Hãy nhớ mình là bụi tro

3/5/2019 4:31:52 PM
Khi nghĩ về cuộc đời con người, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã gửi gắm suy tư trong “Cát bụi”: “hạt bụi nào hoá kiếp thân tôi, để một mai tôi về làm cát bụi?” Câu hỏi này nói lên cảm thức về sự hữu hạn mong manh của phận người và cũng là điều mà không ai có thể phủ nhận hoặc né tránh. Bởi lẽ đã là con người, ai cũng có ngày chung cuộc, thật đúng như lời Thánh vịnh 103:

“Kiếp phù sinh tháng ngày vắn vỏi,

tươi thắm như cỏ nội hoa đồng,

một cơn gió thoảng là xong,

chốn xưa mình ở cũng không biết mình.”

 

Phụng vụ Thứ Tư Lễ Tro, khai mạc Mùa Chay Thánh hôm nay cũng gợi lên cho chúng ta điều này: Hãy nhớ mình là bụi tro.

 

“Hãy nhớ mình là bụi tro” là lời nhắc nhở chúng ta đừng quên chúng ta bởi đất mà ra. Khi xức tro trên đầu người tín hữu, thừa tác viên nói: “Ta là thân cát bụi, sẽ trở về cát bụi.”  Chính từ cát bụi, Thiên Chúa đã dựng nên chúng ta. Chúng ta, những thụ tạo nhỏ bé được hiện hữu ở thế gian này là bởi Thiên Chúa. Và trải qua kiếp nhân sinh, chúng ta lại trở về với nơi mình đã phát xuất. Điều ấy nói với chúng ta rằng: chúng ta không là gì nếu như không có Thiên Chúa tác tạo. “Hãy nhớ mình là bụi tro” nhắc chúng ta về tâm tình cảm tạ và tri ân Đấng Tạo Hóa; đồng thời cũng củng cố nơi chúng ta tâm tình tin tưởng và phó thác. Ý thức điều đó để chúng ta biết cậy dựa vào Chúa, buộc chặt cuộc đời mình trong tình yêu vô biên của Ngài, để tình yêu Ngài lấp đầy những khoảng trống trong chúng ta. Xin Thiên Chúa biến đổi thân phận cát bụi chúng ta trong quyền năng và ân sủng của Ngài, để cuộc đời chúng ta không trôi đi một cách vô định và kết thúc một cách vô nghĩa, nhưng nên muối cho đời và nên ánh sáng cho trần gian.

Khi xức tro trên đầu, thừa tác viên cũng có thể nói với chúng ta câu khác rất quen thuộc: “Hãy sám hối và đón nhận Tin Mừng”. “Hãy nhớ mình là bụi tro” cũng là lời mời gọi sám hối trở về. Mang trong mình phận người giòn mỏng, thân cát bụi không thể không tránh khỏi những lầm lỗi, thiếu sót. Vì thế, chúng ta được mời gọi sám hối và trở về với Thiên Chúa, Đấng xót thương và tha thứ vô cùng. Nhớ mình là tro bụi là nhớ rằng chúng ta luôn có Chúa đồng hành. Dẫu chúng ta có lỗi tội, Chúa vẫn một lòng xót thương. Dẫu chúng ta có bất trung bội bạc, Chúa vẫn một lòng tín trung nhân hậu. Dẫu đường đời còn lắm chông gai, tương lai còn nhiều trắc trở, có Chúa là có tất cả. Chính Chúa vẫn luôn đồng hành và đỡ nâng thân cát bụi chúng ta. Cho nên, “hãy nhớ mình là bụi tro”, hãy đảm trở về, để tình yêu Thiên Chúa phủ lấp tội lỗi chúng ta. Với tâm tình sám hối ăn năn, Mùa Chay thúc giục mỗi người mở ra cánh cửa cho Đức Kitô, mở cánh cửa tâm hồn đón nhận Tin Mừng, xin Chúa tha thứ và thanh tẩy, chữa lành mọi thương tích và canh tân lòng trí chúng ta trong những ngày hồng phúc này.

 

Để sám hối và đón nhận Tin Mừng, chúng ta cần kết hợp thâm sâu với Thiên Chúa trong cầu nguyện. Bên cạnh đó, chúng ta không thể đổi mới mà lại không từ bỏ tội lỗi và giữ chay tịnh. Không thể giao hòa với Thiên Chúa mà không hòa giải với tha nhân. Không thể nói yêu Chúa mà lại quên đi sự sẻ chia với anh em mình… Như vậy, “hãy nhớ mình là bụi tro” còn khơi lên trong ta tinh thần thánh thiện của Mùa Chay: Ăn chay, Cầu nguyện và Thực thi bác ái với tha nhân. Ba thực hành chính yếu này là những việc làm cụ thể để tỏ lòng ăn năn, quyết tâm trở về với Thiên Chúa và với những người xung quanh. Ba phương thế ấy giúp chúng ta sống tích cực tinh thần của Mùa Thương Khó, làm thăng tiến đời sống siêu nhiên, trợ lực cho mỗi người vượt lên cái hữu hạn của cát bụi, để hướng thiên và hướng thiện. Đây cũng là con đường của Chúa, là đường tình thập giá, đưa chúng ta đồng hành với Thầy Chí Thánh đi tới Canvê hiến tế, để cùng chết đi và cùng sống lại với Ngài.

“Hãy nhớ mình là bụi tro”, hãy nhớ mình thuộc về Thiên Chúa. Một lần nữa, Lời Chúa lại vang lên trong Mùa Chay Thánh này: “hãy sám hối và đón nhận Tin Mừng”, sống tinh thần ăn chay hãm mình, siêng năng cầu nguyện và sẻ chia bác ái với tha nhân, để cát bụi cuộc đời không phải kiếp rong chơi vô nghĩa, nhưng là điều kỳ diệu nhất, đáng trân trọng nhất mà chính Thiên Chúa đã yêu thương tạo dựng và cứu độ bằng Máu Thánh của Ngài.

 

Mùa Chay 2019
Joe Nguyễn

Lên đầu trang