Hãy ở lại trong tình yêu của Thầy

10/27/2012 5:47:43 PM
(BÀI TRÌNH BÀY TRONG ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ GIÁO TỈNH HÀ NỘI LẦN X CỦA ĐỨC CHA GIUSE VŨ VĂN THIÊN)

DaiHoiGioiTreGiaoTinhHaNoilanX.jpg
Các bạn trẻ thân mến,

Trong niềm vui hân hoan và với tình tình hiệp thông Giáo Hội, từ 10 giáo phận miền Bắc, chúng ta về đây để gặp gỡ nhau và cùng thể hiện sức trẻ của Giáo Hội Công Giáo. Đến từ nhiều nơi, mặc dù có nhiều khác biệt, nhưng cùng chung một đức tin, chung một Giáo Hội. Chúng ta hãy dành những giờ phút gặp gỡ thân tình này để biết Chúa hơn và biết nhau hơn. Chủ để của Đại hội Giới trẻ miền Bắc năm nay là lời mời gọi của Chúa Giêsu với các môn đệ: “Hãy ở lại trong tình yêu của Thày”.

Trong truyền thống Thánh kinh, động từ “ở lại” mang nhiều ý nghĩa rất phong phú. Nó diễn tả nhiều khía cạnh khác nhau của cuộc đời người tín hữu. Một cách đặc biệt, Thánh sử Gioan, trong Tin Mừng và các thư của mình, đã sử dụng động từ này 68 lần trên tổng số 118 lần của Tân ước. Chủ để của Đại Hội được trích dẫn từ Tin Mừng Thánh Gioan, chương 15, câu 9. Đây là tâm tình của Chúa Giêsu đối với các môn đệ, giống như tâm tình của người thày sắp đi xa, muốn dặn dò những người thân yêu của mình, để sau này, dù ngàn xa cách trở, thày trò vẫn gắn bó với nhau trong tình thương mến. Nhân ngày gặp gỡ của các bạn trẻ trong Giáo tỉnh, xin mời các bạn cùng suy tư để qua lời mời gọi của Chúa, chúng ta cố gắng “ở lại” với Người.

1-Ở lại với Chúa, trước hết là vững vàng trong đức tin.

Khi mời gọi các môn đệ “Hãy ở lại trong tình yêu của Thày”, Chúa Giêsu muốn củng cố đức tin của các ông. Đức Giêsu nói những lời tâm huyết này vào cuối bữa tiệc ly, lúc đó Giuđa đã lộ bộ mặt phản bội. Đó cũng là lúc các môn đệ rất xao xuyến lo lắng, vì các ông thấy rõ giờ khổ nạn của Thày mình đã đến gần. Cũng nhằm trấn an các ông mà Đức Giêsu đã nói:“Lòng các con đừng xao xuyến, hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thày…” (Ga 14,1). Như thế, ở lại với Chúa, là vững vàng tin vào Người, mặc dù trong những tình huống đầy gian nan và thử thách.

Nhờ phép Thanh tẩy, chúng ta được gọi là tín hữu, tức là người tin. Đức tin là ân ban của Thiên Chúa. Tuy vậy, để đức tin lớn lên mỗi ngày và sinh hoa kết trái trong cuộc đời, thì người tín hữu cần phải nỗ lực cộng tác bằng chính đời sống của mình. Với thiện chí thực hiện Lời Chúa, đức tin được lớn dần lên trong chúng ta, như một cây trồng, từng ngày lớn lên và đâm bông kết trái. Chúa Giê-su đã dùng dụ ngôn những nén bạc để nói về sự cộng tác của con người đối với số vốn đã được trao phó. Có người nhận một nén, đem chôn giấu đi, khi chủ hỏi mới đào lên trao lại cho chủ. Người đầy tớ này bị quở trách là lười biếng, không làm cho số vốn đã nhận được sinh lợi. Đức tin cũng là số vốn Chúa ban cho chúng ta. Mỗi người cần làm cho lớn lên và sinh nhiều hoa thơm trái ngọt trong cuộc đời.

