châu Phi” 25/5, Cộng đoàn Thánh Egidio lên tiếng về việc suy giảm hợp tác với châu Phi, một trong những tác động tiêu cực do đại dịch gây ra tại châu lục này.

 Xem chi tiết »
Niềm vui to lớn được đi lễ

Cuối tuần vừa qua, người công giáo ở nhiều giáo xứ Pháp đã được đi lễ lại. Dù nhà thờ có bầu khí đặc biệt do các biện pháp vệ sinh được áp đặt, nhưng điều chủ yếu là giáo dân đã ở đó.

 Xem chi tiết »
Viện Bảo tàng Vatican bắt đầu đón du khách từ ngày 01/06

Bảo tàng Vatican thông báo rằng bảo tàng sẽ được mở cửa trở lại vào ngày 01/06, hai ngày trước khi Ý mở cửa biên giới cho du khách châu Âu sau gần ba tháng phong tỏa.

 Xem chi tiết »
Thành viên Hàn Lâm viện Giáo hoàng đoạt Giải thưởng Templeton 2020

Giải thưởng Templeton là một giải thưởng uy tín được trao hàng năm cho những ai có những đóng góp cho “Tiến trình nghiên cứu và khám phá về thực tại tâm linh”. Năm nay, Giải thưởng Templeton 2020 được trao cho nhà di truyền học người Mỹ, ông Francis S. Collins vì công trình nghiên cứu trong lãnh vực “Tương quan giữa khoa học và tôn giáo”.

 Xem chi tiết »
Thông điệp Laudato Sì: Một la bàn trong thời điểm khủng hoảng

Nhận định về giá trị của Thông điệp Laudato Sì nhân dịp kỷ niệm 5 năm ban hành, trong một tuyên bố được đăng trên trang web của HĐGM, Đức cha Franz-Josef Overbeck, Giám mục Ruhr và chủ tịch Ủy ban về các vấn đề xã hội thuộc HĐGM Đức nói: “Thông điệp là một cột mốc trong giáo huấn xã hội Công giáo”.

 Xem chi tiết »
Tuyên bố của các Giám mục Canada về vắc xin chống Covid-19

Trong một lá thư gửi đến Thủ tướng Justin Trudeau và Bộ trưởng Y tế Patty Hajdu vào ngày 21/5, Hội đồng Giám mục Canada khẳng định: “Về mặt đạo đức, vắc xin cho virus corona có thể chấp nhận được và mọi người được tiếp cận”.

 Xem chi tiết »
Đền thờ Thánh Mộ ở Giêrusalem được mở cửa lại từ 24/05

Sau 2 tháng đóng cửa, từ ngày 24/03 vừa qua, do đại dịch virus corona, Đền thờ Thánh Mộ ở Giêrusalem được mở cửa lại cho các khách hành hương kính viếng từ Chúa Nhật 24/05.

 Xem chi tiết »
Caritas quốc tế: Tinh thần liên đới phải được thể hiện trong việc bảo vệ thiên nhiên

Nhân dịp “Tuần lễ Laudato Sì” diễn ra từ ngày16-24/5 kỷ niệm 5 năm Thông điệp Laudato Sì được Đức Thánh Cha Phanxicô ban hành, về việc bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta, ông Aloysius John, Tổng thư ký Caritas quốc tế đã cho công bố một tài liệu, kêu gọi mọi người tiếp tục thể hiện tình liên đới tự nguyện trong việc bảo vệ thiên nhiên như đã làm trong các hoạt động bác ái.

 Xem chi tiết »
Ngày Thế Giới cầu nguyện cho Giáo Hội tại Trung Quốc

Năm nay, ngày 24-5 lễ Đức Mẹ Phù Hộ các tín hữu, cũng là lễ Đức Mẹ Xà Sơn ở Trung Quốc, trùng vào Chúa Nhật, nhưng các tín hữu vẫn được mời gọi cầu nguyện cho Giáo Hội tại Trung Quốc.

 Xem chi tiết »
"Chuỗi Mân Côi hy vọng" cầu nguyện cho các bệnh nhân Covid-19

Hồi đầu tháng 4 năm nay, cha Andrés Esteban López, cha sở giáo xứ Thánh Gia ở trung tâm của một trong những khu phố nổi tiếng của thành phố Mexico, đã cùng với các linh mục khác của giáo xứ và một số giáo dân khởi xướng phong trào “Chuỗi Mân Côi hy vọng.”

 Xem chi tiết »
Ngày Thế Giới truyền thông xã hội: Giáo hội Ailen mời ông bà và các cháu kể chuyện về đại dịch

Nhân Ngày Thế Giới truyền thông xã hội lần thứ 54, được cử hành vào ngày 24/5 với chủ đề “Để ngươi có thể thuật lại và ghi vào ký ức (Xh 10,2). Cuộc sống làm nên lịch sử”. Và như Đức Thánh Cha đã nhiều lần khuyến khích, những ngày cuối tuần này, tôi mời các ông bà và các con cháu cùng nhau chia sẻ những câu chuyện của mình, đặc biệt những câu chuyện liên quan đến cách mọi người sống như thế nào trong thời gian đại dịch này. Chúng ta có thể kể chuyện qua các phương tiện truyền thông xã hội hoặc qua một cuộc gọi video.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang