Hiệu ứng chim bói cá

8/22/2011 11:48:07 PM
Khi “tàu hoả tốc Shinkansen Sanyo của Nhật được đưa vào hoạt động lần đầu tiên, những khu dân cư dọc theo tuyết đường tàu chạy than phiền về mức độ tiếng ồn. Khoảng một nửa chiều dài con tàu nằm trong phần đường hầm, và khi con tàu ra khỏi khúc đường hầm sẽ tạo ra âm thanh to do sức cản không khí thay đổi đột ngột.

22-chimboica.jpg

Những kỹ sư băn khoăn vềvấn đề này cho đến khi một trong số họ nhớ lại đã từng đọc về một loại chim đặc biệt - chim bói cá. Để bắt mồi, loài chim bói cá lao từ trên không trung, nơi lực cản thấp, xuống mặt nước, nơi lực cản mạnh - và chỉ làm bắn toé một ít nước. Người kỹ sư cho rằng chính hình dạng chiếc mỏ của chim bói cá hoàn toàn phù hợp với sự thay đổi lực cản.

Anh ta cùng những đồng nghiệp thực hiện những mô phỏng bằng cách bắn những hình mẫu khác nhau vào một cái ống và đo sóng áp lực xuất hiện. Số liệu cho thấy hình mẫu lý tưởng cho tiếngồn của tàu lửa hoả tốc gần giống với chiếc mỏ của chim bói cá - vấn đề được giải quyết! Có lẽ những kỹ sư đã mất nhiều thời gian hơn để tìm ra giải pháp nếu họchỉ dựa vào những kinh nghiệm và những gì học được với tư cách là những kỹ sưcơ khí. Giải pháp được tìm thấy khi một trong số họ hướng nhìn một nơi khác.

Một trong những vấn đềchính là chúng ta thường lệ thuộc quá nhiều vào khả năng và kinh nghiệm bản thân để giải quyết vấn đề, trong khi Chúa thường có ý tưởng tốt hơn. Cần có lòng tin để đừng quá cố gắng bằng chính sức mình và quay sang Chúa để được giúp đỡ,nhưng thường đó chính là điều cần thiết để Ngài có thể giúp chúng ta vượt qua.

Niềm tin trong lúc đối mặt với khó khăn giống như chiếc mỏ của chim bói cá chĩa xuống nước. Khi chướng ngại vật xuất hiện, sự xuất hiện đột ngột của lực cản đối với những kế hoạch và thói quen thường nhật có thể làm chúng ta hơi choáng váng, nhưng niềm tin giúp chúng ta tìm thấy những giải pháp nhanh hơn, giúp cho nghị lực nơi chúng ta được kiên vững cũng như giúp cho bản thân chúng ta ít đau khổ. Niềm tin không loại trừ hết tất cả những vấn đề khó khăn của chúng ta, nhưng niềm tin làm giảm bớt những ảnh hưởng của chúng.

"Thiên Chúa có thể giải quyết những khó khăn của bạn trong tích tắc. Ngài có thể hồi phục tinh thần của bạn bằng một hơi thở sâu. Ngài có thể gạn lọc tâm trí bạn chỉbằng một giai điệu ngọt ngào nơi thiên đàng. Ngài có thể lau sạch mọi sợ hãi và nước mắt của bạn chỉ bằng một khoảnh khắc ngắn ngủi yên nghỉ trong bình an tuyệt hảo Ngài ban cho bạn khi tâm trí bạn hướng về Ngài và chỉ mình Ngài" (Is 26,3)..

Nghi Ân

Lên đầu trang