Trước tình trạng nhiều người dửng dưng với đời sống đức tin, Đức Thánh Cha Bênêđitô XVI đã kêu mời Giáo Hội hoàn vũ cùng sống và cử hành Năm Đức tin. Năm Đức tin đã được khai mạc ở Rô-ma ngày 11-10-2012. Liền sau đó, Hội đồng Giám mục Việt Nam đã khai mạc Năm Đức tin cấp toàn quốc tại Thanh Hóa ngày 12-10. Mục đích của Năm Đức tin, như Đức Thánh Cha nói, là nhằm “khơi dậy nơi mỗi tín hữu khát vọng tuyên xưng đức tin trọn vẹn và với xác tín được đổi mới, trong niềm tín thác và hy vọng” (Tự sắc Porta Fidei số 9).

Tại miền Bắc của chúng ta, khá nhiều bạn trẻ sinh ra trong những gia đình công giáo, nhưng không được học giáo lý. Nhiều bạn trẻ khi trưởng thành, rời gia đình và quê hương đến sinh sống hoặc làm việc nơi khác, gặp nhiều khó khăn trong việc giữ Đạo. Một số kiến thức sơ sài được học khi xưng tội rước lễ lần đầu không đủ cho họ sống đức tin. Đó là nguyên nhân dẫn đến việc phai nhạt đời sống đạo, vì “vô tri bất mộ”, không biết thì không mến. Không ít bạn sau một thời gian thoát ly khỏi gia đình, đã trở thành người vô tôn giáo.

Một trong những khó khăn về đời sống đức tin, cũng còn có nguyên nhân do tình trạng quá thiếu linh mục tại miền Bắc trong những thập niên vừa qua. Con số linh mục quá ít chỉ đủ giúp giáo dân lĩnh nhận các bí tích. Vì thiếu giáo lý viên nên không có người cộng tác để dạy giáo lý. Hy vọng với sự gia tăng linh mục và giáo lý viên, thế hệ tương lai sẽ có điều kiện học hỏi và giữ Đạo tốt hơn.

Dịp Đại hội hôm nay, với sự khích lệ của tinh thần Năm Đức tin, mỗi bạn trẻ chúng ta hãy xem xét lại kiến thức giáo lý của mình. Làm sao chúng ta có thể “ở lại với Chúa” nếu chúng ta không hiểu biết Ngài. Làm sao chúng ta có thể tin và sống đức tin nếu chúng ta không hiểu biết giáo lý. Đáp lại mong ước của Đức Thánh Cha, chúng ta, các bạn trẻ trong Giáo tỉnh miền Bắc, hãy cố gắng học hỏi và sống đức tin trong mọi môi trường của cuộc sống.

2-Ở lại với Chúa, là mến yêu và hiệp thông với Ngài

Hiệp thông với Chúa, đó chính là đích điểm của người Kitô hữu. Khi kêu mời các môn đệ: “Hãy ở lại trong tình yêu của Thày”, Đức Giêsu cũng dùng hình ảnh cành nho với thân nho. Cách so sánh này rất đơn sơ và dễ hiểu, vì một cành cây mà tách lìa khỏi thân thì sẽ không thể đón nhận nhựa sống từ thân cây. Tín hữu là người hiệp thông với Chúa. Sự hiệp thông ấy cần thiết như hơi thở đối với thân xác, như ánh mặt trời đối với sự sống con người và mọi loài thụ tạo. Không gắn bó với Chúa, đời sống người tín hữu sẽ trở nên vô nghĩa. Nhờ sống tình hiệp thông, người tín hữu được sống trong tình yêu của Chúa Ba Ngôi. Chúng ta là công trình của Chúa Ba Ngôi: Chúa Cha tạo dựng nên ta, Chúa Con cứu chuộc ta và Chúa Thánh Thần thánh hóa hướng dẫn ta trong cuộc đời. Sống tình hiệp thông là nhận ra mình là công trình kỳ diệu ấy, đồng thời cố gắng để hình ảnh của Chúa Ba Ngôi luôn tỏa sáng qua lời nói và việc làm của mình, vì chúng ta làm mọi việc đều “nhân danh Cha và Con và Thánh Thần”.

Khi hiệp thông với Chúa, chúng ta xác tín vào sự hiện diện của Ngài trong cuộc sống và trong tâm hồn mình. Hiện nay, có một tình trạng “lãng quên Thiên Chúa” tồn tại nơi nhiều bạn trẻ. Họ sống như không có Chúa, bất chấp mọi quy định luật lệ đạo đời. Đức Thánh Cha đã nói rất nhiều về tình trạng này và Ngài quả quyết: . “Sự chối bỏ Thiên Chúa đưa tới sự sa đọa con người và nhân loại” (Phát biểu tại Assisi nhân ngày cầu nguyện cho hòa bình 27-10-2011). Nhận ra Chúa hiện diện sẽ giúp chúng ta sống tốt hơn trong lời nói và trong hành động. Người tin vào Chúa không chỉ “sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật”, nhưng còn sống dưới ánh mắt yêu thương của Chúa và tuân giữ những giáo huấn của Ngài.

Hiệp thông với Chúa còn được thể hiện qua đời sống cầu nguyện. Cuộc sống ồn ào bon chen hôm nay làm nhiều tín hữu, nhất là các bạn trẻ coi nhẹ lời cầu nguyện và đời sống thiêng liêng. Nếu mỗi ngày khởi đầu bằng một lời cầu nguyện đơn sơ, chúng ta tin rằng một ngày mới sẽ tốt đẹp vì có Chúa luôn trợ giúp và đồng hành với chúng ta. Trước khi quyết định một việc quan trọng, chúng ta cầu nguyện để xin Chúa soi sáng cho chúng ta biết đâu là điều đẹp ý Chúa và đem lại cho chúng ta hạnh phúc vững bền. Đời sống cầu nguyện còn được thực hiện qua việc năng tham dự thánh lễ, nhất là ngày chúa nhật và lễ trọng, và năng lĩnh nhận các bí tích, để đời sống chúng ta được liên kết với Chúa và được sống nhờ sức sống thần linh của Ngài. Tâm tình hiệp thông giúp cho chúng ta tìm thấy niềm hy vọng cậy trông giữa bao thử thách của cuộc đời.

Hiệp thông với Chúa còn là đoạn tuyệt với tội lỗi và thiện chí tuân giữ những gì Chúa truyền dạy. Khi mời gọi các môn đệ “Hãy ở lại trong tình yêu của Thày”, Đức Giêsu giải thích rõ: “Nếu các con giữ các điều răn của Thày, các con sẽ ở lại trong tình thương của Thày, như Thày đã giữ các điều răn của Cha Thày và ở lại trong tình thương của Người” (Ga 15,10). Khá nhiều bạn trẻ có khuynh hướng “vượt rào”. Họ muốn phá bỏ những luật lệ để sống tự do. Họ chủ trương tự do trong lối sống, tự do trong tình yêu hôn nhân và cũng tự do trong mọi hành động. Kinh nghiệm cho thấy, một quan niệm sai lạc về tự do có thể gây ra những hậu quả tai hại và khi tỉnh ngộ thì đã quá muộn màng.

3-Ở lại với Chúa, là hiệp thông với Giáo Hội và hiệp thông với nhau

Trong Năm thánh 2010 của Giáo Hội công giáo Việt Nam, chương trình học hỏi về Giáo Hội đã được Hội đồng Giám mục cổ võ, với mục đích giúp cho các tín hữu hiểu và yêu mến Giáo Hội hơn, đồng thời cộng tác xây dựng Giáo Hội tùy theo ơn gọi và địa vị của mỗi người.

Giáo Hội là cộng đoàn của những người tin Chúa. Nhờ bí tích Thanh tẩy, mỗi chúng ta trở thành chi thể của Giáo Hội. Một khi là chi thể, chúng ta không thể dửng dưng, như một người đứng bên lề Giáo Hội. Mỗi tín hữu cũng được gọi là con cái của Giáo Hội, vì Giáo Hội là Mẹ đã sinh chúng ta trong đức tin. Như những người con có bổn phận yêu mến và hiếu thảo với cha mẹ sinh thành, người tín hữu cũng phải yêu mến và làm cho Giáo Hội được tăng trưởng. Với danh nghĩa là người công giáo, chúng ta còn phải tránh những gì làm tổn thương hình ảnh của Giáo Hội. Trong xã hội Việt Nam hôm nay, ngày càng có nhiều vụ việc đau lòng như cướp của, giết người, bạo hành, vũ lực. Điều đáng suy nghĩ là trong số các thủ phạm, thi thoảng cũng có người Công giáo. Những hành động xấu của một người mang danh công giáo có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thanh danh của Giáo Hội, làm cho hình ảnh tươi sáng của Giáo Hội bị biến dạng.

Khi mời gọi các môn đệ “Hãy ở lại trong tình yêu của Thày”, Đức Giêsu cũng đề nghị một giới răn mới, là giới răn yêu thương. “Đây là giới răn của Thày: các con hãy yêu thương nhau như Thày đã yêu thương các con”. Chúng ta không chỉ hiệp thông với Chúa mà không có tình hiệp thông với anh chị em mình. Yêu thương người đồng loại là bằng chứng sống động cho tình yêu mến dành cho Chúa. Thánh Gioan đã nêu rõ: “Ai nói rằng mình ở trong ánh sáng mà lại ghét anh em mình thì vẫn còn ở trong bóng tối. Ai yêu thương anh em mình thì ở lại trong ánh sáng, và nơi người ấy không có gì nên cớ vấp phạm” ( 1 Ga 2,9-10). Giới răn yêu thương là cốt lõi của đạo Công giáo. Nhờ yêu thương mà người ta nhận ra chúng ta là môn đệ của Chúa. Một xã hội đầy rẫy những tội ác, tham nhũng, dối trá… đang rất cần đến chứng tá yêu thương của bạn trẻ công giáo chúng ta. Ước mong mỗi bạn trẻ chúng ta sống tinh thần của Thánh Phanxicô trong Kinh Hòa bình: “Đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm…”.

Các bạn trẻ thân mến,

“Hãy ở lại trong tình yêu của Thày”. Chúng ta hãy đáp lại lời gọi của Chúa như thế nào? Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã rõ, câu trả lời ấy không chỉ được nói lên bằng môi miệng, nhưng còn bằng chính cuộc đời. Hy vọng những chia sẻ trên đây phần nào giúp các bạn đến gần Chúa hơn và đến gần anh chị em mình hơn, trong tinh thần của đức tin, đức cậy và đức mến.

Chúng ta cùng hướng về Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới, sẽ được tổ chức tại thủ đô Braxin từ ngày 23 đến ngày 28 tháng 7 năm 2013, với chủ đề: "Hãy ra đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ" (Mt 28,19). Vâng, từ Đại hội tại Lạng Sơn hôm nay, chúng ta về với mọi nẻo đường đời, với biết bao ưu tư lo lắng của cuộc sống. Hy vọng, nhờ việc “ở lại” trong Chúa, cuộc đời chúng ta sẽ trở nhân ái hơn, tốt đẹp và lạc quan hơn, vì có Chúa đang hiện diện với chúng ta.

Xin cám ơn các bạn.


GIUSE VŨ VĂN THIÊN
GM HẢI PHÒNG

Lên đầu trang